- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tình trạng đáng sợ của nam bệnh nhân do thói quen xấu khi ăn thịt lợn
Phim chụp X-quang cho thấy một người đàn ông nhiễm hàng trăm trứng sán dây do thói quen ăn thịt lợn chưa chín kỹ.
Bác sĩ người Mỹ Sam Ghali đã chia sẻ thông tin sức khỏe của người đàn ông giấu tên và nói rằng đó là "một trong những phim chụp X-quang đáng sợ nhất mà tôi từng thấy". Vị bác sĩ nói thêm: "Đây là các nang ấu trùng của sán dây taenia solium còn được gọi là sán dây lợn".
Tình trạng đó xảy ra khi một người ăn thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín dẫn tới nhiễm sán trong đường tiêu hóa. Những nang này có thể di chuyển khắp cơ thể con người. Ở bệnh nhân trên, các nang ấu trùng đã di chuyển rất nhiều đến các mô cơ và mô mềm ở hông và chân.
Người đàn ông tình cờ phát hiện ra bệnh khi đi chụp X-quang do bị ngã và đau hông. Trong trường hợp này, các nang không gây ra vấn đề đe dọa tính mạng. Nhưng trong một số ca, nang ấu trùng có thể gây ra bất ổn nghiêm trọng, đặc biệt khi di chuyển tới não. Bệnh ấu trùng sán dây thần kinh có nguy cơ dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, lú lẫn, co giật, thậm chí tử vong.
Phim chụp X-quang của người đàn ông nhiễm sán dây lợn. Ảnh: X
Bởi vậy, bác sĩ Ghali khuyên mọi người luôn cố gắng giữ gìn vệ sinh và rửa tay sạch sẽ. Ông đặc biệt khuyến cáo: "Trong bất kỳ trường hợp nào, không bao giờ được ăn thịt lợn sống hoặc chưa nấu chín".
Năm ngoái, một người đàn ông 52 tuổi đã phải nhập viện ở Florida (Mỹ) sau khi cơn đau đầu kéo dài 4 tháng ngày càng trở nên tồi tệ hơn.
Các lần chụp cắt lớp ghi nhận những túi chứa đầy dịch trên não của nam bệnh nhân. Ông nhận chẩn đoán mắc bệnh sán não. Người bệnh khẳng định không đi đến bất kỳ khu vực có nguy cơ cao nào và sống trong một ngôi nhà hiện đại, sạch sẽ với vợ và mèo của mình. Tuy nhiên, ông luôn thích ăn "thịt xông khói mềm".
Các bác sĩ cho rằng trường hợp hiếm gặp này là lời cảnh báo mọi người nên quan tâm tới cách chế biến thực phẩm đúng cách. Tiến sĩ Eamonn Byrnes, thuộc Trung tâm Y tế Khu vực Orlando (Mỹ), cho biết vào thời điểm đó: “Ăn thịt lợn chưa nấu chín là yếu tố rủi ro đối với bệnh sán lợn thần kinh thông qua tự nhiễm.”.
Hướng dẫn về cách nấu thịt lợn an toàn của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh:
Thịt lợn và gia cầm tiềm ẩn vi khuẩn trong mọi phần thịt - điều này đồng nghĩa thịt cần được nấu chín hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra xem thịt đã được nấu chín chưa.
Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể dựa trên những quan sát sau:
- Khi bạn cắt vào phần dày nhất của thịt, nước thịt phải trong. Đối với gà nguyên con hoặc các loài gia cầm khác, phần dày nhất là phần giữa đùi và ức.
- Đảm bảo không có phần thịt màu hồng vì đây là dấu hiệu cho thấy thịt chưa chín.
- Dùng dao sạch cắt thịt để kiểm tra xem thịt có nóng hổi không, nếu đạt độ chín, thấy hơi nước bốc ra từ thịt.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe5 giờ trướcChè xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống sai cách có thể gặp những tác dụng phụ không tốt.
-
Sức khỏe9 giờ trướcVào những ngày Tết, mọi người thường ăn uống và sinh hoạt thất thường, do đó làm tăng nguy cơ gây nhồi máu cơ tim.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrẻ bị viêm phổi, gia đình cho con uống mật cá trắm để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe, nhưng ít phút sau trẻ bất ngờ tím tái, suy hô hấp
-
Sức khỏe13 giờ trướcUống nhiều rượu làm tăng 22% nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ và 13% nguy cơ ở nam giới.
-
Sức khỏe1 ngày trước28 học sinh nhập viện sau khi nhặt được lọ nước màu hồng và chia nhau uống. Trong đó có 5 trẻ phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChanh, loại quả nhỏ bé với vị chua đặc trưng, đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực và văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong bếp, chanh còn được biết đến như một "thần dược" tự nhiên với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMật ong, một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon mà còn là một vị thuốc quý với vô vàn lợi ích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng mật ong không đúng cách để tránh gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHành tây rất quen thuộc với mọi người, nhưng không phải ai cũng biết nó có công dụng gì với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột kiểu ăn bất thường vừa được chứng minh là an toàn và có thể cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, làm tan mỡ bụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn chuối khi bụng đói sẽ cung cấp năng lượng nhanh chóng, nhưng nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRượu bia là thức uống phổ biến trong các dịp lễ tết, liên hoan, gặp mặt bạn bè. Tuy nhiên, việc uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Dưới đây là 4 "siêu thực phẩm" với khả năng chống say rượu cực tốt mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông thường khiến cơ thể dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, xương khớp... Bên cạnh việc giữ ấm, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe mùa đông. Dưới đây là 5 loại thực phẩm màu đen dễ tìm giúp tăng cường sức khỏe trong mùa đông cực tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBánh mì trắng là món ăn khá phổ biến và tiện lợi với nhiều người, nhưng ăn nhiều bánh mì trắng có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ chế biến được nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng, cá chép còn có thể dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị, bồi bổ sức khỏe.