- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt gà đông lạnh ăn có tốt không? Đáp án khiến nhiều người giật mình
Thịt gà đông lạnh, gồm chân, đùi, cánh... được nhiều người lựa chọn nhưng có an toàn?
Chân, đùi, cánh gà đông lạnh được bán rất phổ biến tại siêu thị, chợ. (Ảnh minh họa).
Chân, cánh, đùi... gà có thể làm đủ món khác nhau như chiên, luộc, sốt, om, hầm cay, ngâm mắm... và dù là món gì cũng thường được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi tại sao gà đông lạnh có nhiều đến vậy trong các cửa hàng, siêu thị... và nguồn gốc của mặt hàng này ở đâu, giá tại sao lại rẻ như vậy?
Thực chất, hiện nay, tại các thành phố lớn nhỏ đều có trang trại, xưởng... chế biến thực phẩm. Gà sẽ được làm thịt để đưa ra thị trường, bao gồm các chợ, quán ăn, nhà hàng... Một số nhà hàng cần đến đùi gà, cánh gà, ức gà... để chế biến món ăn, do đó, các xưởng sẽ tách rời các phần đó để gửi bán riêng, còn lại chân gà, cổ gà... được bán ra thị trường. Đây là lý do khiến bạn có thể dễ dàng mua riêng chân, cánh, đùi... gà về chế biến.
Ngoài thị trường nội địa, gà nhập khẩu cũng là một trong những nguồn cung cấp các sản phẩm từ gà. Nếu sản phẩm được nhập khẩu theo đúng quy định của nhà nước và có sự kiểm soát từ các cơ quan ban ngành liên quan, bạn có thể yên tâm rằng chất lượng của chúng đảm bảo. Tuy nhiên, nếu sản phẩm được đưa vào thị trường không được sự kiểm soát và đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, những hiểm họa khi ăn phải chúng là khôn lường.
Có nên ăn gà đông lạnh?
Từ quan điểm dinh dưỡng, không thể tránh khỏi việc một số chất dinh dưỡng sẽ bị mất sau khi thực phẩm được đông lạnh. Hơi ẩm trong nguyên liệu thịt bị đông lại thành các tinh thể đá nên ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến mùi vị, khiến bạn cảm thấy món ăn không tươi ngon như khi gà vừa được mổ. Do đó, theo các chuyên gia về thực phẩm, gà đông lạnh khi mua về nhà nên ăn càng sớm càng tốt, chậm nhất là trong khoảng một tháng.
Khi mua các chế phẩm từ gà đông lạnh, bạn nên quan sát và tránh mua những thực phẩm kể trên nếu thấy các dấu hiệu sau:
- Miếng gà có những đốm trắng trên bề mặt, hình dáng tương tự như đốm trắng đông lạnh, quan sát thấy hơi giống hạt mỡ, sờ vào hơi nhám và nổi lên.
Gà đông lạnh cần lựa chọn và sử dụng thận trọng. (Ảnh minh họa)
Không mua nếu gà có màu quá sẫm. Màu của chân gà tươi là màu hồng nhạt, sau thời gian đông lạnh lâu hơn sẽ có màu vàng nhạt hoặc xám. Tuy nhiên, nếu trên thân miếng thịt gà xuất hiện màu trắng hoặc một chút đen, đừng mua vì nó không tươi lắm.
Không mua nếu các miếng gà dính với nhau thành cục lớn, cho thấy thực phẩm đã để đông lạnh lâu ngày, khả năng hư hỏng hoặc mất mùi vị càng lớn.
Hiểm họa khi ăn gà đông lạnh kém chất lượng
Thịt gà đông lạnh, cũng giống gà tươi, là nguồn cung cấp protein dồi dào, chứa các axit amin giúp xây dựng cơ bắp và duy trì mật độ xương, cùng với nguồn cung cấp vitamin B12, tryptophan, kẽm, sắt... Tuy nhiên, nếu được để đông lạnh lâu, ví dụ lên đến một vài năm, thực phẩm mất chất, có thể nhiễm khuẩn, chứa độc tố gây hại cho sức khỏe như bị nhiễm trùng đường ruột, gây nôn ói, sốt cao... Trong trường hợp gà được sử dụng hóa chất để tươi lâu, tẩy trắng... có thể gây hại cho sức khỏe về lâu dài.
Việc ăn gà đông lạnh lâu ngày có thể dẫn đến 3 mối nguy hại lớn với sức khỏe dưới đây:
Gây lão hóa nhanh: Thịt để lâu trong tủ lạnh thì chất đạm và chất béo sẽ bị oxy hóa dần, dễ bị biến chất, thay đổi màu sắc. Những loại thịt này có thể khiến tốc độ lão hóa cơ thể bị đẩy nhanh, sức khỏe ngày càng giảm sút.
Gây hại dạ dày: Nếu ăn phải thịt hỏng do trữ lâu trong tủ lạnh, chúng ta có thể bị khó tiêu, buồn nôn, nôn và đau dạ dày. Việc ăn thịt gà đông lạnh lâu, bị biến chất có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm ruột.
Tăng nguy cơ ung thư: Những loại thịt đông lạnh lâu ngày có thể chứa nhiều vi khuẩn, virus. Nếu quá trình chế biến không tiêu diệt hết các tác nhân gây bệnh này, ăn vào bạn dễ bị giảm sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, dần dần tăng nguy cơ viêm và các trọng bệnh khác.
Theo Phunuvietnam
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.