- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ cây mọc hoang dùng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim cực tốt: Mọc nhiều ở núi đá vôi Việt Nam
Nhồi máu cơ tim cấp vẫn có thể phòng ngừa được bằng lối sống lành mạnh và uống nước sắc củ Dong riềng đỏ.
- Chàng trai mới 28 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim nguy kịch vì giữ thói quen tai hại này suốt 10 năm
- Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim rồi qua đời, bác sĩ xét nghiệm máu phát hiện hành vi "lấy độc trị độc" để đoạt mạng vợ đầy tinh vi của gã chồng
- Chàng trai 27 tuổi suýt mất mạng do bị nhồi máu cơ tim 2 lần/tháng chỉ vì những thói quen xấu
Theo Lương Y Nguyễn Đình Cự (Thái Bình), nhồi máu cơ tim cấp thường xảy ra khi dòng máu chảy trong động mạch vành - động mạch chính cấp máu nuôi dưỡng tim đột ngột bị suy giảm.
Sự suy giảm này gây ra bởi hiện tượng tắc nghẽn trong lòng động mạch vành do mảng xơ vữa động mạch hoặc do cục máu đông hình thành tại chỗ hoặc từ nơi khác di chuyển đến. Trong một số ít trượng hợp, nhồi máu cơ tim cấp có thể xảy ra ở những bệnh nhân tim bẩm sinh do co thắt mạch vành hoặc do các bệnh tự miễn...
Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có những triệu chứng nặng nhẹ khác nhau phụ thuộc vào vị trí động mạch bị tắc và vùng cơ tim được động mạch đó nuôi dưỡng. Với những bệnh nhân có tổn thương tim nặng, bệnh nhân có thể bị vỡ cơ tim do hoại tử vùng thiếu máu nuôi dưỡng, với biến chứng này, rất khó để cứu sống được bệnh nhân.
Nhồi máu cơ tim cấp thường bị đau ngực, đau lan rộng ra vai trái, lan xuống cánh tay, có một số trường hợp đau xiên ra sau lưng, đau xuống bụng hoặc đau lan lên góc hàm. Tuy nhiên, có tới 50% bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp mà không có triệu chứng đau ngực và dấu hiệu báo trước. Điều này gây khó khăn rất nhiều cho quá trình chẩn đoán và xử trí.
Nhồi máu cơ tim cấp có thể xảy ra ở bất kỳ thời gian nào trong ngày. Nhưng theo kinh nghiệm trong lâm sàng và y văn thì nhồi máu cơ tim cấp hay xảy ra vào buổi sáng, khoảng vài giờ sau khi thức giấc.
Dong riềng đỏ được trồng ở những vùng núi phía Bắc trên những núi đá vôi, những vùng nhiệt đới là điều kiện giúp loài cây này phát triển. Ảnh: NVCC.
Nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu nội khoa có tỷ lệ tử vong rất cao nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được:
- Không hút hoặc bỏ thuốc lá,
- Rèn luyện thể lực,
- Tránh béo phì,
- Kiểm soát huyết áp.
Phương pháp dự phòng kinh điển của Y học hiện đại là cho bệnh nhân uống Aspirin liều thấp 100mg/ngày nhưng Aspirin có thể gây biến chứng viêm loét dạ dày nên nhiều người không dùng được.
"Thay vào đó, mọi người nên dùng nước sắc củ Dong riềng đỏ uống thay trà hàng ngày với liều 20gram. Thân củ khô giúp trợ tim, làm tan cục máu đông, làm sạch lòng mạch vành, ức chế rối loạn dẫn truyền thần kinh, chống co thắt mạch vành, giúp phòng tránh nhồi máu cơ tim cấp hiệu quả", Lương y Cự cho hay.
Ngoài ra, công dụng của củ Dong riềng đỏ được công bố trong Công trình nghiên cứu của Viện y học bản địa Việt Nam cho thấy, ở những vùng đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc (nơi cây Dong riềng đỏ phát triển tốt, đặc biệt là những vách núi đá vôi) có tập quán dùng Dong riềng đỏ làm thực phẩm có tỷ lệ người mắc bệnh tim mạch thấp hơn rất nhiều. Tỷ lệ này nằm ở mức lý tưởng so với nhưng nơi không có tập quán dùng Dong riềng đỏ.
Lương Y Nguyễn Đình Cự cho biết thêm, ngoài công dụng phòng ngừa nhồi máu cơ tim, Dong riềng đỏ còn có công dụng phòng ngừa đau thắt ngực, thiếu máu cơ tim cục bộ, rối loạn thần kinh tim, an thần tạo giấc ngủ tự nhiên.
Các thành phần từ cây Dong riềng đỏ đã được nhận diện đúng về hình thái thực vật, được thu hái đúng mùa vụ, bào chế đúng phương pháp.
- Cách chế biến: Ngâm củ trong nước, rửa sạch, cắt nhỏ, thái mỏng và phơi sấy khô.
- Cách sử dụng: Sắc với nước sôi từ 45 – 60 phút. Sau đó chắt ra uống hàng ngày tùy theo nhu cầu. Nước hãm có màu nâu đen, có hương vị đặc trưng của Dong riềng đỏ.
- Bảo quản: Phần phơi khô bảo quản trong lọ kín ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nước hãm bảo quản ấm trong bình cách nhiệt, uống hết trong ngày.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe33 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.