- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ung thư dạ dày thích 3 kiểu người này, nên tránh ăn nhiều 2 món nếu muốn dạ dày và đường ruột khỏe hơn
Thử xem bạn có nằm trong nhóm người dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày hay không nhé!
- Người phụ nữ 31 tuổi qua đời vì ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ 1 loại cốc mà nhiều gia đình vẫn sử dụng hàng ngày
- Những đồ vật là "báu vật" trong nhà nhưng lại chính là ổ chứa formaldehyde, âm thầm reo rắc mầm bệnh ung thư, rút ngắn tuổi thọ gia đình bạn
- Chuyên gia cảnh báo kiểu dùng đũa khiến miệng ăn toàn vi khuẩn, về lâu dài còn bị ung thư nhưng gia đình nào cũng mắc
Dạ dày là cơ quan tiêu hóa chính trong cơ thể con người nên một khi cơ quan này gặp vấn đề thì chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng một phần. Nếu muốn biết bản thân có nguy cơ mắc bệnh dạ dày hay không thì bạn nên xem thử mình có thuộc một trong ba nhóm người được ung thư dạ dày thích "kết thân" hay không nhé!
1. Người thường xuyên bỏ bữa
Với những người là dân văn phòng thì chuyện làm quên ăn quên ngủ diễn ra rất phổ biến. Do quá bận rộn với công việc nên giờ giấc ăn uống của nhiều người không cố định, hay ăn quá bữa hoặc thường xuyên bỏ bữa. Thậm chí, có những người còn làm việc tăng ca đến tận khuya mới về ăn tối.
Nếu cứ tiếp tục bỏ bữa thường xuyên như vậy thì quá trình bài tiết dịch vị sẽ dễ bị phá hủy, từ đó làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
2. Người thích ăn đồ nóng
Lớp niêm mạc thực quản con người vốn rất mỏng manh và chỉ có thể chịu được thực phẩm ở nhiệt độ từ 50 - 60 độ. Trên mốc nhiệt độ này, niêm mạc sẽ dễ bị bỏng nên bạn cần chú ý.
Một khi niêm mạc thực quản bị bỏng nhiều lần sẽ dễ làm tăng nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư. Do đó, bạn không nên ăn đồ nóng trong thời gian dài để tránh gây tổn thương khoang miệng, thực quản và niêm mạc dạ dày.
3. Người thích dùng đồ có cồn
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại rượu là chất gây ung thư loại 1. Những người nghiện rượu hay sử dụng rượu lâu ngày không chỉ dễ mắc ung thư gan mà còn làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh ung thư dạ dày.
Do rượu bia có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, từ đó phá hủy các mô niêm mạc và làm thúc đẩy quá trình hấp thụ các chất gây ung thư. Đặc biệt, những người nghiện rượu lâu năm thường có chế độ ăn uống không điều độ hoặc bổ sung dinh dưỡng kém nên dễ bị chảy máu dạ dày, viêm loét dạ dày, polyp dạ dày hoặc nặng hơn là cả ung thư dạ dày.
*2 món nên tránh ăn nhiều nếu muốn dạ dày và đường ruột khỏe mạnh:
- Món chiên rán: Đồ chiên rán thường chứa nhiều dầu mỡ, chất này tích tụ trong dạ dày sẽ dễ gây ra các bệnh về dạ dày. Dưới nhiệt độ cao, dầu sẽ sản sinh ra một chất gọi là axit acrylic, chất này rất khó tiêu hóa trong dạ dày và ruột, có thể gây ra các bệnh về dạ dày nếu tiêu thụ thường xuyên.
- Món muối chua: Khi nói đến thực phẩm ngâm muối chua, chúng ta có thể nghĩ ngay đến nhiều món ăn khoái khẩu như cà muối, dưa chuột muối, tỏi ngâm, bắp cải muối... Nhưng mọi người không biết rằng thực phẩm ngâm muối chua thực sự là tác nhân chính gây ra ung thư dạ dày. Điều này là do trong quá trình chế biến, muối được thêm vào thực phẩm sẽ chuyển hóa thành nitrit, chất này đi vào cơ thể sẽ hình thành nên nitrosamine (một chất gây ung thư mạnh). Nếu ăn đồ muối chua trong thời gian dài, dạ dày bị tổn thương dần dần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe22 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.