- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm ăn thường xuyên sẽ "đục khoét" gan, thậm chí nuôi lớn tế bào ung thư gan
Dù không bị hư hỏng và được rất nhiều người yêu thích do hương vị thơm ngon khó cưỡng, nhưng 3 loại thực phẩm này bạn tốt nhất đừng nên dại dột mà ăn thường xuyên bởi chúng cực kỳ hại gan.
- Cặp vợ chồng cùng lúc phát hiện bị ung thư gan chỉ vì hay tiếc rẻ, thường xuyên sử dụng lại 3 thứ trong căn bếp
- Thấy 6 dấu hiệu này chứng tỏ gan của bạn đang có vấn đề, cần khám ngay kẻo ân hận đã muộn
- Vào trông con ngủ, bà mẹ “thất kinh bạt vía” phát hiện thứ nhầy nhụa nằm im lìm bên cạnh, đưa con thoát khỏi tử thần trong gang tấc
Gan là cơ quan thải độc và trao đổi chất quan trọng, giúp đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể và duy trì hoạt động bình thường của cơ thể con người. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh gan, bệnh gây cản trở nghiêm trọng đến cuộc sống khỏe mạnh của con người.
Mà chủ yếu các bệnh về gan liên quan đến 1 số loại thực phẩm nhất định, dù chỉ ăn thêm một chút cũng có thể làm tổn thương và gây ra bệnh gan. Ví dụ như thực phẩm bị mốc, hoặc nấm hương, mộc nhĩ và nấm đông cô. Mặc dù chúng rất ngon nhưng nếu thao tác sơ chế sai cách có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể con người.
Chỉ nên ngâm các loại nấm này trong 20 hoặc 30 phút, nếu thời gian quá lâu sẽ dễ sinh ra độc tố aflatoxin, chất độc cũng xuất hiện trong các thực phẩm bị hỏng, mốc. Aflatoxin dễ gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan khác nhau, đặc biệt là tổn thương gan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, trường hợp nặng còn có thể dẫn đến ung thư gan.
Tuy nhiên, 3 loại thực phẩm khác dù không bị hỏng, mốc cũng không sinh ra aflatoxin nhưng cũng cực kỳ độc hại cho gan. Không may là chúng đều là những món ngon được rất nhiều người Việt yêu thích và sử dụng hàng ngày.
1. Dưa chua
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thích dưa muối, có người lại thích ăn kim chi... Dù là dưa muối, hành muối của Việt Nam hay kim chi Hàn Quốc thì chúng rất ngon miệng, giúp kích thích vị giác rất tốt.
Tuy nhiên, chúng lại chứa hàm lượng muối cao và nhiều nitrosamine. Nếu nạp quá nhiều vào cơ thể các chất này sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, làm tổn thương tế bào gan, tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Vì vậy, đối với những thực phẩm bảo quản, ngâm muối chua như vậy, tốt nhất bạn không nên ăn nhiều kẻo ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gan.
2. Thức ăn chưa chín hoặc bị cháy xém
Một số loại thực phẩm chưa chín hoặc bị cháy là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan. Đó là do thức ăn chưa chín có chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, những vi khuẩn và ký sinh trùng này dễ gây tổn thương tế bào gan và gây bệnh gan.
Trong khi đó, thực phẩm nướng (đặc biệt là thịt) bị cháy xém có thể tồn tại một số chất cặn bã gây hại cho gan, do đó, cần tránh tối đa những thực phẩm này để tránh làm tổn thương gan.
3. Rượu bia và đồ uống có cồn
Trong cuộc sống, ngày càng có nhiều người có thói quen uống rượu bia vì một mục đích nào đó, có người sử dụng nó để giải tỏa tâm trạng, ăn mừng, công việc yêu cầu hoặc đơn giản là họ yêu thích cảm giác lâng lâng, tê tái khi sử dụng chúng.
Tuy nhiên, uống rượu bia lâu dài sẽ gây hại cho gan, rượu bia chuyển hóa qua gan, uống nhiều rượu bia sẽ khiến gan bị quá tải. Lâu ngày việc làm này sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan và tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Vì vậy, nên từ bỏ rượu bia kịp thời để gan bớt tổn thương, giảm khả năng mắc bệnh gan, bảo vệ sức khỏe lá gan.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe6 giờ trướcHai phần thường được sử dụng nhiều nhất ở khoai lang là củ và lá, nhưng ăn phần lá hay củ tốt cho sức khỏe hơn?
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu vừa ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết Dengue.
-
Sức khỏe10 giờ trướcPhát hiện sớm dấu hiệu của bệnh thận giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm nguy cơ biến chứng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSữa là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Uống một ly sữa mỗi buổi sáng mang đến cho chúng ta nhiều nguồn dinh dưỡng quý giá. Nhưng với những người sau, uống sữa buổi sáng lại đang tự hại chính mình.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khoẻ của mỗi người nhưng thường bị bỏ qua.
-
Sức khỏe14 giờ trướcChạy là một trong những hình thức tập thể dục hiệu quả và thuận tiện nhất. Điều người tập quan tâm nhất là hoạt động này có làm tổn thương khớp hay không?
-
Sức khỏe17 giờ trướcCơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần có kế hoạch tập luyện và chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe trước các giải thể thao để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhắc đến nấm Candida, nhiều người cho rằng nó chỉ tấn công vùng kín. Nhưng trong một số trường hợp, nó có thể xuất hiện ở vài bộ phận khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn không thể tồn tại nếu không có nước, nhưng uống nước sai cách lại có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có bệnh tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrẻ chỉ được đưa đến bệnh viện khám khi có hành vi tự sát lặp đi lặp lại hoặc hành vi tự hủy hoại bản thân trong một thời gian dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác chuyên gia Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề xuất người dân nên ăn cá hai lần một tuần giúp giảm 36% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người muốn cải thiện sức khỏe thường được khuyên nên ăn nhiều trái cây và rau quả. Tuy nhiên, một số người lo ngại các loại trái cây có lượng đường cao như chuối có thể gây béo phì.