- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thường xuyên ăn nấm nhưng bạn có biết công dụng của từng loại?
Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết công dụng của một số loại nấm bạn vẫn thường ăn.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, nấm là sinh vật quan trọng trong chu trình tuần hoàn vật chất, giúp phân hủy chất bã hữu cơ và cung cấp nguồn thực phẩm giàu đạm, ít chất béo bão hòa, chứa các acid amin thiết yếu, khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe.
Ngoài ra, nấm còn chứa các hoạt chất sinh học khả năng ngăn ngừa và điều trị bệnh, đặc biệt là chống lại u bướu. Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng đối mặt với các bệnh công nghiệp như stress, béo phì, và ung thư, việc ăn nấm ít nhất một lần mỗi tuần giúp làm chậm quá trình lão hóa và phòng ngừa những bệnh này.
Nấm không chỉ được biết đến như nguyên liệu ẩm thực đa dạng mà còn nổi bật với những lợi ích sức khỏe đáng kể. Dưới đây là thông tin về một số loại nấm ăn phổ biến và những công dụng cụ thể của chúng:
Nấm hương
Nấm hương, còn gọi là nấm đông cô, được ví như “hoàng hậu thực vật” và “vua của các loại rau” nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100 g nấm hương khô chứa từ 12-14g protein, vượt trội so với nhiều loại rau khác. Nấm hương khả năng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, và ngăn ngừa sỏi mật, sỏi tiết niệu. Đây là thực phẩm lý tưởng cho người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu và trẻ em suy dinh dưỡng.
Nấm hương hay được dùng làm nguyên liệu nấu ăn, nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Nấm rơm
Nấm rơm, hay còn gọi là bình cô, là loại nấm phổ biến với giá trị dinh dưỡng cao. Nấm rơm là thực phẩm tốt cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, vữa xơ động mạch, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý mạch vành tim.
Nấm mỡ
Còn được gọi là nhục tẩm hay bạch ma cô, nấm mỡ giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng làm giảm đường huyết và cholesterol, phòng chống ung thư và cải thiện chức năng gan. Vì vậy, nấm mỡ là loại thực phẩm thích hợp cho những người bị ung thư, tiểu đường, tăng cholesterol máu, cao huyết áp, giảm bạch cầu và viêm gan.
Ngân nhĩ
Ngân nhĩ, hay mộc nhĩ trắng, là loại nấm giàu chất dinh dưỡng. Nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch, nâng cao năng lực tạo máu của tủy xương, cải thiện chức năng gan và thận, thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong gan, giảm cholesterol máu, chống phù và chống phóng xạ. Do đó, ngân nhĩ rất tốt cho những người bị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, mắc các bệnh lý đường hô hấp, cao huyết áp, thiểu năng tuần hoàn não.
Một tuần bạn nên ăn nấm một lần.
Mộc nhĩ đen
Mộc nhĩ đen, hay vân nhĩ, chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin. Nó có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, ngăn ngừa tình trạng đông máu do nghẽn mạch và hình thành các mảng vữa xơ trong lòng huyết quản. Ngoài ra, mộc nhĩ đen còn chống lão hóa, chống ung thư và phóng xạ. Vì vậy, đây là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp, vữa xơ động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng động mạch vành và ung thư.
Nấm bào ngư
Nấm bào ngư tươi chứa 4% protein, 3,4% carbohydrate, vitamin C, vitamin PP, axit folic và các axit béo không no. Khi ở dạng khô, hàm lượng protein có thể chiếm 33-43%, bao gồm các axit amin quan trọng như glutamic, valin, isoleucin. Tuy nhiên, nấm bào ngư chứa lượng nhỏ chất arabitol có thể gây khó chịu đường tiêu hóa ở một số người. Nấm bào ngư chứa chất pleutorin giúp kháng khuẩn gram dương và ức chế tế bào ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy nấm bào ngư có khả năng làm giảm cholesterol và đường máu hiệu quả.
Việc bổ sung các loại nấm này vào chế độ ăn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư đến cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, cần ăn nấm điều độ và nên tìm hiểu kỹ về từng loại nấm để tránh các phản ứng dị ứng tiềm tàng. Nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào, nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.