- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực hư việc uống nước đun bằng ấm điện, bình siêu tốc gây hại cho sức khỏe, chuyên gia nhắc bạn 4 điều cần lưu ý khi sử dụng
Rất nhiều người truyền tai nhau rằng uống nước đun bằng ấm điện, bình siêu tốc là đang tự đầu độc mình vì gây bệnh ung thư.
Trên thực tế, hiện nay chưa có bất cứ công bố khoa học chính thức nào cho rằng nước đun bằng ấm điện hay bình siêu tốc gây ung thư. Tuy nhiên, nó thực sự có thể gây hại đến sức khỏe con người ở một mức độ nhất định.
Đầu tiên, vấn đề nằm ở nguồn nước dùng để đun sôi. Trước đây, nguồn nước tự nhiên không hoặc ít bị ô nhiễm và chứa nhiều vi khuẩn có lợi nhưng hiện tại thì nguồn nước này là không đảm bảo vệ sinh. Rất nhiều vi sinh vật, hóa chất không thể bị tiêu diệt hoàn toàn kể cả khi đun sôi.
Còn nếu bạn sử dụng nước máy, nó cũng không thể loại bỏ nguy cơ clo khử khuẩn trong đó tác động nhiệt thành Clorofom, còn gọi là Trichloromethane (CHCl3). Chất này từng được sử dụng như thuốc gây mê ở thế kỷ 19 và có khả năng gây tổn thương mạch máu, tế bào, hệ thống thần kinh, hệ thống sinh sản, đường ruột nếu tích tụ lâu ngày.
Thứ hai, nước ở nhiệt độ đun sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Do đó, khi con người uống loại nước này sẽ khó tiêu hơn.
Thứ ba, nước đun sôi không phải loại nước uống tốt nhất vì khi để nguội có nguy cơ tái nhiễm bẩn rất cao. Bởi vì đun sôi khiến các vi sinh vật chết đi, phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước. Một số vẫn có thể ảnh hưởng đến con người, số khác thì trở thành thức ăn cho các vi sinh vật bên ngoài xâm nhập vào nước.
Trong khi đó, rất nhiều người có thói quen để nước trong ấm điện, bình siêu tốc để uống trực tiếp. Lúc này, nguy cơ tái nhiễm rất lớn, nước sẽ nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí loại nước này còn độc hại hơn lúc chưa đun.
4 lưu ý quan trọng khi sử dụng ấm điện, bình siêu tốc
Mặc dù nước đun sôi bằng ấm điện, bình siêu tốc còn nhiều nhược điểm, nhưng chúng ta có thể khắc phục chúng nếu sử dụng đúng cách. Các chuyên gia cho biết, nếu muốn giảm thiểu tác hại cần tuân thủ 4 lưu ý quan trọng sau khi đun nước uống bằng các thiết bị này:
- Không dùng nguồn nước tự nhiên từ ao, hồ, giếng, suối… để đun nước uống. Tốt nhất là dùng nước đã lọc hoặc ít nhất là nước đã khử khuẩn an toàn.
- Không rót uống trực tiếp từ bình siêu tốc, ấm điện mà cần để nguội rồi bảo quản trong bình, chai kín có nắp đậy ngay lập tức.
- Tốt nhất là dùng riêng một thiết bị chỉ để đun nước uống. Không dùng ấm thường đun nước để nấu thức ăn, hâm sữa… hay bất cứ việc nào khác.
- Cần vệ sinh ấm thường xuyên, đặc biệt là phần cặn bẩn đọng lại sau mỗi lần đun.
Việc lựa chọn các thương hiệu uy tín, đầu tư các thiết bị chất lượng cao cũng giúp đảm bảo nguồn nước sau đun và hạn chế tai nạn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, nếu sau một thời gian, đáy ấm bị cặn dày không thể làm sạch, lòng ấm đổi màu hay vỏ ấm, nắp đậy bị hở, biến dạng, khi đun có mùi nhựa thì hãy thay chiếc mới. Tuyệt đối đừng vì tiếc rẻ mà rước bệnh tật vào người.
Theo Pháp luật & bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe12 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.