- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực phẩm nên tránh để bảo vệ não bộ hậu Covid-19
Một số thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến não bộ, khiến người bệnh sau khi khỏi Covid-19 có nguy cơ cao gặp các di chứng như suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung.
- Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine Bộ Y tế: Tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19 sau mũi 3 ít nhất bốn tháng
- "Mùa hè không thể thiếu đậu đen": Chị em dùng đều theo cách đơn giản này vừa làm sạch nội tạng vừa giảm cân
- Từ câu chuyện bé gái 13 tuổi dùng mảnh thủy tinh cứa vào cổ tay chảy máu: Làm thế nào để cha mẹ biết con bị trầm cảm trước khi có hành vi tự tử?
Covid-19 có thể ảnh hưởng đến não bộ, chức năng nhận thức thần kinh và gây ra một số vấn đề như suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, khó ngủ, mệt mỏi. Nhiều người sau khi khỏi Covid-19 cũng có thể gặp nhiều di chứng như mất phương hướng, đau đầu, bối rối, lo lắng hoặc trầm cảm.
Chế độ ăn uống hợp lý có thể nuôi dưỡng và trẻ hóa các tế bào não, ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức, giúp cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, một số thực phẩm bạn cần cắt giảm để tăng cường sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ suy giảm chức năng của cơ quan này trong giai đoạn hồi phục sau Covid-19.
Đường
Theo CNBC, chế độ ăn nhiều đường có thể làm dư thừa glucose trong não, dẫn đến suy giảm trí nhớ và kém dẻo dai của vùng hải mã - phần não kiểm soát trí nhớ.
Các loại đồ uống có đường như nước tăng lực, soda, đồ uống thể thao,... chứa nhiều đường fructose có thể dẫn đến béo phì, huyết áp cao, mỡ máu cao, tiểu đường và rối loạn chức năng động mạch. Những vấn đề này của hội chứng chuyển hóa có thể dẫn đến tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, phát triển chứng mất trí nhớ lâu dài.
Đồ chiên rán
Khi nói đến sức khỏe của não, bạn cần phải cắt giảm đồ chiên rán. Chế độ ăn với nhiều thức ăn chiên rán khiến trẻ bị sa sút trí tuệ, dẫn đến điểm số học tập và trí nhớ thấp hơn. Lý do là đồ chiên rán có thể gây ra viêm nhiễm, làm hỏng các mạch máu cung cấp máu cho não.
Đồ ăn chiên rán có thể tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, trí nhớ thấp, đặc biệt ảnh hưởng khả năng học tập ở trẻ em. Ảnh: CNBC.
Rượu
Giáo sư Archana Singh-Manoux, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Pháp, cùng các đồng nghiệp đã theo dõi 9.087 người trong 23 năm. Họ phát hiện những người uống rượu ở mức vừa phải ít có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ hơn những người uống rượu nhiều.
Theo Healthline, uống rượu cũng có thể làm giảm thể tích não bộ, thay đổi quá trình trao đổi chất, gây gián đoạn chất dẫn truyền thần kinh - những hóa chất não bộ sử dụng để giao tiếp,
Rượu còn gây tổn hại đặc biệt với thanh thiếu niên vì não bộ vẫn đang phát triển. Những người ở độ tuổi này có thể gặp phải bất thường trong cấu trúc, chức năng và hành vi của não cao hơn nhiều so với trường hợp không uống rượu.
Thực phẩm chế biến sẵn
Những loại thực phẩm này có chứa nitrat - có thể liên quan đến chứng trầm cảm. Nitrat được sử dụng để bảo quản đồ nguội và thịt chế biến như thịt xông khói, xúc xích.
Các thực phẩm chế biến cũng chứa nhiều calo và ít chất dinh dưỡng, có thể gây tăng cân, ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ.
Một trong những cách thực phẩm chế biến có thể tác động tiêu cực đến não là làm giảm sản xuất một phân tử được gọi là yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Phân tử này được tìm thấy trong các bộ phận khác nhau của não, bao gồm cả hồi hải mã, và nó rất quan trọng đối với trí nhớ dài hạn, khả năng học tập và sự phát triển của các tế bào thần kinh mới. Do đó, bất kỳ sự cắt giảm nào cũng có thể có tác động tiêu cực đến các chức năng này.
Theo Zing
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.