Từng có nhiều người được chẩn đoán bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất

Vợ của 1 bệnh nhân nói rằng, các triệu chứng của anh ta phát triển khoảng một tuần sau khi anh ta ăn tôm càng xanh từ một dòng sông Missouri.

Vợ của 1 bệnh nhân nói rằng, các triệu chứng của anh ta phát triển khoảng một tuần sau khi anh ta ăn tôm càng xanh từ một dòng sông Missouri.

Trong khoảng thời gian cuối năm 2009, các bác sĩ tại Đại học Y Washington ở St. Louis đã đưa ra chẩn đoán cuối cùng đối với 6 người bi nghi nhiễm kí sinh trùng hiếm gặp sau khi ăn tôm hùm đất sống. Theo đó, bác sĩ cho biết, họ đã nhiễm sán lá phổi (Paragonimus kellicotti) - 1 loại kí sinh trùng phổ biến ở loại tôm này.

Được biết 6 người này đã ăn tôm hùm đất sống khi đi câu cá và chèo thuyền trên sông và suối ở ở Missouri. Hầu hết các bệnh nhân đã được điều trị viêm phổi nhiều lần và trải qua các thủ tục xâm lấn trước khi được chuyển đến Bệnh viện Barnes-Jewish hoặc Bệnh viện Nhi đồng St. Louis tại Trung tâm Y tế Đại học Washington.

Từng có nhiều người được chẩn đoán bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất-1

Vợ của 1 bệnh nhân nói rằng, các triệu chứng của anh ta phát triển khoảng một tuần sau khi anh ta ăn tôm càng xanh từ một dòng sông Missouri.

Theo báo cáo được công bố trên tạp chí về bệnh truyền nhiễm Emerging Infectious Diseases - một ấn phẩm của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention), từ năm 1968 đến 2008 chỉ có 7 trường hợp bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất nhưng từ năm 2009 - 2012 thì số ca bệnh này tăng lên đến 9.

Tại sao sự bùng nổ? Hóa ra người dân ở vùng nội địa này thích hạ nhiệt bằng cách đi xuôi dòng sông - vùng đất nuôi nhiều tôm. Và có một vài người đã nảy sinh ý tưởng ăn những con vật này ngay khi chúng còn sống và rồi bị nhiễm bệnh.

Từng có nhiều người được chẩn đoán bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất-2

"Bệnh nhiễm trùng sán lá phổi rất hiếm gặp, vì vậy thật bất thường khi thấy nhiều trường hợp nhiễm bệnh như vậy ở một trung tâm y tế trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Chúng tôi gần như chắc chắn có những người khác bị nhiễm bệnh nhưng chưa có các triệu chứng. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn nói ra điều này để cảnh báo" - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm", Gary Weil, giáo sư y khoa và phân tử vi sinh, người đã điều trị một số bệnh nhân cho biết.

Nhiễm trùng sán lá phổi gây ra các triệu chứng phổ biến như: Sốt, ho, đau ngực, khó thở và mệt mỏi cực độ. 

Nhìn chung, hình thức nhiễm trùng này không gây tử vong và dễ dàng điều trị được nếu được chẩn đoán đúng.

Từng có nhiều người được chẩn đoán bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất-3
Con sán lá phổi.

Nhưng căn bệnh này khác thường đến nỗi không có nhiều bác sĩ biết về nó. Một số bệnh nhân đã nhập viện và được ra viện sau nhiều tháng vì các bác sĩ đã cố gắng chẩn đoán căn bệnh bí ẩn của họ và điều trị các triệu chứng, trong đó bao gồm sự tích tụ chất lỏng quanh phổi và quanh tim. Có bệnh nhân thậm chí đã cắt bỏ túi mật, nhưng không có kết quả.

Từng có nhiều người được chẩn đoán bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất-4

"Sau khi bạn ăn con tôm, ký sinh trùng xuất hiện và di chuyển qua cơ hoành. Chúng đã chui qua các thành ruột, hy vọng sẽ đến được phổi - nơi chúng có thể hoàn thành vòng đời và trưởng thành. Khi ở trong phổi chúng hình thành các nốt sần trưởng thành và phát triển. Nhưng đôi khi chúng bị lạc trên đường đến phổi và họ có thể kết thúc ở những nơi khác. Một trong những bệnh nhân của chúng tôi đã bị sán lá phổi đi đến não, một người khác thì bị ở má", Michael A. Lane, một giáo sư y khoa về phân chia các bệnh truyền nhiễm tại Washington cho biết.

Theo Helino


tôm hùm đất

sán lá phổi

nhiễm ký sinh trùng


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.