- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thường xuyên ăn nấm nhưng bạn có biết công dụng của từng loại?
Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết công dụng của một số loại nấm bạn vẫn thường ăn.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, nấm là sinh vật quan trọng trong chu trình tuần hoàn vật chất, giúp phân hủy chất bã hữu cơ và cung cấp nguồn thực phẩm giàu đạm, ít chất béo bão hòa, chứa các acid amin thiết yếu, khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra, nấm còn chứa các hoạt chất sinh học khả năng ngăn ngừa và điều trị bệnh, đặc biệt là chống lại u bướu. Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng đối mặt với các bệnh công nghiệp như stress, béo phì, và ung thư, việc ăn nấm ít nhất một lần mỗi tuần giúp làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa những bệnh này.
Nấm không chỉ được biết đến như nguyên liệu ẩm thực đa dạng mà còn nổi bật với những lợi ích sức khỏe đáng kể. Dưới đây là thông tin về một số loại nấm ăn phổ biến và những công dụng cụ thể của chúng:
Nấm hương
Nấm hương, còn gọi là nấm đông cô, được ví như “hoàng hậu thực vật” và “vua của các loại rau” nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100 g nấm hương khô chứa từ 12-14g protein, vượt trội so với nhiều loại rau khác. Nấm hương khả năng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, và ngăn ngừa sỏi mật, sỏi tiết niệu. Đây là thực phẩm lý tưởng cho người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu và trẻ em suy dinh dưỡng.
Nấm hương hay được dùng làm nguyên liệu nấu ăn, nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Nấm rơm
Nấm rơm, hay còn gọi là bình cô, là loại nấm phổ biến với giá trị dinh dưỡng cao. Nấm rơm là thực phẩm tốt cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý mạch vành tim.
Nấm mỡ
Còn được gọi là nhục tẩm hay bạch ma cô, nấm mỡ giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng làm giảm đường huyết và cholesterol, phòng chống ung thư và cải thiện chức năng gan. Vì vậy, nấm mỡ là loại thực phẩm thích hợp cho những người bị ung thư, tiểu đường, tăng cholesterol máu, cao huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan.
Ngân nhĩ
Ngân nhĩ, hay mộc nhĩ trắng, là loại nấm giàu chất dinh dưỡng. Nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương, cải thiện chức năng gan và thận, thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan, giảm cholesterol máu, chống phù và chống phóng xạ. Do đó, ngân nhĩ rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mắc các bệnh lý đường hô hấp, cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não.
Một tuần bạn nên ăn nấm một lần.
Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen, hay vân nhĩ, chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin. Nó có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, ngăn ngừa tình trạng đông máu do nghẽn mạch và hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản. Ngoài ra, mộc nhĩ đen còn chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ. Vì vậy, đây là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành và ung thư.
Nấm bào ngư
Nấm bào ngư tươi chứa 4% protein, 3,4% carbohydrate, vitamin C, vitamin PP, axit folic và các axit béo không no. Khi ở dạng khô, hàm lượng protein có thể chiếm 33-43%, bao gồm các axit amin quan trọng như glutamic, valin, isoleucin. Tuy nhiên, nấm bào ngư chứa lượng nhỏ chất arabitol có thể gây khó chịu đường tiêu hóa ở một số người. Nấm bào ngư chứa chất pleutorin giúp kháng khuẩn gram dương và ức chế tế bào ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy nấm bào ngư có khả năng làm giảm cholesterol và đường máu hiệu quả.
Việc bổ sung các loại nấm này vào chế độ ăn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư đến cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, cần ăn nấm điều độ và nên tìm hiểu kỹ về từng loại nấm để tránh các phản ứng dị ứng tiềm tàng. Nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.
Theo VTC News
-
Sức khỏe59 phút trướcMưa lũ không chỉ gây ra những thiệt hại về vật chất mà còn là tác nhân gây ra nhiều bệnh tật, đặc biệt là các bệnh về da. Môi trường ẩm ướt, ô nhiễm sau mưa lũ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng phát triển, tấn công làn da vốn đã yếu ớt.
-
Sức khỏe10 giờ trướcChuyển dạ sinh con nhưng do sạt lở không thể đến trung tâm y tế địa phương, người phụ nữ ở huyện Bảo Yên vượt 40km đường rừng để đến bệnh viện huyện bên cạnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgày 13/9, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị một bệnh nhi bị ong vò vẽ đốt 70 mũi gây tổn thương đa cơ quan.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCó tiền sử bị bệnh gout nhưng không điều trị, gần đây người đàn ông đau nhức, đến viện trong tình trạng chân tay biến dạng, các khớp nhiều khối u lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột loại thực phẩm được cho là có tác dụng bảo vệ khỏi bệnh ung thư có thể "phản tác dụng" vì một kiểu chế biến khá được ưa chuộng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới cho thấy hành động dễ khiến bạn bị tăng huyết áp cũng tiềm ẩn nguy cơ ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nhóm nghiên cứu từ Úc phát hiện axit ellagic - hợp chất có trong một số loại trái cây - có thể tạo đột phá lớn trong điều trị gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại rau này thường mọc hoang ở các bãi đất trống, ven đường, bờ ruộng, vườn nhà. Cây phát triển mạnh vào mùa hè, khi nhiệt độ và độ ẩm cao.
-
1 ngày trước
-
21 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau mưa lũ, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng lên đáng kể, trong đó phải kể đến các bệnh hay gặp như: tiêu chảy, thương hàn, lỵ… Vậy cách nhận biết căn bệnh này thế nào, phòng ra sao?
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ cần ngủ đủ giấc mà ngủ đúng tư thế cũng là điều quan trọng giúp bạn cảm thấy thoải mái, dưới đây là những tư thế ngủ không tốt bạn cần tránh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những thay đổi tưởng chừng như rất nhỏ ở móng tay cũng có thể cho bạn biết rất nhiều điều về sức khỏe của mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, vậy ngày nào cũng ăn thịt lợn có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcHạt chia là loại hạt mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, đặc biệt là tác dụng trong việc giảm cân, dưới đây là cách uống hạt chia giảm mỡ bụng.