- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cam tăng cường sức đề kháng nhưng tránh ăn với 3 món này kẻo trả giá đắt
Quả cam là một loại quả phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Cam rất giàu dinh dưỡng, nó được coi như một loại “thần dược” để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn cam cũng cần lưu ý không được kết hợp với 3 loại thực phẩm dưới đây, bằng không sẽ gây hại cho sức khỏe.
5 lợi ích của cam đối với sức khỏe
1. Giúp cơ thể chống lại virus
Cryptoxanthin có trong quả cam có thể hoạt hóa hoạt động của các tế bào miễn dịch trong cơ thể, tác dụng chống oxy hóa của nó gấp 5 lần β-carotene, có thể bảo vệ sức khỏe của tế bào. Ăn cam có thể cải thiện khả năng miễn dịch chống lại virus trong mùa cúm, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh do virus corona hiện nay.
2. Loại bỏ căng thẳng, áp lực
Trong những năm gần đây, có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng căng thẳng, áp lực có thể gây ra lão hóa, ngoài ra béo phì và các vấn đề về thể chất và tinh thần khác cũng ảnh hưởng tới sức khỏe. Đương nhiên xã hội ngày càng hiện đại, con người gặp càng nhiều áp lực, muốn dùng ý chí để loại bỏ áp lực không dễ dàng.
Lúc này có thể giảm căng thẳng bằng việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin C có thể làm được điều này. Vitamin C có nhiều trong cam không chỉ làm dẹp da, ngừa cảm lạnh, còn là vitamin không thể thiếu chống lại các hormone gây căng thẳng, giúp tinh thần thoải mái, giảm mệt mỏi, nâng cao chất lượng giấc ngủ.
3. Nâng cao sức khỏe đường ruột
70% khả năng miễn dịch nằm ở đường ruột, do đó giữ đường ruột luôn trong tình trạng tốt cũng là trọng tâm chính để nâng cao khả năng miễn dịch. Pectin loại chất xơ hòa tan trong nước có nhiều trong cam, có thể làm thức ăn cho các loại vi khuẩn có lợi ở đường ruột, tăng cường vi khuẩn tốt, giúp đường ruột hoạt động trơn chu, để hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, từ đường ruột đồng thời giúp cải thiện khả năng miễn dịch.
4. Phòng ngừa các loại bệnh phổ biến trong cuộc sống
Ngoài cryptoxanthin, cam cũng chứa nhiều hợp chất tự nhiên được gọi là phytochemical, ví dụ như flavonoid, carotenoids và beta-carotene, không những có thể cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, còn giúp chống oxy hóa. Do đó, thường xuyên ăn cam có thể ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, huyết áp cao, tiểu đường và bệnh gút.
5. Ngăn ngừa ung thư
Chất chống oxy hóa trong cam rất phong phú có thể ngăn ngừa các gốc tự do phá hủy tế bào, từ đó giúp phòng ngừa bệnh ung thư. Chất xơ có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, tinh dầu trong vỏ cam có thể ức chế các loại tế bào gây ung thư gan, thực quản và ung thư da.
Cấm kỵ kết hợp cam với những thực phẩm sau đây:
1. Sữa
Trong cam có chứa nhiều axit tartaric và vitamin C có thể phản ứng với các prrotein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục trong bụng gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa khiến cho bạn có thể bị chướng bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy. Bởi vậy, không nên uống sữa gần với thời gian ăn cam hoặc uống nước cam trong vòng 1 giờ.
2. Hải sản
Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C như cam thì lại gây hại cho cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
3. Củ cải trắng
Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - thioxianic axit. Còn khi ăn cam, flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế axit thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ.
Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.