- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm "kẻ thù" của người bị mỡ máu, huyết áp, tiểu đường cao: Ăn vào bệnh sẽ nặng thêm
Khi khỏe mạnh, bạn có thể ăn mọi thứ, nhưng khi có bệnh, thực phẩm là "kẻ thù" tấn công sức khỏe. Đây là danh sách những món ăn nên tránh nếu bạn bị huyết áp, mỡ máu, tiểu đường.
Khi khỏe mạnh, bạn có thể ăn mọi thứ, nhưng khi có bệnh, thực phẩm là "kẻ thù" tấn công sức khỏe. Đây là danh sách những món ăn nên tránh nếu bạn bị huyết áp, mỡ máu, tiểu đường.
Bệnh mãn tính xuất phát từ thói quen ăn uống xấu, không lành mạnh
Theo các bác sĩ khuyến nghị trên kênh Sức khỏe/Sohu cho thấy, bệnh "tam cao" được cho là nhóm nguy cơ cao tấn công sức khỏe và gây tử vong hàng đầu hiện nay. Đặc biệt là ở nhóm người cao tuổi.
"Tam cao" là khái niệm chỉ 3 nhóm bệnh gồm huyết áp cao, mỡ máu cao và đường huyết cao. Nếu những người thuộc đối tượng này muốn tránh xa cơn đau tim và nhồi máu não thì tốt nhất không nên ăn hoặc hạn chế, ăn uống có kiểm soát đặc biệt những thực phẩm được khuyến cáo sau đây.
Khi bạn bị tăng lipid máu, tăng huyết áp và tăng đường huyết, thông qua kết quả xét nghiệm và khám sức khỏe định kỳ, nếu không khống chế và điều trị hiệu quả có thể dẫn đến nguy cơ chính của nhồi máu cơ tim và nhồi máu não.
Điều này là do lipid máu và huyết áp cao có thể gây ra sự hình thành mảng bám, gây tắc nghẽn mạch máu. Từ đó có thể xuất hiện các bệnh như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, nhồi máu não…
Do đó, nếu bạn muốn ngăn ngừa chứng nhồi máu cơ tim, điều rất quan trọng là phải kiểm soát bệnh tam cao ngay từ nguồn.
Nếu bạn muốn kiểm soát hiệu quả, trước hết phải kiểm soát chế độ ăn uống, không ăn quá nhiều thực phẩm có thể thúc đẩy hình thành mỡ máu, thực phẩm có thể gây tăng huyết áp. Đặc biệt, sau đây là danh sách "thủ phạm" của bệnh tam cao, tốt nhất không nên ăn nếu bạn bị bệnh nặng, hoặc ăn hạn chế, kiểm soát số lượng ở mức an toàn.
5 nhóm thực phẩm bạn không nên ăn nếu đang có các chỉ số cao
1, Thịt xông khói và các món thịt nguội chế biến sẵn
Thịt xông khói không chỉ có hàm lượng chất béo và muối quá cao mà còn sử dụng rất nhiều muối để tiêu diệt nhiều nguyên tố vi lượng, protein và các chất khác trong quá trình sản xuất.
Một miếng thịt xông khói sau khi chế biến sẽ giữ lại một lượng muối lớn. 500g thịt xông khói sẽ có hàm lượng muối khoảng 6,5g hoặc hơn, và người các chuyên gia khuyến cáo rằng lượng muối ăn hàng ngày chỉ nên là 5g.
Nếu ăn các món chế biến sẵn này, rất dễ vượt mức muối ăn hàng ngày, dẫn đến khó kiểm soát huyết áp.
2, Thịt lợn phần mỡ
Hàm lượng chất béo của thịt lợn chứa mỡ đặc biệt cao, lên tới 75,5%. Nếu bạn ăn chất béo trong một thời gian dài sẽ dẫn đến sự tích tụ chất béo trong cơ thể, gây béo phì, khiến mạch máu dày hơn, chất máu đậm đặc và dễ gây tắc nghẽn mạch máu.
3, Trứng vịt
Trứng vịt tươi, đặc biệt là trứng vịt muối thường có hàm lượng muối không ít hơn so với thịt xông khói, mỗi quả trứng vịt muối khoảng 100g thường chứa 2g muối, ăn quá nhiều trứng vịt muối sẽ dẫn đến lượng muối ăn vào cơ thể quá nhiều.
Vì vậy, bạn nên kiểm soát lượng muối "ẩn náu" trong các món ăn mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày.
4, Rượu trắng
Uống rượu không chỉ gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe tim mạch như nhịp tim nhanh, co mạch dẫn đến huyết áp cao, mà còn gây ra biến động lớn về đường huyết sau ăn.
Triệu chứng tăng đường huyết có thể gây tổn hại đến an toàn môi trường mạch máu và dễ dẫn đến nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường.
5, Bơ (động vật)
Bơ là một trong những thực phẩm được ăn nhiều nhất ở nước ngoài. Nhưng thời gian gần đây, chúng ta đã tăng cường hơn lượng bơ sử dụng trong chế biến thực phẩm và các món đồ ăn sẵn khi đi ra ngoài.
Lượng chất béo ẩn chứa trong bơ là rất cao. Nếu bạn ăn bơ và ăn kèm nhiều rau xanh như người nước ngoài thì không ảnh hưởng lớn, nhưng nếu bạn ăn bơ mà ăn ít rau thì nguy cơ dư thừa chất béo sẽ rất cao.
Khi bạn không có thói quen ăn nhiều rau sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, vô tình hấp thụ quá nhiều chất béo sau khi ăn bơ và các sản phẩm có chứa bơ như bánh kẹo, kem.
6, Lòng đỏ trứng
Lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol, lecithin và các chất khác. Đối với những người có tình trạng dinh dưỡng kém như trẻ em, người yếu thì đây có thể là món ăn tốt để bổ sung dinh dưỡng.
Tuy nhiên, do chức năng tiêu hóa của người già hoặc người bệnh tam cao đã bị ảnh hưởng, quá trình chuyển hóa nhiều chất có thể sẽ bị chậm lại so với người bình thường.
Vì vậy, nếu ăn quá nhiều lòng đỏ trứng mà không chuyển hóa, hấp thụ hết sẽ làm cho cholesterol tích lũy trong các mạch máu, gây ra sự hình thành các cục máu đông (huyết khối), không tốt cho sức khỏe tổng thể và việc ngăn ngừa bệnh mỡ máu, huyết áp cao.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe34 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.