TP.HCM: Mẹ nghẹn ngào khi con trai 2 tuổi mắc "hội chứng tôm hùm" vô cùng hiếm gặp khiến tay chân dị dạng

Dù đã biết con trai bị dị dạng tứ chi từ trong bụng mẹ nhưng vì thương con, người phụ nữ chấp nhận mọi rủi ro để đứa bé được chào đời an toàn.

Dù đã biết con trai bị dị dạng tứ chi từ trong bụng mẹ nhưng vì thương con, người phụ nữ chấp nhận mọi rủi ro để đứa bé được chào đời an toàn.

B.H.L (2 tuổi, ngụ Bình Tân, Tp.HCM) từ khi sinh ra đã có cả hai bàn tay, bàn chân không lành lặn. Bàn tay 4 ngón tay của cháu dính bị chẻ đôi trông như "chiếc càng tôm" khiến sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn.

Cậu bé bất hạnh hầu như không thể cầm nắm và chơi đùa như các bé cùng trang lứa. Sợ con không cầm viết và không đi học được, hơn năm trời bà mẹ đưa đứa con rong ruổi đến khám tại các bệnh viện lớn tại Sài Gòn.

Đến đâu bác sĩ cũng nhận định bé mắc hội chứng càng tôm hùm nhưng vì nhiều rủi ro và biến chứng, nơi nào bé cũng bị từ chối điều trị.

TP.HCM: Mẹ nghẹn ngào khi con trai 2 tuổi mắc hội chứng tôm hùm vô cùng hiếm gặp khiến tay chân dị dạng-1
Bàn tay của bé trai có hình như càng tôm hùm.

Cuối cùng, người mẹ đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM). Tiếp nhận bé, êkip chỉnh hình của bệnh viện đã hội chẩn liên tục và được chuyển giao kỹ thuật tỉ mỉ từ BS Terry Light, chuyên gia bàn tay Hoa Kỳ.

TP.HCM: Mẹ nghẹn ngào khi con trai 2 tuổi mắc hội chứng tôm hùm vô cùng hiếm gặp khiến tay chân dị dạng-2
Ảnh chụp X-quang cho thấy các dị tật ở hai bên tay.

Bé được đánh giá phân loại dị tật loại 3, dính ngón 1 và 2 phức tạp, không có kẽ ngón. Thương cho hoàn cảnh gia đình và không thể chần chờ hơn, các bác sĩ quyết định tái sinh cho tứ chi dị dạng của em sau kiểm tra sức khỏe tổng quát ổn định.

TP.HCM: Mẹ nghẹn ngào khi con trai 2 tuổi mắc hội chứng tôm hùm vô cùng hiếm gặp khiến tay chân dị dạng-3
Bé mắc một hội chứng hiếm gặp, tỉ lệ 1/100000 trẻ.

Do L. thuận tay trái nên ekip điều trị tiến hành sửa chữa bàn tay trái trước. Sau gần 2 giờ khéo léo cắt nối và tạo hình, bàn tay em được phục hình 80%, chức năng vận động được bảo tồn gần như bình thường, tay em co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng lạnh khá tốt.

Thừa thắng xông lên, các bác sĩ tiếp tục thực hiện với 3 phần chi còn lại.

TP.HCM: Mẹ nghẹn ngào khi con trai 2 tuổi mắc hội chứng tôm hùm vô cùng hiếm gặp khiến tay chân dị dạng-4
Tay bé được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố phẫu thuật.

Hiện sức khỏe L. đang bình phục dần sau mổ, đi lại tốt, cầm nắm khả quan, dự hậu sẽ cầm viết được. Bé được cho xuất viện và hẹn tập vật lý trị liệu định kỳ trong sự mừng rỡ của gia đình.

Bác sĩ Nguyễn Dương Phi, thành viên kíp mổ cho biết Hội chứng càng tôm hùm (lobster claw syndrome) là hội chứng hiếm gặp chiếm tỉ lệ 1/100000 trẻ sinh sống, khiến bàn tay và bàn chân người bệnh phát triển không bình thường ngày từ trong bụng mẹ.

TP.HCM: Mẹ nghẹn ngào khi con trai 2 tuổi mắc hội chứng tôm hùm vô cùng hiếm gặp khiến tay chân dị dạng-5
Bàn tay sau phẫu thuật đã có hình dáng bình thường.

Do đó, bệnh nhi sinh ra thường có một khe hở nơi lẽ ra là chỗ của ngón (tay hay chân) giữa khiến bàn tay hoặc chân có hình dáng như chiếc càng tôm hùm.

Ngày nay, phẫu thuật tái tạo, sử dụng tay, chân giả có thể giúp cải thiện chức năng cho những người mắc bệnh.

Theo Trí Thức Trẻ


bệnh hiếm gặp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.