Thứ của gà mà người ta hay vứt, lại là thuốc quý chữa nhiều bệnh cho cả trẻ em đến người lớn

Mỗi lần làm gà, nhiều người vô tình vứt đi bộ phận này của gà mà không biết đây được xem là bài thuốc quý hiếm của các thầy thuốc Đông y chữa được bách bệnh.

Mỗi lần làm gà, nhiều người vô tình vứt đi bộ phận này của gà mà không biết đây được xem là bài thuốc quý hiếm của các thầy thuốc Đông y chữa được bách bệnh.

Có một bộ phận trong nội tạng gà được Đông y đặt tên là hoàng kim, kê nội kim, hay còn gọi là màng mề gà. Đây là lớp màng màu vàng phủ mặt trong của mề gà. Khi mổ gà lấy mề, bóc ngay lớp màng bao quanh, đem rửa sạch rồi phơi khô là có thể dùng được. Theo y học cổ truyền, màng mề gà có vị ngọt, chữa các bệnh rối loạn tiêu hóa, chữa cam tích trẻ em, biếng ăn, ăn không tiêu, bụng đầy trướng, ăn vào muốn nôn, đại tiện lỏng, viêm dạ dày, ruột, sỏi tiết niệu, tiểu rắt, tiểu và đại tiện ra máu, mụn nhọt…

Thứ của gà mà người ta hay vứt, lại là thuốc quý chữa nhiều bệnh cho cả trẻ em đến người lớn - Ảnh 1.

Màng mề gà được xem là thuốc quý chữa được nhiều bệnh (Ảnh: Internet)

Dưới đây là một số cách chế biến màng mề gà để có thể chữa "bách bệnh":

- Chữa cam tích (bụng đầy, ít ăn), đái rắt, đái buốt: Dùng khoảng 60g màng mề gà, tán bột, mỗi lần uống 4-6g, một ngày uống 2 lần với nước cơm hoặc nước ấm.

- Nếu trẻ tiêu hóa không tốt: Lấy gạo 100g nấu cháo; màng mề gà 15g sao phồng, tán bột cho vào cháo, thêm gia vị (muối hoặc đường). Mỗi ngày ăn 2-3 lần.

- Nếu trẻ bị biếng ăn: Dùng 6g màng mề gà trộn đều với 250g thịt lươn, hấp chín, dùng làm thức ăn cho trẻ trên 3 tuổi.

- Chữa ho gà: Dùng 10g màng mề gà, tán bột cộng với 50g mật ong, tỏi 10 nhánh (ép lấy nước), mã thầy 500g (ép lấy nước). Cho tất cả vào nước (lượng vừa phải) đun sôi. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 3 thìa con.

- Chữa sỏi đường tiết niệu: Dùng 30g màng mề gà, đảm tinh 10g, sơn tra 30g. Tất cả đem tán nhỏ. Cách dùng: Mỗi lần uống 3g với nước đun sôi, ngày 2 lần.

- Viêm đại tràng mạn tính: Dùng 10g màng mề gà, bạch truật 10g. Tán bột, trộn đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 4 – 6g.

Thứ của gà mà người ta hay vứt, lại là thuốc quý chữa nhiều bệnh cho cả trẻ em đến người lớn - Ảnh 2.

Màng mề gà có thể chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc quý giá. (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, lợi ích mà màng mề gà không chỉ đơn giản là giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nó là một vị thuốc Đông y, cũng là sản phẩm bảo vệ sức khỏe thường ngày rất tốt,. Hơn nữa, lại có rất nhiều tác dụng mà trong mỗi nhà nên chuẩn bị sẵn. Chỉ cần nghe cái tên "kê nội kim" là đã biết người xưa coi trọng đến mức nào, họ coi đây là "hoàng kim" trong toàn bộ cơ thể con gà.


Theo Trí Thức Trẻ

nội tạng động vật


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.