- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Duy trì thói quen ăn sáng theo cách này, chị em sẽ giảm cân trông thấy lại còn ngừa ung thư cực tốt
Nhiều chị em đang ăn kiêng nên hay giảm khẩu phần ăn hàng ngày và luyện tập kham khổ. Tuy nhiên, nếu siêng ăn theo cách này vào bữa sáng sẽ giúp tiêu hao lượng calo gấp đôi bình thường.
Vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Lzigeck (Đức) đã công bố một tin rất vui cho những người đang "vật vã" với việc ăn kiêng. Đó chính là hãy ăn bữa sáng nhiều hơn so với bình thường, bởi nó đã được chứng minh có thể đốt cháy lượng calo hơn gấp đôi so với khi bạn ăn bữa tối.
Ăn sáng là yếu tố quyết định đến cân nặng mà chị em không hề hay biết đấy.
Nghiên cứu của họ cho thấy, nếu cơ thể ăn nhiều hơn vào buổi sáng sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất được gọi là phát sinh nhiệt do ăn kiêng (DIT) – là số lượng calo mà cơ thể phải tiêu tốn để làm nóng cơ thể và tiêu hóa thức ăn. Vậy nên, nó rất có thể là "chìa khóa" của việc giảm cân trong khi vẫn giữ được mức đường trong máu ổn định.
"Ăn nhiều hơn vào bữa sáng sẽ làm giảm sự thèm ăn, từ đó giúp bạn ăn ít hơn vào bữa trưa và bữa tối. Nhưng ngược lại, nếu ăn bữa tối quá nhiều chỉ khiến cơ thể tích tụ thêm mỡ thừa mà thôi. Hay ăn sáng quá ít sẽ làm tăng sự thèm ăn đồ ngọt lên trông thấy" – Nhóm nghiên cứu trả lời trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa.
Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 16 người đàn ông khỏe mạnh. Họ đã cho nhóm tình nguyện ăn một bữa sáng đầy đủ và một bữa tối ít hơn vào một ngày, sau đó ngược lại vào một ngày khác để so sánh. Kết quả cho thấy, số DIT cao gấp 2,5 lần khi ăn sáng nhiều hơn so với bữa tối bởi cơ thể đã sinh nhiệt nhiều hơn, từ đó đốt cháy calo gấp đôi bình thường.
Nếu ăn sáng ít đi hoặc không ăn, cơ thể sẽ không được "đáp ứng" đầy đủ nên sẽ khiến bạn ăn vặt cả ngày để bù lại.
Tiến sĩ Juliane Richter – Tác giả của nghiên cứu trên cho biết, phát hiện này rất có ý nghĩa đối với mọi người bởi nó nhấn mạnh vào giá trị của việc ăn sáng. Bên cạnh đó bà cũng giải thích rằng, việc ăn sáng quá ít sẽ khiến cơ thể không đủ thỏa mãn, từ đó làm cho bạn ăn vặt cả ngày rồi trở nên béo hơn.
Ngoài ra tiến sĩ Richter, nhà sinh học thần kinh tại Đại học Lubeck cũng cho hay, ăn nhiều hơn vào bữa sáng thay vì bữa tối có thể ngăn ngừa béo phì và lượng đường trong máu cao. Bởi cả 2 loại bệnh này đều là nguyên nhân dẫn đến một loạt di chứng về sau như ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường vậy nên, hãy cố gắng ăn buổi sáng nhiều hơn để tốt cho sức khỏe.
"Chúng tôi thật sự khuyên các bệnh nhân đang mắc béo phì, cũng như người khỏe mạnh hãy nên ăn bữa sáng nhiều hơn để giảm trọng lượng cơ thể và ngăn ngừa các bệnh chuyển hóa khác. Tóm lại, cách giảm cân tốt nhất vẫn là ăn buổi sáng nhiều lên và ăn buổi tối ít lại" – Tiến sĩ Juliane đưa ra lời khuyên.
Một nghiên cứu vào năm 2017 trên 50.000 người trưởng thành chứng minh rằng, những người thường xuyên ăn sáng nhiều nhưng ăn trưa và ăn tối ít sẽ khiến cho chỉ số BMI thấp hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ và Cộng hòa Séc cũng cho thấy việc ăn bữa sáng đầy đủ là một trong các chiến lược hiệu quả nhất để ngăn ngừa việc tăng cân lâu dài.
Thêm vào đó, giáo sư Daniela Jakubowicz - Tác giả của cuốn The Big Breakfast Diet, còn phát hiện ra rằng những người ăn nhiều hơn vào bữa sáng sẽ cảm thấy no bụng và tâm trạng thoải mái hơn. Từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế ăn vặt trong cả ngày trời.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.