- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tuyệt đối không nấu thịt lợn với những thực phẩm này!
Có rất nhiều thực phẩm không nên chế biến chung với thịt lợn vì dễ gây hại tới sức khỏe mà nhiều chị em nội trợ không hề hay biết.
Có rất nhiều thực phẩm không nên chế biến chung với thịt lợn vì dễ gây hại tới sức khỏe mà nhiều chị em nội trợ không hề hay biết.
Thịt lợn là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam. Thịt lợn và những phụ phẩm từ thịt lợn như nội tạng, gan, lưỡi,… chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, nó rất giàu thiamin – một trong những vitamin nhóm B đóng vai trò thiết yếu trong các chức năng của cơ thể. Ngoài ra, thịt lợn chứa nhiều selenium, kẽm – chất cần thiết cho bộ não và hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Từ thịt lợn, chị em nội trợ có thể kết hợp với đủ loại thực phẩm, chế hiến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như thịt kho trứng, thịt nấu đông, thịt chiên,… Tuy nhiên, có loại thực phẩm kết hợp với thịt lợn sẽ gây tổn hao khí huyết, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Y sĩ Đoàn Thị Thu Hoài (Bệnh viện Y học cổ truyền Đắk Lắk) cho biết: “Theo Đông y, thịt lợn bổ hư, bổ gan huyết, làm mềm mượt da và tăng cường khí lực. Nó cung cấp nguồn chất đạm, sắt, kali dồi dào cùng nhiều loại axit amin cần thiết.
Dù bổ dưỡng, thịt lợn vẫn có thể gây hại sức khỏe khi chế biến chung với một số loại thịt và rau gia vị, quả”.
Thịt lợn kị thịt dê, thịt trâu
Thịt dê
Thịt dê có tính hàn. Vì vậy, thịt lợn nấu hoặc ăn chung với thịt dê sẽ khiến khí huyết bị ứ trệ, không lưu thông dẫn đến sinh đờm (chất độc hại). Từ đó, nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Thịt trâu
“Giống thịt dê, thịt trâu mang tính hàn. Khi ăn cùng thịt lợn sẽ sinh tính ngưng trệ và xuất hiện 1 loại giun sán mang tên sán xơ mít”, y sĩ Thu Hoài cho hay.
Thịt trâu mang tính hàn. Khi ăn cùng thịt lợn sẽ sinh tính ngưng trệ và xuất hiện 1 loại giun sán mang tên sán sơ mít
Không kết hợp thịt lợn với một số loại gia vị, quả
Gừng sống
Trong Đông y, thịt lợn có tính thủy và gừng sống có tính hỏa. Nếu kết hợp gừng sống với thịt lợn sẽ xảy ra tương khác, sinh chứng phong thấp. Thậm chí, nó có thể gây ra hiện tượng nổi các nốt đen ở mặt.
Rau mùi
Theo y sĩ Thu Hoài, rau mùi có tính tân tán, còn thịt lợn mang tính ngưng trệ. Khi 2 thực phẩm khắc nhau kết hợp sẽ khiến xung quanh rốn đau quặn.
Trái mơ
Thịt và mỡ lợn cực kỵ trái mơ. Bởi, quả mơ có tính chua khi kết hợp với thịt hay mỡ lợn mang tính ngọt lạnh sẽ sinh ra bệnh tả lỵ (thổ tả hoặc kiết lỵ).
Quả mơ có tính chua khi kết hợp với thịt hay mỡ lợn mang tính ngọt lạnh sẽ sinh ra bệnh tả lỵ
Ngoài ra, thịt lợn còn kỵ mạnh với gỏi cá và dấm thanh. Y sĩ Thu Hoài nói: “Dấm thanh mang tính chua, gỏi cá là thứ sống lạnh. Nếu ăn chung với 3 thực phẩm này hoặc ăn liên tiếp nhau sẽ sinh chứng kiết lỵ hoặc đau bụng, tiêu chảy,…”.
Theo Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi (Viện phó – Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), khi chọn lựa thịt lợn, người tiêu dùng cần:
– Chọn mua thịt lợn ở nơi thân quen và đảm bảo an toàn thực phẩm.
– Chọn thịt lợn có màu hồng tươi, lớp mỡ ít nhất từ 1-1,5cm.
– Khi mua, cần ấn ngón tay lên thịt rồi bỏ ngón tay ra, thịt trở về vị trí như cũ, tức độ đàn hồi tốt.
– Thịt không màu khác lạ, không bị nhớt ở mang ngoài, không chạy dịch ở thịt da và không có hạt lạ trên thịt.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe57 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.