- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống nghệ mật ong sai cách, người phụ nữ Thái Nguyên nhập viện
Bác sĩ phát hiện trong dạ dày bà Minh có khối bã thức ăn màu vàng to hơn quả cam, chiếm gần hết phình vị dạ dày.
- Buồn nôn 3 lần liên tục và 3 dấu hiệu hay bị phớt lờ của ung thư dạ dày
- Dạ dày thành "lưới đánh cá" nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này, hãy bỏ chúng vào thùng rác càng sớm càng tốt
- Cứ "chờ khi đói mới ăn" có thể gây ra ảnh hưởng to lớn đến dạ dày và não, kể cả bạn muốn giảm cân cũng cần bỏ ngay kiểu ăn này
Trao đổi với VietNamNet, BS Bùi Hùng Cường, khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết, mới đây bác sĩ vừa trực tiếp can thiệp nội soi gắp khối bã thức ăn cho nữ bệnh nhân Đặng Thị Minh, 69 tuổi.
Bà Minh cho biết, nhiều năm qua bà thường xuyên bị đau bụng, nghĩ bị dạ dày nên bà tự mua viên nghệ mật ong về uống.
Mỗi ngày, bà Minh uống khoảng 10 viên nghệ mật ong, tuy nhiên hôm nào lên cơn đau bất chợt bà sẽ uống thêm và duy trì đều đặn suốt 3 tháng qua.
Dù chăm chỉ uống với lượng khá nhiều song bà Minh không thấy giảm đau. Vừa qua, khi đau quá bà mới đến Bệnh viện A Thái Nguyên nội soi kiểm tra.
Hình ảnh khối bã thức ăn lớn trong dạ dày bệnh nhân khi nội soi
BS Cường cho biết, khi nội soi phát hiện khối bã thức ăn màu vàng lớn, kích thước tương đương quả cam sành chiếm gần hết phình vị. BS Cường thực hiện can thiệp nội soi, cắt nhỏ khối bã thức ăn, lấy ra từng phần.
Khi nội soi lại, bác sĩ phát hiện phần dạ dày tiếp xúc với khối thức ăn bị viêm, có loét trợt. Bác sĩ đã kê thuốc giảm tiết cho bệnh nhân dùng 10 ngày và hẹn tái khám.
BS Cường chia sẻ, đây là trường hợp thứ 2 hình thành khối bã thức ăn trong dạ dày do ăn nhiều nghệ anh trực tiếp can thiệp.
Tại Hà Nội cũng từng tiếp nhận bệnh nhân nam bệnh nhân 74 tuổi có khối bã thức ăn chiếm gần hết dạ dày do uống nghệ mật ong, tam thất và linh chi. Bác sĩ đã phải nội soi tới 3 lần trong 2 tuần liên tiếp mới có thể gắp hết khối bã.
BS Cường cảnh báo, rất nhiều người dân hiện nay khi đau bụng tự chẩn đoán bị đau dạ dày sau đó uống nghệ mật ong, coi đó như thần dược.
Về bản chất, nghệ có thành phần curcumin hỗ trợ giúp liền vết thương và mật ong có tính kiềm giúp trung hoà bớt axit dịch vị.
Tuy nhiên trên cơ địa các bệnh nhân cao tuổi, người có nhu động ruột kém, khi uống nghệ mật ong rất dễ kết dính với các chất xơ trong thức ăn, hình thành khối bã trong dạ dày gây đau bụng và tổn thương dạ dày.
Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về việc nên dùng bao nhiêu nghệ mỗi ngày nhưng theo các chuyên gia sức khoẻ, một người lớn khoẻ mạnh không nên dùng quá 0,3-0,5g/ngày.
Việc tiêu thụ quá nhiều nghệ thường xuyên có thể gây sỏi mật, các bệnh sỏi khác, đau bụng hoặc tiêu chảy, buồn nôn, khó đông máu...
Thực tế viêm loét dạ dày có rất nhiều nguyên nhân như: Nhiễm vi khuẩn HP, sử dụng thuốc chống viêm không steroid quá lâu, hội chứng Zollinger – Ellison, các thói quen có hại như stress, uống rượu…
Do đó người dân cần đến các cơ sở y tế để thăm khám để xác định chính xác nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định điều trị triệt để.
Để phòng khối bã thức ăn, người dân cần thực hiện nấu chín, nhai kĩ, đặc biệt là người già, trẻ em. Không nên ăn nhiều măng hoặc các loại quả chứa chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi, hồng xiêm…
* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.