- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Từng có nhiều người được chẩn đoán bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất
Vợ của 1 bệnh nhân nói rằng, các triệu chứng của anh ta phát triển khoảng một tuần sau khi anh ta ăn tôm càng xanh từ một dòng sông Missouri.
Vợ của 1 bệnh nhân nói rằng, các triệu chứng của anh ta phát triển khoảng một tuần sau khi anh ta ăn tôm càng xanh từ một dòng sông Missouri.
Trong khoảng thời gian cuối năm 2009, các bác sĩ tại Đại học Y Washington ở St. Louis đã đưa ra chẩn đoán cuối cùng đối với 6 người bi nghi nhiễm kí sinh trùng hiếm gặp sau khi ăn tôm hùm đất sống. Theo đó, bác sĩ cho biết, họ đã nhiễm sán lá phổi (Paragonimus kellicotti) - 1 loại kí sinh trùng phổ biến ở loại tôm này.
Được biết 6 người này đã ăn tôm hùm đất sống khi đi câu cá và chèo thuyền trên sông và suối ở ở Missouri. Hầu hết các bệnh nhân đã được điều trị viêm phổi nhiều lần và trải qua các thủ tục xâm lấn trước khi được chuyển đến Bệnh viện Barnes-Jewish hoặc Bệnh viện Nhi đồng St. Louis tại Trung tâm Y tế Đại học Washington.
Vợ của 1 bệnh nhân nói rằng, các triệu chứng của anh ta phát triển khoảng một tuần sau khi anh ta ăn tôm càng xanh từ một dòng sông Missouri.
Theo báo cáo được công bố trên tạp chí về bệnh truyền nhiễm Emerging Infectious Diseases - một ấn phẩm của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Centers for Disease Control and Prevention), từ năm 1968 đến 2008 chỉ có 7 trường hợp bị nhiễm sán lá phổi do ăn tôm hùm đất nhưng từ năm 2009 - 2012 thì số ca bệnh này tăng lên đến 9.
Tại sao sự bùng nổ? Hóa ra người dân ở vùng nội địa này thích hạ nhiệt bằng cách đi xuôi dòng sông - vùng đất nuôi nhiều tôm. Và có một vài người đã nảy sinh ý tưởng ăn những con vật này ngay khi chúng còn sống và rồi bị nhiễm bệnh.
"Bệnh nhiễm trùng sán lá phổi rất hiếm gặp, vì vậy thật bất thường khi thấy nhiều trường hợp nhiễm bệnh như vậy ở một trung tâm y tế trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Chúng tôi gần như chắc chắn có những người khác bị nhiễm bệnh nhưng chưa có các triệu chứng. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn nói ra điều này để cảnh báo" - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm", Gary Weil, giáo sư y khoa và phân tử vi sinh, người đã điều trị một số bệnh nhân cho biết.
Nhiễm trùng sán lá phổi gây ra các triệu chứng phổ biến như: Sốt, ho, đau ngực, khó thở và mệt mỏi cực độ.
Nhìn chung, hình thức nhiễm trùng này không gây tử vong và dễ dàng điều trị được nếu được chẩn đoán đúng.
Con sán lá phổi.
Nhưng căn bệnh này khác thường đến nỗi không có nhiều bác sĩ biết về nó. Một số bệnh nhân đã nhập viện và được ra viện sau nhiều tháng vì các bác sĩ đã cố gắng chẩn đoán căn bệnh bí ẩn của họ và điều trị các triệu chứng, trong đó bao gồm sự tích tụ chất lỏng quanh phổi và quanh tim. Có bệnh nhân thậm chí đã cắt bỏ túi mật, nhưng không có kết quả.
"Sau khi bạn ăn con tôm, ký sinh trùng xuất hiện và di chuyển qua cơ hoành. Chúng đã chui qua các thành ruột, hy vọng sẽ đến được phổi - nơi chúng có thể hoàn thành vòng đời và trưởng thành. Khi ở trong phổi chúng hình thành các nốt sần trưởng thành và phát triển. Nhưng đôi khi chúng bị lạc trên đường đến phổi và họ có thể kết thúc ở những nơi khác. Một trong những bệnh nhân của chúng tôi đã bị sán lá phổi đi đến não, một người khác thì bị ở má", Michael A. Lane, một giáo sư y khoa về phân chia các bệnh truyền nhiễm tại Washington cho biết.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.