- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thói quen uống nước để giảm mỡ nội tạng sau 50 tuổi
Những thay đổi như hạn chế tiêu thụ đồ uống có đường, bỏ rượu có thể giúp bạn đốt cháy loại mỡ nguy hiểm quanh vùng bụng.
Uống quá nhiều rượu có thể khiến cơ thể tích trữ chất béo dưới dạng mỡ nội tạng và thường liên quan đến việc tăng vòng eo. Ảnh: Shutterstock.
Theo Eat This Not That, bạn có thể thực hiện nhiều cách để giảm chất béo nguy hiểm, bao gồm cả việc thay đổi chế độ ăn uống. Bạn thậm chí có thể thực hành thói quen uống nước đơn giản để thu nhỏ mỡ nội tạng giúp giảm một số rủi ro liên quan đến việc cơ thể có quá nhiều chất béo.
Nghiên cứu từ Đại học Illinois ở Chicago cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa quá nhiều chất béo nội tạng và tình trạng kháng insulin, bệnh chuyển hóa và thậm chí tăng nguy cơ tử vong. Harvard Health cũng lưu ý chất béo nội tạng có liên quan đến mức cholesterol LDL cao hơn (loại xấu) và giảm cholesterol HDL (loại tốt).
Điều này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng khi bạn bước qua tuổi 50, bạn có thể muốn theo dõi kỹ hơn loại chất béo này. Đối với một người, nguy cơ mắc các vấn đề về tim và bệnh tiểu đường có thể tăng lên khi bạn già đi và lượng chất béo nội tạng cao hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề này hơn nữa.
Về mặt kỹ thuật, nguy cơ mắc bệnh tim cao nhất là sau 65 tuổi. Điều này có nghĩa độ tuổi 50 là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu các thói quen lành mạnh. Một lý do khác để tập trung vào mức mỡ nội tạng của bạn sau 50 tuổi là bạn sẽ khó giảm cân hơn khi già đi do quá trình trao đổi chất chậm hơn và mất khối lượng cơ bắp.
Bên cạnh thay đổi chế độ ăn uống của bạn, việc kết hợp tập thể dục, ngủ đủ giấc và giảm căng thẳng cũng rất hữu ích trong việc giảm lượng mỡ này.
Hạn chế uống soda
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng cho thấy một ly soda mỗi ngày tăng mô mỡ nội tạng, còn được gọi là mỡ nội tạng.
Uống soda cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa. Vì vậy, với người ngoài 50 tuổi, tác dụng phụ của việc uống soda tăng gấp đôi. Nó không chỉ góp phần tạo ra nhiều chất béo xung quanh các cơ quan vùng bụng mà một nghiên cứu được công bố trên Hiệp hội Y tế Công cộng Mỹ còn cho thấy uống một cốc soda hàng ngày có thể khiến người trưởng thành khỏe mạnh già thêm gần 2 năm.
Thỉnh thoảng, uống soda ở độ tuổi 50 không thành vấn đề, nhưng việc từ bỏ thói quen uống soda hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ tích mỡ nội tạng và hỗ trợ quá trình lão hóa tổng thể khỏe mạnh hơn.
Từ bỏ thói quen uống soda hàng ngày tác động tốt đến sức khỏe tổng thể. Ảnh: Eat This Not That.
Tránh uống nhiều rượu
Khi nói đến bất kỳ hình thức giảm cân nào, việc hạn chế uống rượu thường rất hữu ích vì nó có thể dẫn đến lượng calo rỗng.
Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker cho biết: "Uống quá nhiều rượu có thể khiến cơ thể tích trữ chất béo dưới dạng mỡ nội tạng và thường liên quan đến việc tăng vòng eo. Thay vào đó, bạn nên dùng một ly mocktail hoặc nước có ga".
Áp dụng thói quen này ở độ tuổi 50 có thể giúp bạn giải quyết mỡ nội tạng ở độ tuổi 60 và 70, khi quá trình trao đổi chất của bạn thậm chí còn chậm hơn và việc thực hiện thói quen tập thể dục thường xuyên có thể trở nên khó khăn hơn.
Uống trà xanh
Trà xanh không chỉ giúp giảm nguy cơ ung thư, cải thiện sức khỏe não bộ và giúp ích cho sức khỏe răng miệng của bạn mà còn hỗ trợ giảm cân. Đặc tính giảm cân của loại trà này đến từ các hợp chất mạnh mẽ của nó được gọi là polyphenol. Polyphenol được biết là có tác dụng cải thiện quá trình trao đổi chất, điều đặc biệt quan trọng khi quá trình trao đổi chất bắt đầu chậm lại ở độ tuổi 50-60.
Một nghiên cứu về người lớn ở Trung Quốc có mỡ bụng dư thừa cho thấy việc uống trà xanh trong khoảng thời gian 12 tuần giúp giảm mỡ nội tạng.
Trà xanh là một trong những thức uống lành mạnh. Ảnh: Epicurious.
Đừng lạm dụng chất làm ngọt nhân tạo
Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker cảnh báo những chất làm ngọt nhân tạo thực sự dẫn đến tăng lượng mỡ thừa nhiều hơn quanh bụng.
Nhiều người dựa vào chất làm ngọt nhân tạo khi họ đang cố gắng hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể, nhưng uống quá nhiều đồ uống chứa những chất làm ngọt nhân tạo có thể dẫn đến chất béo tích tụ dưới dạng mỡ nội tạng.
Nếu đang ở độ tuổi 50, bạn cần giảm lượng chất làm ngọt nhân tạo ngay bây giờ. Điều này giúp bạn có thời gian để từ bỏ thói quen uống soda hoặc đồ uống có đường nhân tạo khác, cũng như dành thời gian để tìm những loại đồ uống khác mà bạn thích.
Uống đủ nước
Cuối cùng, uống đủ đủ nước là một trong những thói quen dễ dàng nhất để giảm mỡ nội tạng và kiểm soát quá trình giảm cân tổng thể. Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker cho biết: "Nước không chứa calo và không gây tăng cân khi nạp vào cơ thể. Vì vậy, uống nước nguyên chất có thể là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang cố gắng theo dõi sự tích tụ mỡ nội tạng của mình".
Mặc dù không liên quan trực tiếp đến mỡ nội tạng hoặc giảm cân, nghiên cứu mới cho thấy uống đủ nước rất quan trọng để quá trình lão hóa khỏe mạnh. Nghiên cứu mới được công bố từ The Lancet cho thấy tình trạng mất nước mạn tính thực sự rút ngắn tuổi thọ của bạn và tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính. Nếu bạn ở độ tuổi 50 và muốn giảm mỡ nội tạng đồng thời kéo dài tuổi thọ, uống đủ nước là một bước có lợi.
Theo Zing
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.