Trung Quốc tìm ra kháng thể hiệu quả chống SARS-CoV-2

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phân lập thành công các kháng thể được đánh giá là hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào, theo Reuters.

Trung Quốc tìm ra kháng thể hiệu quả chống SARS-CoV-2-1
Giáo sư Zhang Linqi và nghiên cứu sinh trong phòng thí nghiệm Đại học Tsinghua, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tháng 1, nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi Giáo sư Zhang Linqi thuộc Đại học Tsinghua, Bắc Kinh và Bệnh viện Nhân dân Số 3 Thâm Quyến bắt đầu thực hiện nghiên cứu trên các bệnh nhân đã khỏi, phân lập 206 kháng thể đơn dòng có khả năng liên kết với protein của virus. Sau đó, họ tiến hành một thử nghiệm khác để đánh giá độ hiệu quả ngăn chặn SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào.

Trong số 20 kháng thể đầu tiên được phân lập, 4 loại đáp ứng tiêu chí này. Đặc biệt có hai loại "cực kỳ công hiệu", ông Zhang nói. Nhóm chuyên gia đang tập trung vào việc xác định những kháng thể mạnh nhất, có thể kết hợp làm giảm nguy cơ đột biến của SARS-CoV-2.

Nếu quá trình diễn ra suôn sẻ, khả năng các nhà đầu tư sẽ cho sản xuất hàng loạt để thử nghiệm, trước hết trên động vật và cuối cùng là ở người.

Phương pháp này không phải vaccine, nhưng có thể bảo vệ người có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao nhất như các nhân viên y tế tuyến đầu. Loại thuốc được tạo ra bằng kháng thể thậm chí hữu dụng hơn các phương pháp điều trị thử nghiệm hiện tại, bao gồm liệu pháp truyền huyết tương vốn bị hạn chế bởi nhóm máu.

Thông thường, mất khoảng hai năm để phê duyệt một loại thuốc. Song dưới sức ép của dịch bệnh, quá trình tiến triển nhanh hơn, các giai đoạn được thực hiện song song.

Giáo sư Zhang hy vọng kháng thể sẽ được thử nghiệm trên người trong 6 tháng tới, điều này mất nhiều thời gian hơn so với các thí nghiệm lâm sàng.


Theo VTV

Xem link gốcẨn link gốc https://vtv.vn/suc-khoe/trung-quoc-tim-ra-khang-the-hieu-qua-chong-sars-cov-2-20200403015653671.htm?fbclid=IwAR1wwbPwCClUVb3Nr89Eh76IWArvrLHnqH1fu7wLnVeSdKAnPafyA-XmkqY

Covid-19

virus corona

dịch bệnh

virus

Bình luận(0)