- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thiếu hụt 4 chất dinh dưỡng này có thể gây ra 4 bệnh ung thư nguy hiểm: Bạn đã ăn đủ chưa?
Ăn uống không chỉ quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn góp phần ngăn ngừa ung thư. Nếu thiếu 1 trong 4 chất sau đây trong chế độ ăn, có thể có nguy cơ mắc 4 bệnh ung thư.
Ăn uống không chỉ quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn góp phần ngăn ngừa ung thư. Nếu thiếu 1 trong 4 chất sau đây trong chế độ ăn, có thể có nguy cơ mắc 4 bệnh ung thư.
Bệnh ung thư có liên quan đến việc thiếu hụt dinh dưỡng?
Ung thư là căn bệnh nguy hiểm nhất trong số tất cả các bệnh và nó cũng là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người. Sự xuất hiện của ung thư chủ yếu là do mức độ tổn thương của các cơ quan trong cơ thể, làm trầm trọng thêm sự phân chia tế bào bất thường và gây ra ung thư.
Khi tuổi càng cao, nguy cơ ung thư càng tăng, ngay cả đối với một số người có yếu tố di truyền từ gia đình, mang một gen đột biến nhất định thậm chí còn rơi vào tình trạng bất lực hơn, vì chúng sẽ càng làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư.
Hiện này, ngày càng nhiều người mắc bệnh khi tuổi đời còn rất trẻ, và ung thư cũng không ngoại lệ. Theo các thông tin trên Kênh Bác sĩ Gia đình (TQ), ngoài các yếu tố di truyền, đột biến gen và các yếu tố môi trường, ung thư có mối quan hệ khá mật thiết với chế độ ăn uống hàng ngày.
Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng việc sử dụng lâu dài các loại thực phẩm giàu calo, chất béo cao, món ăn chế biến theo hình thức ướp và nướng có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng và thất thoát nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể, từ đó có nguy cơ gây ung thư.
Câu hỏi đặt ra là, những bệnh ung thư nào phát sinh xuất phát từ nguyên nhân thiếu chất dinh dưỡng? Đây chính là câu trả lời mà bạn nên tham khảo càng sớm càng tốt. Những nhóm chất dinh dưỡng sau đây nếu bị thiếu được cho là có thể dẫn đến một số loại bệnh ung thư.
1. Chất xơ: Thiếu chất xơ có thể gây ung thư đại trực tràng
Ngày nay, thói quen ăn nhiều chất béo, nhiều calo đang ngày càng trở nên phổ biến. Thực phẩm giàu chất béo, nhiều calo tạo ra nhiều chất gây ung thư trong quá trình trao đổi chất của cơ thể con người. Nó rất dễ gây ra ung thư ruột kết sau khi tăng chất gây ung thư tích lũy mà chúng ta ăn vào hàng năm.
Do đó, ngoài việc tránh ăn quá nhiều các thực phẩm giàu năng lượng trong thời gian lâu dài mỗi bữa ăn hàng ngày, bạn cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, ăn nhiều rau, trái cây họ dưa, trái cây tươi, ngũ cốc thô,… để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
2. Chất carotene: Thiếu chất carotene có thể gây ung thư phổi
Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến nhất ở Trung Quốc và các quốc gia vùng Đông Nam Á. Ngoài hút thuốc, hít phải khói bụi, hít khói thuốc thụ động và các yếu tố khác trong cuộc sống, nếu cơ thể thiếu chất carotene, có thể sẽ dẫn đến ung thư phổi.
Do đó, đối với những người bị khó chịu ở phổi, viêm phổi hoặc hút thuốc, bạn có thể chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu carotene để giúp cơ thể trao đổi chất hiệu quả và dễ dàng hơn. Chẳng hạn như cà rốt, đu đủ, rau bina, khoai lang và các loại rau củ quả khác.
3. Chất đạm (protein): Thiếu protein có thể gây ung thư dạ dày
Lượng protein không đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày, hoặc không đủ lượng protein chất lượng cao, có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
Đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày teo, khả năng miễn dịch thấp và thậm chí có tiền sử gia đình mắc bệnh dạ dày, hãy chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu protein như cá biển sâu, sò, đậu nành và trứng.
Trước đây, ung thư dạ dày là một loại bệnh thường xuất hiện ở những người nghèo, ăn uống chất lượng kém, nhưng ngày nay, điều kiện sống ngày càng tốt hơn nhưng tỉ lệ người mắc ung thư dạ dày do không bổ sung đủ chất đạm xảy ra không phải là hiếm.
Bên cạnh đó, nguyên nhân bổ sung đi kèm là nhiều người không có được thói quen ăn uống lành mạnh, thậm chí thường xuyên ăn uống thất thường, ăn nhiều thực phẩm cay, thực phẩm có tính kích thích nên lại càng tạo ra nhiều nguy cơ cao gây ung thư dạ dày.
4 Chất Vitamin D: Thiếu vitamin D có thể dẫn đến ung thư vú
Nhiều dữ liệu lâm sàng chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư vú có chung một đặc điểm là lượng vitamin D trong cơ thể rất thấp, đặc biệt là ở những bệnh nhân có tiền sử gia đình có hàm lượng vitamin D thấp hơn.
Do đó, đối với phụ nữ không sinh con và phụ nữ đang trong thời kỳ mãn kinh, chế độ ăn nên ăn nhiều thịt bò, gan lợn, lòng đỏ trứng và các thực phẩm khác, và thường xuyên ra nắng, có thể giúp cơ thể bổ sung vitamin D, ngăn ngừa ung thư vú phát sinh.
Có thể nói, thiếu dinh dưỡng không chỉ khiến sức khỏe của bạn không ổn định, mà nguy cơ cao hơn là có thể dẫn đến mắc một số bệnh ung thư như đã kể trên. Hãy tập thói quen ăn uống lành mạnh, lên thực đơn ăn uống đầy đủ chất để có sức khỏe tốt.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.