- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thức uống kích thích đường huyết tăng quá mức, dễ gây biến chứng tiểu đường nhưng nhiều chị em đang lạm dụng
Người tiểu đường uống nước rất tốt nhưng không phải thức uống nào cũng phù hợp.
Uống đủ nước mỗi ngày là thói quen vô cùng quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường vì nước giúp làm giảm mức đường huyết trong cơ thể và kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn. Ngoài ra, khi glucose và đường huyết tăng cao, cơ thể người tiểu đường thường có hiện tượng hút nước từ các mô. Điều đó khiến họ cảm thấy khát và có nhu cầu uống nước càng nhiều càng tốt.
Tuy nhiên không phải thức uống nào cũng phù hợp với người tiểu đường. Nước ép hoa quả là thứ ai cũng nghĩ rằng giàu vitamin, khoáng chất vì vậy có thể sử dụng thay thế cơm trắng để giảm cân, làm đẹp da. Xong thực tế việc uống quá nhiều nước ép hoa quả có thể khiến cho đường huyết của bệnh nhân tiểu đường tăng vọt.
Nước ép hoa quả - thức uống kích thích đường huyết
Theo bác sĩ đa khoa Nguyễn Xuân Quang (Học viện Quân Y): Để có một cốc nước ép hoa quả, bạn phải sử dụng 1 lượng hoa quả gấp nhiều lần so với lượng mà bạn ăn cả quả. Ví dụ bạn ăn một quả táo là đã no, nhưng để có một cốc nước ép bạn phải cần đến 3 quả táo, do đó lượng đường bạn đã tiêu thụ sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Hơn nữa, trong nước ép có tỉ lệ chất xơ rất thấp, hoặc gần như bằng không. Tỉ lệ đường/chất xơ có liên quan mật thiết đến chỉ số đường huyết (GI). Cùng một lượng đường, nhưng tỉ lệ chất xơ càng cao thì GI càng thấp, và ngược lại.
"Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm có chứa GI thấp thì đường huyết sẽ thay đổi từ từ, ổn định hoặc tăng không quá cao. Còn khi ta tiêu thụ những món ăn có chứa GI cao như nước ép sẽ khiến đường huyết tăng nhanh, sau đó cũng hạ xuống nhanh. Điều này thúc đẩy cơ thể sản xuất một hormone kiểm soát đường huyết có tên là insulin, đồng thời tăng tích lũy mô mỡ", bác sĩ Quang nói.
Bên cạnh đó, bác sĩ Quang cũng cảnh báo rằng, thời gian uống một cốc nước ép nhanh hơn nhiều so với việc ăn cả quả, điều đó khiến cơ thể phải nạp một lượng đường lớn trong thời gian ngắn.
Với bệnh nhân đái tháo đường, việc mức đường huyết không được kiểm soát đúng cách trong thời gian dài có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:
- Biến chứng thần kinh: Đường huyết cao có thể gây tổn thương các dây thần kinh trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng như tê bì, cảm giác buồn rầu, và giảm sức đề kháng.
- Biến chứng mắt: Mắt là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương do đường huyết cao. Các biến chứng mắt có thể dẫn đến các vấn đề như đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc, và đục thủy tinh thể.
- Biến chứng tim mạch: Đường huyết cao có thể gây tổn thương đến các mạch máu và dẫn đến các bệnh tim mạch như đau thắt ngực, suy tim, và đột quỵ.
- Biến chứng thận: Đường huyết cao có thể gây tổn thương đến các cơ quan nội tạng, đặc biệt là thận. Việc không kiểm soát được đường huyết có thể dẫn đến suy thận và các vấn đề liên quan đến thận.
Đâu là thức uống tốt cho người tiểu đường?
Ngoài nước lọc, có một thức uống được chứng minh có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân đái tháo đường đó là nước mướp đắng. Theo một nghiên cứu năm 2011, được công bố trên Journal Ethnopharmacolgy, cho thấy việc uống nước ép mướp đắng trong 4 tuần có thể giảm đáng kể lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường loại 2. Mướp đắng có chứa một hợp chất giống insulin gọi là Polypeptide-p hoặc p-insulin, chất này đã được chứng minh là có thể kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên.
Cách làm: Bạn có thể lấy 300g mướp đắng cắt nhỏ đem đun sôi với lượng nước vừa đủ, để nguội rồi uống. Hoặc có thể ngâm mướp đắng lát mỏng trong nước 30 phút và uống.
Tuy nhiên, cần lưu ý mướp đắng có tính lạnh, không thích hợp với những bệnh nhân tỳ vị hư yếu, dạ dày thiếu máu. Bệnh nhân tiểu đường đang dùng thuốc kiểm soát đường huyết cũng không nên dùng quá nhiều mướp đắng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Theo PNVN
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.