- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ung thư ruột kết mà 'vua bóng đá' Pele mắc nguy hiểm thế nào, cách phát hiện và phòng ngừa?
Pele, huyền thoại bóng đá người Brazil, cầu thủ duy nhất 3 lần vô địch World Cup, đã qua đời ở tuổi 82 sau một thời gian điều trị ung thư không thành công.
Bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo, nơi Pele đang điều trị, cho biết ông qua đời lúc 15h27 ngày 29/12, giờ địa phương, "do suy nhiều cơ quan, kết quả từ sự tiến triển của bệnh ung thư đại trực tràng liên quan đến tình trạng bệnh lý trước đây của ông".
Thông tin này được xác nhận trên tài khoản Instagram của ông.
Theo tờ Hindustan Times, Pele đã cắt bỏ một khối u từ ruột kết vào tháng 9 năm ngoái và dùng thuốc. Một số nguồn tin cho biết cơ thể ông không còn phản ứng được với việc điều trị này. Tại phòng "chăm sóc cuối đời", Pele chỉ còn được điều trị những triệu chứng như đau nhức, khó thở.
Vậy, căn bệnh ung thư đại tràng mà vua bóng đá Pele mắc phải nguy hiểm đến đâu?
Trên thế giới, ung thư đại trực tràng (ung thư ruột kết) là loại ung thư gây tử vong nhiều thứ ba. Bệnh có thể bao gồm các khối u ở đại tràng, trực tràng hoặc cả hai và thậm chí có thể đến hậu môn. Trong trường hợp của Pele, trọng tâm của khối u là ở đại tràng, nhưng đã có di căn ở các cơ quan khác.
Bệnh nhân ung thư ruột kết sống được bao lâu?
Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng ước tính trung bình khoảng 64%, cụ thể như sau:
Giai đoạn ung thư khu trú: 91%
Giai đoạn ung thư khu vực: 72%
Giai đoạn ung thư xa: 14%
Các triệu chứng ung thư ruột kết bao gồm:
Sụt cân: Nếu cơ thể đột nhiên sụt cân nhanh, đột ngột, không ổn định, đó có thể là biểu hiện của ung thư trực tràng do khối u hình thành làm chảy máu hoặc lấy dinh dưỡng của cơ thể.
Thói quen vệ sinh thay đổi: Số lần đại tiện tăng bất thường có thể đến 5 lần/ngày. Bệnh nhân thường bị đau bụng kèm theo nhưng không thuyên giảm dù có sử dụng thuốc giảm đau.
Màu sắc phân bất thường: Phân có màu đen hoặc xuất hiện dịch sẫm màu như hắc ín. Trong trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện đi ngoài ra máu.
Hình dạng phân thay đổi: Khuôn phân nhỏ bất thường, lúc tròn lúc dẹt. Đây có thể là biểu hiện do trực tràng có khối u làm thay đổi hình dạng phân.
Các dấu hiệu kích thích: Đau quặn, mót rặn hoặc nặng tức ở vị trí hậu môn.
Một số dấu hiệu khác: Buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, ợ hơi, khó tiêu,…
Nhiều người bị ung thư ruột kết không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Khi xuất hiện, các triệu chứng có thể sẽ khác nhau, tùy vào kích thước và vị trí của ung thư trong đại tràng.
Những người có nguy cơ cao mắc ung thư ruột kết
Người có tiền sử mắc ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại tràng.
Người bị bệnh viêm đại tràng mãn tính, bệnh Crohn (một bệnh viêm ruột).
Người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Người có chế độ ăn ít chất xơ và nhiều chất béo và calo, nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
Người có lối sống ít vận động, thừa cân, béo phì, người hút thuốc lá, uống nhiều rượu...
Phương pháp tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư ruột kết
Đa số các ung thư ruột kết xuất phát từ các khối polyp. Polyp là các khối u nhỏ mọc trong lòng đại tràng hay còn gọi là ruột già.
Khởi đầu các khối polyp là khối u lành tính, theo thời gian polyp lớn lên và có thể trở thành ung thư. Mặc dù không phải tất cả polyp đều trở thành ung thư, nhưng hầu như tất cả các ung thư đại tràng đều xuất phát từ polyp.
Vì vậy việc đi tìm và cắt bỏ các polyp trong ruột già là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Thói quen sử dụng thực phẩm có thể làm gia tăng tỉ lệ ung thư trực tràng
Ăn nhiều thịt đỏ: Mỗi gram protein thịt đỏ chứa 2,64 lần chất béo bão hòa nhiều hơn thịt trắng. Thịt đỏ rất bổ dưỡng vì chứa nhiều sắt, Vitamin B12, kẽm, protein.
Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa, khi nấu nướng có thể tạo ra nhiều chất sinh ung thư. Heme của chất sắt khi chế biến có thể gây tổn thương cho tế bào, có thể dẫn đến ung thư. Do đó không nên ăn thịt đỏ nhiều hơn ăn rau, củ, quả.
Ăn ít chất xơ (rau, củ quả): Gây táo bón, tích tụ chất độc trong ruột già.
Ăn nhiều thức ăn đóng hộp, snack..: Các loại thực phẩm này chứa nhiều hóa chất bảo quản, lâu dần sinh ra ung thư .
Ngoài ra, ăn nhiều gây béo phì cũng là một nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.
Để phòng bệnh ung thư ruột kết, mọi người cần chú trọng đến dinh dưỡng, tăng cường vận động, loại bỏ thói quen xấu trong cuộc sống như thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá... và quan trọng nhất là phải có thói quen khám sức khỏe định kì.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.