- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tìm ra thủ phạm mới gây tiểu đường, giải oan cho gạo trắng
Theo TS Nguyễn Khánh Hoà, dù chưa tìm được nguyên nhân gây ra đái tháo đường, nhưng dựa vào các yếu tố nghiên cứu thì béo phì, lười vận động, thuốc bảo vệ thực vật có sự liên quan.
Theo TS Nguyễn Khánh Hoà, dù chưa tìm được nguyên nhân gây ra đái tháo đường, nhưng dựa vào các yếu tố nghiên cứu thì béo phì, lười vận động, thuốc bảo vệ thực vật có sự liên quan.
Thuốc bảo vệ thực vật
Theo TS Hoà các nhà nghiên cứu cho rằng các thuốc bảo vệ thực vật đều có hoạt chất gây đái tháo đường.
Ví dụ thuốc diệt cỏ có những hoạt chất gây suy giảm tế bào tuyến tụy tiết ra insulin hạ đường huyết, các chất này ngăn không cho phân tử đường thâm nhập vào tế bào, dần dần tế bào kháng với insulin.
Những người tiếp xúc nhiều trong thời gian lâu với thuốc trừ sâu, diệt có nguy cơ gây đái tháo đường.
TS Hoà đưa ra ví dụ điển hình, ở Mỹ những quân nhân tham gia chiến tranh Việt Nam thế kỷ trước, họ trực tiếp tiếp xúc với chất độc da cam rải trên miền nam đã thắng kiện Chính phủ Mỹ vì họ chứng minh quân nhân này đều mắc đái tháo đường và nguy cơ mắc cao.
Vì thế các quan nhân tham gia chiến trường có tiếp xúc với chất độc da cam được khám và điều trị đái tháo đường miễn phí ở Mỹ.
Trong khi đó, ở Mỹ đều là y tế tư nhân nhưng quân nhân vẫn được miễn phí do phơi nhiễm chất độc da cam.
Chất độc da cam bản chất chính là thuốc diệt cỏ làm rụng lá cây. Các dẫn chất diệt cỏ về sau ít độc nhưng vẫn là nhóm thuốc độc hại cho sức khoẻ. Vì thế nguy cơ đái tháo đường của những người phơi nhiễm thuốc trừ sâu, diệt cỏ là rất lớn. Những người tham gia phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ ở Việt Nam cần theo dõi đái tháo đường bởi các nguy cơ hiện hữu.
Gạo trắng gây đái tháo đường?
TS Hoà cho biết, nhiều câu hỏi ông nhận được đó là gạo trắng gây đái tháo đường. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác lắm vì gạo hay bánh mì, gạo trắng hay gạo nâu đều từ cây lúa sản xuất ra.
Gạo trắng làm sạch hết phần vỏ trấu của gạo đi rồi nên nhiều tinh bột hơn. Người ta cho rằng nó gây đái tháo đường vì gạo trắng chứa năng lượng cao. Nhưng thực tế nguyên nhân gây đái tháo đường lại là thừa cân, ăn nhiều năng lượng, giảm vận động.
Số năng lượng ăn vào lớn hơn so với năng lượng tiêu thụ. Gạo trắng ăn vừa phải, đủ cho cơ thể sẽ không gây đái tháo đường.
Hơn nữa, người dân ở nông thôn ăn gạo trắng nhiều gấp 3 – 4 lần người sống ở thành thị, nhưng tỷ lệ đái tháo đường của nông dân thấp chỉ 1-2% trong khi đái tháo đường ở thành thị thì lên tới 10%.
Quá trình gây nên bệnh đái tháo đường có liên quan đến việc mất cân đối giữa lượng năng lượng hấp thu vào cơ thể và lượng năng lượng tiêu thụ của cơ thể. Gạo trắng (4 calories/1g) lại là thực phẩm có chỉ số năng lượng cao, thậm chí cao hơn so với bánh mì Pháp (3 calories/1g).
Do vậy nếu ăn gạo trắng nhiều thì nguy cơ sẽ thừa năng lượng nhiều. Thừa nhiều năng lượng thì sẽ có nguy cơ bị mắc đái tháo đường nếu không chịu vận động để tiêu bớt năng lượng.
TS Hoà cho biết, quan trọng nhất là phải vận động để phòng dư thừa năng lượng, tích mỡ gây rối loạn, giảm khả năng thu nhận các phân tử đường của tế bào làm cho tuyến tụy nội tiết phải làm việc mạnh hơn, tiết ra nhiều insulin hơn để giúp cho các phân tử đường thâm nhập vào tế bào.
Không nên chỉ ăn riêng gạo lứt
Gạo lứt có tốt hơn gạo trắng?
Về vấn đề gạo lứt, TS Hoà nhấn mạnh, gạo lứt cũng sản xuất từ lúa nhưng hạt gạo lứt chỉ tách vỏ trấu còn vỏ cám.
Trong vỏ cám còn nhiều thành phần tốt, vitamin B1, kim loại hiếm selen, mangan nhiều chất xơ trong vỏ cám. Vì thế tổng năng lượng trên 1kg gạo lứt ít hơn so với gạo trắng.
Đồng thời gạo lứt chứa nhiều chất xơ bao quanh nó giúp hệ tiêu hoá tốt hơn. Nó giống như ăn thêm rau trong bữa cơm. Giúp giảm năng lượng tiêu thụ, ăn vào nhờ thế cân bằng năng lượng mà mình tiêu thụ nên nhiều người có trào lưu ăn gạo lứt thay gạo trắng.
Tuy nhiên cần lưu ý khi ăn gạo lứt vì chứa nhiều kim loại hiếm mà quên mất rằng asen cũng là nguyên tố kim loại hiếm. Asen là chất độc, Asen ở Việt Nam không nhiều nên không xem là nguy cơ nhưng gạo Thái Lan lượng asen tương đối nhiều vì vùng môi trường có asen nên cần chú ý.
TS Hoà cũng cho rằng ăn gạo lứt tốt nhất nên ăn ở mức 1/3 gạo lứt, 2/3 gạo trắng không nên ăn hoàn toàn gạo lứt.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.