- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm càng tươi càng tốt nhưng 6 thực phẩm này tuyệt đối không nên “ăn tươi”
Một số thực phẩm và đồ uống thực sự không phù hợp để ăn tươi, không những không tốt cho cơ thể, mà thậm chí có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.
Trong quan niệm của mọi người, thực phẩm phải ăn tươi mới tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số thực phẩm và đồ uống thực sự không phù hợp để ăn tươi, không những không tốt cho cơ thể, mà thậm chí có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tính mạng.
1. Sữa tươi không tiệt trùng
Nhiều quầy trong siêu thị hiển thị dòng chữ "sữa tươi" để thu hút người tiêu dùng. Trên thực tế, sữa tươi bán trong siêu thị vẫn được chế biến và khử trùng.
Mặc dù sữa tươi chưa tiệt trùng có thể tươi hơn, nhưng nó có thể chứa vi trùng hoặc vi khuẩn. Nếu uống trực tiếp sữa tươi chưa tiệt trùng sẽ có những nguy hiểm tiềm ẩn nhất định đối với sức khỏe con người. Tốt nhất bạn nên uống sữa tươi đã chế biến và khử trùng sẽ an toàn hơn cho sức khỏe.
2. Mộc nhĩ tươi
Tuyệt đối không ăn mộc nhĩ tươi. Trong mộc nhĩ tươi có chứa một chất cảm quang gọi là "porphyrin", rất mẫn cảm với ánh sáng, sau khi ăn, qua sự chiếu xạ của ánh sáng mặt trời có thể gây ra bệnh viêm da.
Bị bệnh này tất cả các phần lộ ra của cơ thể đều bị ngứa, sưng mọng lên, hô hấp khó khăn. Porphyrin dễ dàng được hấp thụ bởi niêm mạc cổ họng, gây phù họng.
Mộc nhĩ khô sẽ an toàn hơn vì sau khi phơi khô, chất cảm quang tự nhiên mất đi, độc tính cũng biến mất, ăn vào không còn gì nguy hại nữa.
3. Lá chè tươi
Nhiều người thích sử dụng loại trà được hái khi chưa đầy 1 tháng. Tuy nhiên loại trà này có chứa nhiều kiềm, axit citric và các chất khác. Nếu uống quá nhiều loại trà này sẽ dễ gây chứng loạn nhịp tim và hệ thần kinh.
4. Trứng tươi sống
Nhiều người có sở thích ăn trứng sống vì cho rằng như vậy mới tươi và hấp thụ được đủ dinh dưỡng từ trứng. Thực tế, trứng sống có thể ẩn chứa nguy cơ gây nhiễm độc Salmonella. Trong vòng 12–72 giờ sau khi bị nhiễm khuẩn, bạn có thể bị bất kỳ triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn/nôn, sụt cân, mất nước, nhức đầu hoặc sốt.
Ngoài ra, quan niệm ăn trứng sống mới nhiều dinh dưỡng cũng sai lầm. Một nghiên cứu cho thấy 90% protein trong trứng được hấp thu khi nấu chín, so với chỉ 50% được hấp thu khi nó còn sống.
5. Dưa chua mới muối
Dưa muối chua là món ăn phổ biến với nhiều gia đình nhưng dưa chua mới muối (muối xổi) nếu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Bởi dưa muối xổi có chứa một lượng nitrat, dễ dàng chuyển đổi thành nitrite trong quá trình muối và có hại cho con người.
Nếu tiêu thụ nitrit quá mức sẽ gây ra ngộ độc nitrite, dẫn đến thiếu oxy máu và các triệu chứng khác. Ngoài ra chất này còn có khả năng kết hợp với một số amin thứ yếu trong thực phẩm, hình thành chất nitrosamine có thể gây ung thư nếu chúng tích tụ lại trong cơ thể sau thời gian dài.
Vì vậy tốt nhất không nên ăn dưa chua vừa mới muối mà nên ăn khi đã được muối kỹ, khi đó hàm lượng nitrite đã giảm.
6. Gan lợn tươi
Nhiều người thích ăn gan heo tươi và mềm nên chỉ chiên nhanh qua để ăn dù có thể gan chưa chín. Tuy nhiên điều này rất nguy hiểm bởi gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể, và chịu trách nhiệm nặng nề trong việc giải độc.
Một số chất chuyển hóa độc hại tích lũy trong gan của động vật. Nếu nó không được làm nóng hoàn toàn, nó có thể khiến một số chất độc hại vẫn còn, và rất dễ bị bệnh sau khi ăn.
Thứ hai, rất khó để tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh hoặc trứng ký sinh trong gan lợn bằng cách nấu nhanh, vì vậy gan lợn tươi cũng có một số tác hại.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe3 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe4 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe4 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe12 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe12 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe21 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe23 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.