- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thứ này trong bếp chứa 45 tỷ vi khuẩn mỗi cm vuông, âm thầm gieo rắc "cả ổ" mầm bệnh cho nhà bạn
Thứ tưởng chừng sạch sẽ nhất trong nhà nhưng thực tế lại chứa hàng chục tỷ vi khuẩn trên mỗi cm vuông, chuyên gia khuyên bạn nên thay mới định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.
Đây là thứ bẩn nhất trong căn bếp của chúng ta
Miếng bọt biển rửa chén bát - thứ thường được dùng để làm sạch bát đĩa cho mâm cơm gia đình lại được chứng minh không chỉ bẩn hơn bồn cầu mà nó còn bẩn hơn rất nhiều vật dụng trong nhà bạn.
Bạn có biết rằng, miếng bọt biển rửa chén bát thường chứa nhiều vi khuẩn hơn bất kỳ bề mặt nào khác trong nhà. Các nhà khoa học Đức đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về sự sạch sẽ của những miếng bọt biển. Mặc dù kích thước mẫu nhỏ nhưng số lượng vi khuẩn mà các nhà khoa học tìm thấy vô cùng gây sốc: Có tới 362 loài vi khuẩn khác nhau trong bọt biển, 45 tỷ vi khuẩn trên mỗi cm vuông. Điều đó có nghĩa là một phần của miếng bọt biển nhà bếp của bạn có thể chứa nhiều vi khuẩn như bên trong bồn cầu.
Nghiên cứu đăng trên Scientific Reports cho biết, bồn rửa nhà bếp và miếng bọt biển rửa chén bát có thể chứa nhiều loại vi khuẩn có trong phân, bao gồm Escherichia coli gây bệnh tiêu chảy và ngộ độc. Ngoài ra, bọt biển còn có thể chứa vi khuẩn coliform và Staphylococcus aureus hoặc Campylobacter, nấm men, nấm mốc...
Thậm chí, một nghiên cứu được thực hiện ở Nhật Bản còn cho thấy bọt biển rửa chén nhà bếp chỉ đứng thứ hai sau hố ga thoát nước về mức độ ô nhiễm vi khuẩn cao nhất trong nhà.
Lý do bọt biển chứa nhiều vi khuẩn là bởi chúng thường xuyên ở tình trạng ẩm ướt mà ít khi được khử trùng. Chưa kể chúng thường xuyên tiếp xúc với thịt sống, bàn tay con người, rác thực phẩm... điều đó khiến cho bọt biển trở thành một "ổ vi khuẩn" đúng nghĩa, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho cả gia đình. Đáng nói, bọt biển là vật dụng thường dùng để cọ rửa bát đĩa, vì thế rất có thể những vật dụng trong mâm cơm của chúng ta cũng có thể nhiễm vi khuẩn.
Theo chuyên gia về an toàn thực phẩm Janilyn Hutchings (làm việc tại Ban An toàn Thực phẩm của Mỹ): Miếng bọt biển rửa chén bát, nếu bẩn, có thể lây lan vi trùng cho mọi thứ nó chạm vào, từ bát đĩa và đồ dùng đến quầy bếp và thiết bị.
Các gia đình nên sử dụng bọt biển rửa chén bát thế nào để an toàn?
Hàng ngày, bọt biển nên được làm sạch bằng nước đun sôi hoặc trong máy rửa chén. Trước khi làm như vậy, các bà nội trợ cần chắc chắn rằng máy rửa chén có nhiệt độ nước đủ nóng để đảm bảo vi khuẩn có thể bị tiêu diệt. Nếu không có máy rửa chén, có thể đun sôi nước trên bếp và ngâm miếng bọt biển rửa chén bát vào đó. Ngoài ra, các gia đình có thể làm ẩm miếng bọt biển, đảm bảo đã ướt sau đó đặt vào lò vi sóng và quay trong 1 phút. Theo Bộ Nông nghiêp Mỹ, 3 phương pháp này có hiệu quả 99% trong việc tiêu diệt vi khuẩn có trong bọt biển rửa chén.
Ngược lại, không nên vệ sinh bọt biển bằng cách ngâm trong nước xà phòng nóng vì như vậy chưa đủ để tiêu diệt vi trùng và vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy ẩn náu bên trong miếng bọt biển. Càng không nên khử trùng miếng bọt biển rửa chén bát bằng thuốc tẩy bởi sẽ có nguy cơ lưu lại thuốc tẩy và có khả năng dính vào bát đũa chúng ta sử dụng.
Tuy nhiên ngay cả khi được làm sạch đúng cách thường xuyên, bọt biển vẫn có thể chứa vi khuẩn gây hại, do đó giải pháp thiết thực là nên thay mới chúng đều đặn. Theo bà Kelly Reynolds, chuyên gia nghiên cứu sức khỏe cộng đồng từ Đại học Arizona (Mỹ), bọt biển nên được thay mới mỗi tuần. Tuyệt đối không dùng miếng bọt để lau nước từ thịt sống. Khi miếng bọt đã cũ hoặc bốc mùi, cần nhanh chóng thay cái mới.
Một số chuyên gia cũng cho rằng nên thay miếng bọt biển rửa chén bát bằng miếng cọ rửa bát vì chúng chứa ít vi khuẩn hơn, chúng có ít không gian hơn để vi khuẩn trú ẩn. Chúng cũng khô nhanh hơn khiến vi khuẩn ít có môi trường trú ngụ hơn. Dù vậy, kể cả khi dùng miếng cọ rửa bát thì chúng ta cũng cần thay mới định kỳ 1-2 lần mỗi tuần.
Theo PNVN
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe16 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.