- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thuốc bổ tự nhiên cực sẵn ở chợ Việt, vừa tốt cho mắt vừa bảo vệ tim mạch
Ngô bao tử, hay còn gọi là bắp non, không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực mà còn là một "kho báu dinh dưỡng" với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà loại thực phẩm này mang lại không phải ai cũng biết.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Ngô bao tử giàu vitamin C, carotenoid và bioflavonoid, giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành và đột quỵ. Các phenol có trong ngô bao tử có tác dụng ổn định huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch liên quan đến huyết áp cao.
Ngô bao tử chứa nhiều sắt, một thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu. Việc ngăn ngừa thiếu máu giúp tăng cường và cải thiện tuần hoàn máu, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho tim và các cơ quan khác trong cơ thể. Chất xơ trong ngô bao tử cũng giúp giảm cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch.
Ngô bao tử vừa dễ tìm vừa bảo vệ tim mạch cực tốt. Ảnh: Health Shot
Hỗ trợ tiêu hóa
Ngô bao tử chứa một lượng đáng kể chất xơ, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón đồng thời giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường và chất béo, cung cấp môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
So với các loại ngô khác, ngô bao tử chứa ít tinh bột hơn, giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về tiêu hóa tinh bột. Một số nghiên cứu cho thấy ngô bao tử có thể chứa một lượng nhỏ prebiotic, là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Điều này giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Ngô bao tử tốt cho thị lực
Ngô bao tử chứa lượng lớn carotenoid, đặc biệt là lutein và zeaxanthin. Đây là hai chất chống oxy hóa quan trọng tập trung ở võng mạc, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh và các gốc tự do. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Ngô bao tử cũng chứa một lượng đáng kể vitamin A, một dưỡng chất thiết yếu cho thị lực. Vitamin A giúp duy trì sức khỏe của giác mạc và kết mạc, đồng thời hỗ trợ quá trình nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu. Là một chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C trong ngô bao tử cũng góp phần bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.
Ngô bao tử giúp tăng cường thị lực. Ảnh: Adobe Stock
Ngăn ngừa ung thư
Ngô bao tử chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, carotenoid (bao gồm beta-cryptoxanthin) và các hợp chất phenolic. Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào và DNA, dẫn đến sự phát triển của tế bào ung thư.
Ngô bao tử cũng giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan. Chất xơ này giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại với ruột kết, từ đó giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất phenolic trong ngô bao tử có thể có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) của các tế bào ung thư.
Tốt cho người tiểu đường
Ngô bao tử có chỉ số đường huyết (GI) thấp, nghĩa là nó làm tăng đường huyết chậm hơn so với các loại thực phẩm có GI cao. Điều này giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, đặc biệt quan trọng đối với người tiểu đường.
Chất xơ trong ngô bao tử giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, ngăn ngừa tăng đường huyết đột ngột sau bữa ăn. Ngô bao tử chứa ít calo và carbohydrate hơn so với ngô trưởng thành, giúp kiểm soát cân nặng và lượng đường huyết.
Theo VOV
-
Sức khỏe15 giờ trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe20 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.