- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm ăn thường xuyên sẽ "đục khoét" gan, thậm chí nuôi lớn tế bào ung thư gan
Dù không bị hư hỏng và được rất nhiều người yêu thích do hương vị thơm ngon khó cưỡng, nhưng 3 loại thực phẩm này bạn tốt nhất đừng nên dại dột mà ăn thường xuyên bởi chúng cực kỳ hại gan.
- Cặp vợ chồng cùng lúc phát hiện bị ung thư gan chỉ vì hay tiếc rẻ, thường xuyên sử dụng lại 3 thứ trong căn bếp
- Thấy 6 dấu hiệu này chứng tỏ gan của bạn đang có vấn đề, cần khám ngay kẻo ân hận đã muộn
- Vào trông con ngủ, bà mẹ “thất kinh bạt vía” phát hiện thứ nhầy nhụa nằm im lìm bên cạnh, đưa con thoát khỏi tử thần trong gang tấc
Gan là cơ quan thải độc và trao đổi chất quan trọng, giúp đào thải các chất thải ra khỏi cơ thể và duy trì hoạt động bình thường của cơ thể con người. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh gan, bệnh gây cản trở nghiêm trọng đến cuộc sống khỏe mạnh của con người.
Mà chủ yếu các bệnh về gan liên quan đến 1 số loại thực phẩm nhất định, dù chỉ ăn thêm một chút cũng có thể làm tổn thương và gây ra bệnh gan. Ví dụ như thực phẩm bị mốc, hoặc nấm hương, mộc nhĩ và nấm đông cô. Mặc dù chúng rất ngon nhưng nếu thao tác sơ chế sai cách có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể con người.
Chỉ nên ngâm các loại nấm này trong 20 hoặc 30 phút, nếu thời gian quá lâu sẽ dễ sinh ra độc tố aflatoxin, chất độc cũng xuất hiện trong các thực phẩm bị hỏng, mốc. Aflatoxin dễ gây tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan khác nhau, đặc biệt là tổn thương gan, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, trường hợp nặng còn có thể dẫn đến ung thư gan.
Tuy nhiên, 3 loại thực phẩm khác dù không bị hỏng, mốc cũng không sinh ra aflatoxin nhưng cũng cực kỳ độc hại cho gan. Không may là chúng đều là những món ngon được rất nhiều người Việt yêu thích và sử dụng hàng ngày.
1. Dưa chua
Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thích dưa muối, có người lại thích ăn kim chi... Dù là dưa muối, hành muối của Việt Nam hay kim chi Hàn Quốc thì chúng rất ngon miệng, giúp kích thích vị giác rất tốt.
Tuy nhiên, chúng lại chứa hàm lượng muối cao và nhiều nitrosamine. Nếu nạp quá nhiều vào cơ thể các chất này sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, làm tổn thương tế bào gan, tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Vì vậy, đối với những thực phẩm bảo quản, ngâm muối chua như vậy, tốt nhất bạn không nên ăn nhiều kẻo ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gan.
2. Thức ăn chưa chín hoặc bị cháy xém
Một số loại thực phẩm chưa chín hoặc bị cháy là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan. Đó là do thức ăn chưa chín có chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, những vi khuẩn và ký sinh trùng này dễ gây tổn thương tế bào gan và gây bệnh gan.
Trong khi đó, thực phẩm nướng (đặc biệt là thịt) bị cháy xém có thể tồn tại một số chất cặn bã gây hại cho gan, do đó, cần tránh tối đa những thực phẩm này để tránh làm tổn thương gan.
3. Rượu bia và đồ uống có cồn
Trong cuộc sống, ngày càng có nhiều người có thói quen uống rượu bia vì một mục đích nào đó, có người sử dụng nó để giải tỏa tâm trạng, ăn mừng, công việc yêu cầu hoặc đơn giản là họ yêu thích cảm giác lâng lâng, tê tái khi sử dụng chúng.
Tuy nhiên, uống rượu bia lâu dài sẽ gây hại cho gan, rượu bia chuyển hóa qua gan, uống nhiều rượu bia sẽ khiến gan bị quá tải. Lâu ngày việc làm này sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan và tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Vì vậy, nên từ bỏ rượu bia kịp thời để gan bớt tổn thương, giảm khả năng mắc bệnh gan, bảo vệ sức khỏe lá gan.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.