Thức dậy có dấu hiệu này ở chân cần cẩn trọng mạch máu tắc nghẽn, tim "gặp nguy"

Khi thức dậy vào buổi sáng nếu chân có dấu hiệu này thì cần cảnh giác với bệnh tim mạch.

Dấu hiệu ở chân khi thức dậy cảnh báo bệnh tim mạch

Hệ thống tim mạch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và sự sống của con người. Khi sức khỏe tim mạch gặp vấn đề, cơ thể có thể phát ra một số tín hiệu cảnh báo, trong đó có cả tình trạng chân sưng phù khi thức dậy.

Tình trạng sưng phù chân có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch tuy nhiên nó cũng có thể do một số yếu tố gây ra, chẳng hạn như đứng/ngồi ở một chỗ quá lâu, mang thai và dùng một số loại thuốc (như thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm hoặc steroid), bong gân hoặc côn trùng cắn. Đối với các trường hợp này mọi người không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, chân sưng phù khi thức dậy cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cục máu đông đang tích tụ trong cơ thể gây ra bệnh tim mạch vành hoặc là dấu hiệu của suy tim.

Tình trạng sưng phù ở chân thường xảy ra khi tim không còn hoạt động tốt như bình thường hoặc mạch máu xuất hiện cục máu đông khiến máu chảy chậm hơn và ứ đọng trong các tĩnh mạch ở chân, khiến chất lỏng tích tụ trong các mô cơ thể.

Đặc biệt, đối với tình trạng suy tim (tim không còn hoạt động hiệu quả gây ảnh hưởng tới hệ tuần hoàn), suy tim có thể làm giảm lưu lượng máu đến thận, khiến thận giữ lại natri và nước, dẫn đến tình trạng dư thừa chất lỏng trong cơ thể. Điều này không chỉ khiến chân bị phù do chất lỏng tích tụ ở chi dưới mà theo thời gian tình trạng sưng phù có thể tiến triển gây phù phổi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thức dậy có dấu hiệu này ở chân cần cẩn trọng mạch máu tắc nghẽn, tim gặp nguy-1
Ảnh minh họa: Sưng phù chân vào buổi sáng khi thức dậy có thể cảnh báo tim mạch đang gặp vấn đề

Theo Dịch vụ Y tế quốc gia Anh (NHS), tình trạng sưng phù ở chân có thể xuất hiện vào buổi sáng nhưng thường sẽ nặng dần vào cuối ngày. Lúc này chân và mắt cá chân sẽ bị sưng phù, phần da chân bóng căng, đôi khi màu sắc chân cũng sẽ bị thay đổi.

Tình trạng sưng phù có thể gây ra cảm giác đau, khó chịu. Khi mọi người ấn vào vùng chân bị sưng phù, chân sẽ để lại một vết lõm. Tình trạng sưng phù ở chân cũng khiến mọi người không thể xoay cổ chân, khó cử động ngón chân hoặc bàn chân.

Khi tim mạch gặp vấn đề, ngoài tình trạng sưng phù chân, cơ thể có thể xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác cần chú ý như khó thở, mệt mỏi, hồi hộp, nhịp tim nhanh hoặc không đều hoặc ngất xỉu. Một số trường hợp mắc bệnh tim mạch có thể gặp các dấu hiệu ít phổ biến hơn như ho dai dẳng, thở khò khè, chướng bụng, chán ăn hoặc tăng cân.

NHS khuyến cáo mọi người nên đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời nếu nhận thấy một hoặc cả hai chân bị sưng phù (không do chấn thương) liên tục trong vài ngày và không cải thiện.

Theo Phụ nữ số

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunuso.baophunuthudo.vn/thuc-day-co-dau-hieu-nay-o-chan-can-can-trong-mach-mau-tac-nghen-tim-gap-nguy-193230929103334483.htm

bệnh tim mạch


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.