Duy trì thói quen ăn sáng theo cách này, chị em sẽ giảm cân trông thấy lại còn ngừa ung thư cực tốt

Nhiều chị em đang ăn kiêng nên hay giảm khẩu phần ăn hàng ngày và luyện tập kham khổ. Tuy nhiên, nếu siêng ăn theo cách này vào bữa sáng sẽ giúp tiêu hao lượng calo gấp đôi bình thường.

Vừa qua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Lzigeck (Đức) đã công bố một tin rất vui cho những người đang "vật vã" với việc ăn kiêng. Đó chính là hãy ăn bữa sáng nhiều hơn so với bình thường, bởi nó đã được chứng minh có thể đốt cháy lượng calo hơn gấp đôi so với khi bạn ăn bữa tối.

Duy trì thói quen ăn sáng theo cách này, chị em sẽ giảm cân trông thấy lại còn ngừa ung thư cực tốt-1
Ăn sáng là yếu tố quyết định đến cân nặng mà chị em không hề hay biết đấy.

Nghiên cứu của họ cho thấy, nếu cơ thể ăn nhiều hơn vào buổi sáng sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất được gọi là phát sinh nhiệt do ăn kiêng (DIT) – là số lượng calo mà cơ thể phải tiêu tốn để làm nóng cơ thể và tiêu hóa thức ăn. Vậy nên, nó rất có thể là "chìa khóa" của việc giảm cân trong khi vẫn giữ được mức đường trong máu ổn định.

"Ăn nhiều hơn vào bữa sáng sẽ làm giảm sự thèm ăn, từ đó giúp bạn ăn ít hơn vào bữa trưa và bữa tối. Nhưng ngược lại, nếu ăn bữa tối quá nhiều chỉ khiến cơ thể tích tụ thêm mỡ thừa mà thôi. Hay ăn sáng quá ít sẽ làm tăng sự thèm ăn đồ ngọt lên trông thấy" – Nhóm nghiên cứu trả lời trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa.

Cụ thể hơn, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 16 người đàn ông khỏe mạnh. Họ đã cho nhóm tình nguyện ăn một bữa sáng đầy đủ và một bữa tối ít hơn vào một ngày, sau đó ngược lại vào một ngày khác để so sánh. Kết quả cho thấy, số DIT cao gấp 2,5 lần khi ăn sáng nhiều hơn so với bữa tối bởi cơ thể đã sinh nhiệt nhiều hơn, từ đó đốt cháy calo gấp đôi bình thường.

Duy trì thói quen ăn sáng theo cách này, chị em sẽ giảm cân trông thấy lại còn ngừa ung thư cực tốt-2
Nếu ăn sáng ít đi hoặc không ăn, cơ thể sẽ không được "đáp ứng" đầy đủ nên sẽ khiến bạn ăn vặt cả ngày để bù lại.

Tiến sĩ Juliane Richter – Tác giả của nghiên cứu trên cho biết, phát hiện này rất có ý nghĩa đối với mọi người bởi nó nhấn mạnh vào giá trị của việc ăn sáng. Bên cạnh đó bà cũng giải thích rằng, việc ăn sáng quá ít sẽ khiến cơ thể không đủ thỏa mãn, từ đó làm cho bạn ăn vặt cả ngày rồi trở nên béo hơn.

Ngoài ra tiến sĩ Richter, nhà sinh học thần kinh tại Đại học Lubeck cũng cho hay, ăn nhiều hơn vào bữa sáng thay vì bữa tối có thể ngăn ngừa béo phì và lượng đường trong máu cao. Bởi cả 2 loại bệnh này đều là nguyên nhân dẫn đến một loạt di chứng về sau như ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường vậy nên, hãy cố gắng ăn buổi sáng nhiều hơn để tốt cho sức khỏe.

"Chúng tôi thật sự khuyên các bệnh nhân đang mắc béo phì, cũng như người khỏe mạnh hãy nên ăn bữa sáng nhiều hơn để giảm trọng lượng cơ thể và ngăn ngừa các bệnh chuyển hóa khác. Tóm lại, cách giảm cân tốt nhất vẫn là ăn buổi sáng nhiều lên và ăn buổi tối ít lại" – Tiến sĩ Juliane đưa ra lời khuyên.

Duy trì thói quen ăn sáng theo cách này, chị em sẽ giảm cân trông thấy lại còn ngừa ung thư cực tốt-3

Một nghiên cứu vào năm 2017 trên 50.000 người trưởng thành chứng minh rằng, những người thường xuyên ăn sáng nhiều nhưng ăn trưa và ăn tối ít sẽ khiến cho chỉ số BMI thấp hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ và Cộng hòa Séc cũng cho thấy việc ăn bữa sáng đầy đủ là một trong các chiến lược hiệu quả nhất để ngăn ngừa việc tăng cân lâu dài.

Thêm vào đó, giáo sư Daniela Jakubowicz - Tác giả của cuốn The Big Breakfast Diet, còn phát hiện ra rằng những người ăn nhiều hơn vào bữa sáng sẽ cảm thấy no bụng và tâm trạng thoải mái hơn. Từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế ăn vặt trong cả ngày trời.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/suckhoe/duy-tri-thoi-quen-an-sang-theo-cach-nay-chi-em-se-giam-can-trong-thay-lai-con-ngua-ung-thu-cuc-tot-2220202429150902.htm

phòng ngừa ung thư

Giảm cân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.