- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đây là thói quen ăn canh nguy hiểm của nhiều người Việt, hãy thay đổi ngay trước khi dạ dày, thực quản "rước" đủ thứ bệnh
Cơm và thức ăn là đồ khô còn riêng canh lại là đồ nước, việc ăn chung hoàn toàn có thể gây hại cho dạ dày. Các chuyên gia khuyến cáo, khi ăn canh cần tránh những sai lầm nguy hiểm sau.
Với người Việt Nam, "cơm lành" thì phải đi liền với "canh ngọt". Dù bữa cơm đơn sơ hay đầy đủ sơn hào hải vị thì cũng không thể nào thiếu một bát canh. Đặc biệt trong những ngày mùa hè, một bát canh cua rau đay, bát canh cá hay canh rau muống luộc dầm sấu... là đã đủ để có bữa cơm ngon, ngọt mát.
Tuy nhiên, cơm và thức ăn là đồ khô còn riêng canh lại là đồ nước, việc ăn chung hoàn toàn có thể gây hại cho dạ dày. Các chuyên gia khuyến cáo, khi ăn canh cần tránh những sai lầm nguy hiểm sau.
Trong những ngày mùa hè, một bát canh cua rau đay, bát canh cá hay canh rau muống luộc dầm sấu... là đã đủ để có bữa cơm ngon, ngọt mát
Thói quen ăn canh nguy hiểm mà người Việt thường cần tránh
Ăn cơm chan canh: Hại dạ dày
Ăn cơm chan canh tạo cảm giác mát mẻ và dễ nhai nuốt hơn. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội): Nếu chan canh vào cơm thì sẽ khiến thức ăn bị đẩy xuống dạ dày quá nhanh. Thức ăn không được nghiền kỹ sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn để xử lý, từ đó gây hại dạ dày. Ngoài ra, ăn cơm chan canh còn gây loãng dịch tiêu hóa khiến dinh dưỡng có trong thực phẩm được cơ thể hấp thụ ít hơn.
Giải pháp:
Theo PGS Thịnh, mọi người nên ăn cơm khô, nhai kỹ để bảo vệ đường tiêu hóa. Để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, tốt nhất mỗi người nên uống nước hoặc nước canh trước khi ăn 30 phút.
Ăn canh quá nóng: Hại thực quản
Canh cua, canh cá... là những thực phẩm chỉ ngon khi được ăn lúc nóng hổi. Tuy nhiên, ăn canh quá nóng cực kỳ nguy hại đối với thực quản. Thực quản của chúng ta chỉ có thể chịu đựng được độ nóng khoảng 50-60 độ. Nếu vượt qua nhiệt độ này, niêm mạc dạ dày, thực quản sẽ bị tổn thương. Thậm chí, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu tiêu thụ thực phẩm quá nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, vòm họng.
Giải pháp:
Bạn không nên ăn canh vừa đem từ bếp xuống mà nên chờ để canh nguội bớt, trong khoảng 40-50 độ là có thể ăn được.
Chỉ ăn cái, bỏ nước: Lãng phí dinh dưỡng
Trong quá trình nấu canh, các protein, axit amin, peptide, vitamin B2, kali... có trong rau củ, thịt, cá sẽ được thôi ra phần nước. Nhiều người chỉ ăn cái bỏ nước khiến cho dinh dưỡng bị lãng phí.
Giải pháp:
Nếu bạn muốn ăn canh bổ dưỡng nhất, có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng trọn vẹn thì cần phải ăn cả nước cả cái.
Cả gia đình ăn chung một bát nước canh: Lan truyền vi khuẩn HP
Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày- tá tràng. Bình thường thì vi khuẩn HP không gây hại nhưng đối với những người bị viêm loét dạ dày thì vi khuẩn HP có thể gây ra tình trạng loét nặng hơn, lâu ngày có thể tiến triển thành ung thư dạ dày.
Đáng nói, vi khuẩn HP rất dễ lây lan. Ngoài niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh. Vì thế thói quen chấm chung bát nước mắm, ăn chung bát canh (nhúng đũa ăn của mình vào bát canh) hoàn toàn có thể khiến cả gia đình nhiễm vi khuẩn của nhau.
Giải pháp:
Mỗi thành viên trong gia đình nên có riêng một bát canh. Nếu không, nên tránh dùng đũa của mình để gắp đồ ăn trong bát canh mà nên dùng muôi để múc riêng ra bát và từ từ thưởng thức.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe13 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.