- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ung thư dạ dày thích 3 kiểu người này, nên tránh ăn nhiều 2 món nếu muốn dạ dày và đường ruột khỏe hơn
Thử xem bạn có nằm trong nhóm người dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày hay không nhé!
- Người phụ nữ 31 tuổi qua đời vì ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ 1 loại cốc mà nhiều gia đình vẫn sử dụng hàng ngày
- Những đồ vật là "báu vật" trong nhà nhưng lại chính là ổ chứa formaldehyde, âm thầm reo rắc mầm bệnh ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn
- Chuyên gia cảnh báo kiểu dùng đũa khiến miệng ăn toàn vi khuẩn, về lâu dài còn bị ung thư nhưng gia đình nào cũng mắc
Dạ dày là cơ quan tiêu hóa chính trong cơ thể con người nên một khi cơ quan này gặp vấn đề thì chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng một phần. Nếu muốn biết bản thân có nguy cơ mắc bệnh dạ dày hay không thì bạn nên xem thử mình có thuộc một trong ba nhóm người được ung thư dạ dày thích "kết thân" hay không nhé!
1. Người thường xuyên bỏ bữa
Với những người là dân văn phòng thì chuyện làm quên ăn quên ngủ diễn ra rất phổ biến. Do quá bận rộn với công việc nên giờ giấc ăn uống của nhiều người không cố định, hay ăn quá bữa hoặc thường xuyên bỏ bữa. Thậm chí, có những người còn làm việc tăng ca đến tận khuya mới về ăn tối.
Nếu cứ tiếp tục bỏ bữa thường xuyên như vậy thì quá trình bài tiết dịch vị sẽ dễ bị phá hủy, từ đó làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
2. Người thích ăn đồ nóng
Lớp niêm mạc thực quản con người vốn rất mỏng manh và chỉ có thể chịu được thực phẩm ở nhiệt độ từ 50 - 60 độ. Trên mốc nhiệt độ này, niêm mạc sẽ dễ bị bỏng nên bạn cần chú ý.
Một khi niêm mạc thực quản bị bỏng nhiều lần sẽ dễ làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư. Do đó, bạn không nên ăn đồ nóng trong thời gian dài để tránh gây tổn thương khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày.
3. Người thích dùng đồ có cồn
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại rượu là chất gây ung thư loại 1. Những người nghiện rượu hay sử dụng rượu lâu ngày không chỉ dễ mắc ung thư gan mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh ung thư dạ dày.
Do rượu bia có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, từ đó phá hủy các mô niêm mạc và làm thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất gây ung thư. Đặc biệt, những người nghiện rượu lâu năm thường có chế độ ăn uống không điều độ hoặc bổ sung dinh dưỡng kém nên dễ bị chảy máu dạ dày, viêm loét dạ dày, polyp dạ dày hoặc nặng hơn là cả ung thư dạ dày.
*2 món nên tránh ăn nhiều nếu muốn dạ dày và đường ruột khỏe mạnh:
- Món chiên rán: Đồ chiên rán thường chứa nhiều dầu mỡ, chất này tích tụ trong dạ dày sẽ dễ gây ra các bệnh về dạ dày. Dưới nhiệt độ cao, dầu sẽ sản sinh ra một chất gọi là axit acrylic, chất này rất khó tiêu hóa trong dạ dày và ruột, có thể gây ra các bệnh về dạ dày nếu tiêu thụ thường xuyên.
- Món muối chua: Khi nói đến thực phẩm ngâm muối chua, chúng ta có thể nghĩ ngay đến nhiều món ăn khoái khẩu như cà muối, dưa chuột muối, tỏi ngâm, bắp cải muối... Nhưng mọi người không biết rằng thực phẩm ngâm muối chua thực sự là tác nhân chính gây ra ung thư dạ dày. Điều này là do trong quá trình chế biến, muối được thêm vào thực phẩm sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất này đi vào cơ thể sẽ hình thành nên nitrosamine (một chất gây ung thư mạnh). Nếu ăn đồ muối chua trong thời gian dài, dạ dày bị tổn thương dần dần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.