- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ung thư ruột kết mà 'vua bóng đá' Pele mắc nguy hiểm thế nào, cách phát hiện và phòng ngừa?
Pele, huyền thoại bóng đá người Brazil, cầu thủ duy nhất 3 lần vô địch World Cup, đã qua đời ở tuổi 82 sau một thời gian điều trị ung thư không thành công.
Bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo, nơi Pele đang điều trị, cho biết ông qua đời lúc 15h27 ngày 29/12, giờ địa phương, "do suy nhiều cơ quan, kết quả từ sự tiến triển của bệnh ung thư đại trực tràng liên quan đến tình trạng bệnh lý trước đây của ông".
Thông tin này được xác nhận trên tài khoản Instagram của ông.
Theo tờ Hindustan Times, Pele đã cắt bỏ một khối u từ ruột kết vào tháng 9 năm ngoái và dùng thuốc. Một số nguồn tin cho biết cơ thể ông không còn phản ứng được với việc điều trị này. Tại phòng "chăm sóc cuối đời", Pele chỉ còn được điều trị những triệu chứng như đau nhức, khó thở.
Vậy, căn bệnh ung thư đại tràng mà vua bóng đá Pele mắc phải nguy hiểm đến đâu?
Trên thế giới, ung thư đại trực tràng (ung thư ruột kết) là loại ung thư gây tử vong nhiều thứ ba. Bệnh có thể bao gồm các khối u ở đại tràng, trực tràng hoặc cả hai và thậm chí có thể đến hậu môn. Trong trường hợp của Pele, trọng tâm của khối u là ở đại tràng, nhưng đã có di căn ở các cơ quan khác.
Bệnh nhân ung thư ruột kết sống được bao lâu?
Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng ước tính trung bình khoảng 64%, cụ thể như sau:
Giai đoạn ung thư khu trú: 91%
Giai đoạn ung thư khu vực: 72%
Giai đoạn ung thư xa: 14%
Các triệu chứng ung thư ruột kết bao gồm:
Sụt cân: Nếu cơ thể đột nhiên sụt cân nhanh, đột ngột, không ổn định, đó có thể là biểu hiện của ung thư trực tràng do khối u hình thành làm chảy máu hoặc lấy dinh dưỡng của cơ thể.
Thói quen vệ sinh thay đổi: Số lần đại tiện tăng bất thường có thể đến 5 lần/ngày. Bệnh nhân thường bị đau bụng kèm theo nhưng không thuyên giảm dù có sử dụng thuốc giảm đau.
Màu sắc phân bất thường: Phân có màu đen hoặc xuất hiện dịch sẫm màu như hắc ín. Trong trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện đi ngoài ra máu.
Hình dạng phân thay đổi: Khuôn phân nhỏ bất thường, lúc tròn lúc dẹt. Đây có thể là biểu hiện do trực tràng có khối u làm thay đổi hình dạng phân.
Các dấu hiệu kích thích: Đau quặn, mót rặn hoặc nặng tức ở vị trí hậu môn.
Một số dấu hiệu khác: Buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, ợ hơi, khó tiêu,…
Nhiều người bị ung thư ruột kết không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Khi xuất hiện, các triệu chứng có thể sẽ khác nhau, tùy vào kích thước và vị trí của ung thư trong đại tràng.
Những người có nguy cơ cao mắc ung thư ruột kết
Người có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại tràng.
Người bị bệnh viêm đại tràng mãn tính, bệnh Crohn (một bệnh viêm ruột).
Người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Người có chế độ ăn ít chất xơ và nhiều chất béo và calo, nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
Người có lối sống ít vận động, thừa cân, béo phì, người hút thuốc lá, uống nhiều rượu...
Phương pháp tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư ruột kết
Đa số các ung thư ruột kết xuất phát từ các khối polyp. Polyp là các khối u nhỏ mọc trong lòng đại tràng hay còn gọi là ruột già.
Khởi đầu các khối polyp là khối u lành tính, theo thời gian polyp lớn lên và có thể trở thành ung thư. Mặc dù không phải tất cả polyp đều trở thành ung thư, nhưng hầu như tất cả các ung thư đại tràng đều xuất phát từ polyp.
Vì vậy việc đi tìm và cắt bỏ các polyp trong ruột già là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Thói quen sử dụng thực phẩm có thể làm gia tăng tỉ lệ ung thư trực tràng
Ăn nhiều thịt đỏ: Mỗi gram protein thịt đỏ chứa 2,64 lần chất béo bão hòa nhiều hơn thịt trắng. Thịt đỏ rất bổ dưỡng vì chứa nhiều sắt, Vitamin B12, kẽm, protein.
Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa, khi nấu nướng có thể tạo ra nhiều chất sinh ung thư. Heme của chất sắt khi chế biến có thể gây tổn thương cho tế bào, có thể dẫn đến ung thư. Do đó không nên ăn thịt đỏ nhiều hơn ăn rau, củ, quả.
Ăn ít chất xơ (rau, củ quả): Gây táo bón, tích tụ chất độc trong ruột già.
Ăn nhiều thức ăn đóng hộp, snack..: Các loại thực phẩm này chứa nhiều hóa chất bảo quản, lâu dần sinh ra ung thư .
Ngoài ra, ăn nhiều gây béo phì cũng là một nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.
Để phòng bệnh ung thư ruột kết, mọi người cần chú trọng đến dinh dưỡng, tăng cường vận động, loại bỏ thói quen xấu trong cuộc sống như thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá... và quan trọng nhất là phải có thói quen khám sức khỏe định kì.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe9 giờ trướcBệnh nhi 4 tuổi mệt mỏi, sụt 3,5kg trong một tháng, đến viện cấp cứu với đường huyết tăng rất cao, chẩn đoán bị nhiễm toan ceton đái tháo đường mức độ nặng, tiên lượng tử vong.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTập luyện thể dục, thể thao rất tốt cho sức khoẻ nhưng một số nhóm người có bệnh lý nền cần lưu ý để tránh hệ luỵ đáng tiếc có thể xảy ra.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKết quả xét nghiệm ADN khẳng định anh Hà và cậu con trai đầu lòng không cùng huyết thống, đây cũng là bí mật động trời vợ anh giấu kín suốt một thập kỷ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSầu riêng không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn được mệnh danh là loại quả "đại bổ", với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, sầu riêng cũng tiềm ẩn những tác hại nhất định đối với một số đối tượng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTáo đỏ kết hợp với gừng rất tốt cho sức khoẻ, vậy uống táo đỏ với gừng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe22 giờ trướcThịt bồ câu, một loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, từ lâu đã được biết đến với hương vị thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Không chỉ là món ăn ngon miệng, thịt bồ câu còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, được ví như "thần dược" từ thiên nhiên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTỏi đen, một loại "siêu thực phẩm" được tạo ra từ quá trình lên men tỏi tươi trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ, đang ngày càng được thế giới ưa chuộng bởi những lợi ích sức khỏe vượt trội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột người ở tỉnh Quảng Ngãi có mắt phải bị hỏng, không nhìn thấy nhưng vẫn được một phòng khám ở tỉnh Quảng Nam kết luận thị lực 10/10!
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 29 tuổi mê cảm giác được tiêu tiền, mua sắm nhưng sau đó lại thấy hối hận, u uất, buồn bã. Bác sĩ chẩn đoán cô mắc bệnh lý rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể, dưới đây là các bài thuốc từ quả khế chua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ, các triệu chứng ung thư có thể xuất hiện ngay sau khi thức dậy, dưới đây là 4 dấu hiệu buổi sáng cảnh báo ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTim gà, một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bộ phận nhỏ bé này lại là một "siêu thực phẩm" chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgười đàn ông 48 tuổi đang lái xe ô tô bất ngờ khởi phát cơn đột quỵ đã gây ra va chạm giao thông. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định nam bệnh nhân bị nhồi máu não.