- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực hư việc uống nước đun bằng ấm điện, bình siêu tốc gây hại cho sức khỏe, chuyên gia nhắc bạn 4 điều cần lưu ý khi sử dụng
Rất nhiều người truyền tai nhau rằng uống nước đun bằng ấm điện, bình siêu tốc là đang tự đầu độc mình vì gây bệnh ung thư.
Trên thực tế, hiện nay chưa có bất cứ công bố khoa học chính thức nào cho rằng nước đun bằng ấm điện hay bình siêu tốc gây ung thư. Tuy nhiên, nó thực sự có thể gây hại đến sức khỏe con người ở một mức độ nhất định.
Đầu tiên, vấn đề nằm ở nguồn nước dùng để đun sôi. Trước đây, nguồn nước tự nhiên không hoặc ít bị ô nhiễm và chứa nhiều vi khuẩn có lợi nhưng hiện tại thì nguồn nước này là không đảm bảo vệ sinh. Rất nhiều vi sinh vật, hóa chất không thể bị tiêu diệt hoàn toàn kể cả khi đun sôi.
Còn nếu bạn sử dụng nước máy, nó cũng không thể loại bỏ nguy cơ clo khử khuẩn trong đó tác động nhiệt thành Clorofom, còn gọi là Trichloromethane (CHCl3). Chất này từng được sử dụng như thuốc gây mê ở thế kỷ 19 và có khả năng gây tổn thương mạch máu, tế bào, hệ thống thần kinh, hệ thống sinh sản, đường ruột nếu tích tụ lâu ngày.
Thứ hai, nước ở nhiệt độ đun sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Do đó, khi con người uống loại nước này sẽ khó tiêu hơn.
Thứ ba, nước đun sôi không phải loại nước uống tốt nhất vì khi để nguội có nguy cơ tái nhiễm bẩn rất cao. Bởi vì đun sôi khiến các vi sinh vật chết đi, phân rã tạo thành chất hữu cơ trong nước. Một số vẫn có thể ảnh hưởng đến con người, số khác thì trở thành thức ăn cho các vi sinh vật bên ngoài xâm nhập vào nước.
Trong khi đó, rất nhiều người có thói quen để nước trong ấm điện, bình siêu tốc để uống trực tiếp. Lúc này, nguy cơ tái nhiễm rất lớn, nước sẽ nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí loại nước này còn độc hại hơn lúc chưa đun.
4 lưu ý quan trọng khi sử dụng ấm điện, bình siêu tốc
Mặc dù nước đun sôi bằng ấm điện, bình siêu tốc còn nhiều nhược điểm, nhưng chúng ta có thể khắc phục chúng nếu sử dụng đúng cách. Các chuyên gia cho biết, nếu muốn giảm thiểu tác hại cần tuân thủ 4 lưu ý quan trọng sau khi đun nước uống bằng các thiết bị này:
- Không dùng nguồn nước tự nhiên từ ao, hồ, giếng, suối… để đun nước uống. Tốt nhất là dùng nước đã lọc hoặc ít nhất là nước đã khử khuẩn an toàn.
- Không rót uống trực tiếp từ bình siêu tốc, ấm điện mà cần để nguội rồi bảo quản trong bình, chai kín có nắp đậy ngay lập tức.
- Tốt nhất là dùng riêng một thiết bị chỉ để đun nước uống. Không dùng ấm thường đun nước để nấu thức ăn, hâm sữa… hay bất cứ việc nào khác.
- Cần vệ sinh ấm thường xuyên, đặc biệt là phần cặn bẩn đọng lại sau mỗi lần đun.
Việc lựa chọn các thương hiệu uy tín, đầu tư các thiết bị chất lượng cao cũng giúp đảm bảo nguồn nước sau đun và hạn chế tai nạn trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, nếu sau một thời gian, đáy ấm bị cặn dày không thể làm sạch, lòng ấm đổi màu hay vỏ ấm, nắp đậy bị hở, biến dạng, khi đun có mùi nhựa thì hãy thay chiếc mới. Tuyệt đối đừng vì tiếc rẻ mà rước bệnh tật vào người.
Theo Pháp luật & bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.