- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
Ở Việt Nam tía tô vừa là loại thảo dược vừa là loại rau gia vị quen thuộc, vậy tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
Tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời Lương y Trần Đăng Tài - Phó Chủ tịch Hội Đông y thị xã Thái Hoà - Nghệ An cho biết, trong dân gian người ta phân biệt tía tô có hai loại: loại lá màu đỏ (Perilla ocymoides var.) và loại lá tía tô có màu xanh (purpurascens).
Tía tô là loại cây thân thảo sống hàng năm thuộc họ Lamiaceae, giống như hầu hết các loại cây thuộc họ Lamiaceae. Nó có tinh dầu thơm dễ bay hơi, thường được dùng để chiết xuất hương liệu, làm thuốc hoặc làm gia vị trong nấu ăn. Trong số đó, các loại tía tô phổ biến có thể được chia thành hai loại tía tô đỏ (Perilla ocymoides var.) và tía tô xanh (purpurascens). Hai loại tía tô có màu sắc khác nhau và công dụng cũng khác nhau.
Tía tô đỏ
Tía tô đỏ hương vị đậm đà hơn nên ít người ăn sống trực tiếp mà hầu hết được người ra chế biến thành món ăn. Ngoài ra còn được dùng làm thành vị thuốc. Còn tía tô xanh được người ta ăn sống như một loại rau gia vị.
Tía tô đỏ giàu anthocyanin, hai mặt lá của nó đều có màu đỏ tím, mép lá hình cưa. Loại này mùi thơm đậm đà đặc trưng. Trong y học cổ truyền dùng loại tía tô đỏ này để làm thuốc và là thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra, ở Nhật Bản còn dùng tía tô đỏ để làm nước giải khát có vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng lạ miệng.
Tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
Tía tô xanh và tía tô đỏ loại nào tốt hơn?
Tía tô xanh
Tía tô xanh mùi thơm tươi mát, rất thích hợp để ăn sống. Tía tô xanh thường thấy trong ẩm thực Nhật Bản và Hàn Quốc, như trong các món ăn sashimi của Nhật Bản, tía tô xanh là loại rau gia vị không thể thiếu, giúp làm giảm bớt mùi tanh của hải sản tươi sống của các món ăn truyền thống của người Nhật.
Ở Hàn Quốc, người dân có phong tục dùng tía tô xanh để bọc thịt nướng, hoặc ngâm tía tô với nước sốt cay, hành băm, gừng, tỏi, mè trắng, nước tương, đường và các gia vị khác để làm món ăn kèm.
Dựa vào màu sắc, mùi thơm và công dụng của tía tô đỏ và tía tô xanh, các chuyên gia cho rằng công dụng của tía tô đỏ tốt hơn. Tuy nhiên, mỗi một loại sẽ có tác dụng tốt nhất với tùy vào mục đích sử dụng cho từng cá thể.
Cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BS. Nguyễn Thị Nhưng cho biết, dưới đây là những cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da rất dễ làm và mang lại hiệu quả tích cực mà bạn có thể tham khảo:
Cách nấu nước lá tía tô
Cần chuẩn bị khoảng 200g tía tô. Lưu ý lá phải tươi và còn nguyên cành, lá.
Cách thực hiện đơn giản như sau:
+ Đầu tiên, bạn hãy nhặt sạch lá tía tô, loại bỏ hết những chiếc lá bị vàng, héo nhưng nhớ để lại cả cọng lá. Sau khi lá đã ráo nước thì cắt khúc nhỏ.
+ Cho lá tía tô vào nồi nước 2,5 lít và đun sôi. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun trong khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp.
+ Lọc lấy nước uống. Sau khi nước nguội có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Cách nấu nước lá tía tô với đường phèn
Nếu bạn cảm thấy nước lá tía tô khó uống thì có thể áp dụng cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da dưới đây:
- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 200g lá tía tô tươi và nguyên cành lá, một chút đường phèn (tùy theo sở thích ăn ngọt), 2,5 lít nước sạch, một quả chanh.
- Cách nấu như sau:
+ Đầu tiên bạn cũng loại bỏ những lá héo, vàng và rửa sạch, rồi để lá ráo nước.
+ Cho lá vào nồi nước và đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn để lửa nhỏ và đun thêm khoảng 2 đến 3 phút. Đây là cách giúp nước đậm màu hơn.
+ Vớt lá tía tô ra khỏi nồi nước, rồi cho đường phèn vào, tiếp tục đun trong vòng 5 phút. Khi nước đã nguội thì cho thêm nước chanh.
+ Để nguội và dùng dần.
- Cách nấu nước lá tía tô uống đẹp da này đều rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:
+ Chỉ nên uống trong khoảng 24 giờ. Nếu để lâu, nước sẽ không có mùi vị thơm ngon và chất lượng cũng sẽ không được đảm bảo.
+ Khi đun nước, bạn không nên để nước sôi quá lâu để tránh làm lượng tinh dầu trong lá bốc hơi.
+ Không nên uống quá nhiều để phòng ngừa nguy cơ bị chướng bụng, khó tiêu. Tốt nhất, bạn chỉ nên uống với lượng vừa phải.
Theo VTC News
-
Sức khỏe6 giờ trướcSau khi bị chó cắn, người đàn ông không đi tiêm vắc xin mà đến thầy lang lấy "nọc độc”. Đến vài tháng sau phát bệnh và qua đời do mắc bệnh dại.
-
Sức khỏe7 giờ trướcRau mùi là loại rau quen thuộc trong mâm cơm cỗ trong ngày Tết, vậy uống nước rau mùi mỗi ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe9 giờ trướcChế độ ăn chuối để giữ dáng, giảm cân rất phổ biến, nhưng nên ăn vào thời điểm nào trong ngày để tăng hiệu quả giảm cân thì không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu từ dựa trên hơn 8.700 người Nhật Bản đã tiết lộ thêm tác dụng thần kỳ lên sức khỏe của những tách trà xanh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước ép hành tây là một phương pháp chữa đau dạ dày tự nhiên hiệu quả nhờ đặc tính tiêu hóa, chống viêm và kháng khuẩn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 30-40 bệnh nhân suy thận mới, nhiều người dưới 30 tuổi, độ tuổi đang là lao động chính trong gia đình.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCó một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế hoặc tránh ăn tỏi vì những tác động tiêu cực mà nó có thể gây ra cho sức khỏe của họ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười đàn ông vào cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do mắc cúm từ người thân và tiền sử dùng thuốc bừa bãi gây suy giảm miễn dịch.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước vỏ chanh đun sôi đúng cách sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCây rau hẹ là loại rau gia vị, thường được dùng trong nấu ăn, tác dụng tốt đối với sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười dân đi khám chữa bệnh có thể không cần mang theo thẻ BHYT bản giấy trong trường hợp đã xuất trình các bằng chứng khác có giá trị như thẻ BHYT, gồm: CCCD gắn chíp, tài khoản VNeID mức 2 hoặc thông tin trên ứng dụng VssID.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCó những dấu hiệu bệnh lý nếu không được xử lý kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBánh chưng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết, vậy ăn bánh chưng mỗi ngày có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối xanh luộc là món ăn tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 5 nhóm người được các chuyên gia khuyên nên ăn chuối xanh luộc thường xuyên.