Uống rượu 9 ngày liên tục không ăn, người đàn ông suýt chết

Người đàn ông lâm tình trạng hôn mê sâu, nguy kịch do uống rượu liên tục trong 9 ngày.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu người đàn ông 40 tuổi trong tình trạng nguy kịch do uống quá nhiều rượu.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, giám đốc Trung tâm Chống độc, theo khai thác tiền sử, bệnh nhân uống rượu kéo dài trong nhiều ngày, từ 1/1 đến 9/1. Sau khi uống người bệnh thấy mệt mỏi nhiều, vật vã và được gia đình đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Uống rượu 9 ngày liên tục không ăn, người đàn ông suýt chết-1
Một trường hợp ngộ độc rượu được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp, suy hô hấp, hôn mê sâu, đồng tử giãn, nhiễm toan chuyển hoá nặng. Đặc biệt, chỉ số đường huyết của bệnh nhân chỉ còn 0,6mml/l (bình thường là 4 mmol/l), nồng độ rượu trong máu 260 mg/l, cao hơn rất nhiều bình thường.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ cấp cứu, điều trị hồi sức tích cực, lọc máu khẩn cấp. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh quá nặng, bệnh nhân vẫn còn hôn mê, huyết áp vẫn giảm và tiên lượng tỷ lệ tử vong cao 50%. Theo bác sĩ Nguyên, trong trường hợp bệnh nhân qua khỏi thì cũng sẽ chịu di chứng rất nặng nề.

Trung tâm Chống độc từng tiếp nhận trường hợp nam thanh niên N.V.M., 29 tuổi, ở Hưng Yên bị ngộ độc rượu nặng, không thể qua khỏi.

Khai thác tiền sử được biết, chiều 2/1, anh M. đi nhậu cùng bạn. 16h cùng ngày anh về nhà ngủ và không ăn cơm tối. Sáng hôm sau, gia đình phát hiện anh M. bất tỉnh, chân tay lạnh, cơ thể duỗi cứng. Gia đình đưa anh M. đi cấp cứu tại bệnh viện huyện trong tình trạng đồng tử giãn, suy hô hấp, hôn mê sâu, đờm dãi nhiều, đường trong máu thấp, chụp cắt lớp vi tính não cho thấy có tổn thương não hai bên.

Để cấp cứu, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản. Tuy nhiên, do tình trạng quá nặng, bệnh nhân tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân vào viện khi quá nặng, phải thở máy, nhiễm toan chuyển hoá, tiêu cơ vân nặng, suy thận, tụt huyết áp, tiên lượng tử vong. Mặc dù đã được cấp cứu tích cực, nhưng bệnh nhân không có dấu hiệu hồi phục. Đến sáng 6/1, gia đình xin cho bệnh nhân về vì không còn khả năng cứu chữa. Sau đó, bệnh nhân tử vong.

Từ các trường hợp trên, bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng bia rượu, nhất là thời điểm Tết nguyên đán đang đến gần. Trong trường hợp phải nhậu, ngay khi về nhà còn tỉnh táo, mọi người cố gắng ăn tinh bột như cơm, cháo loãng, sữa có đường, nước hoa quả…

Đối với người nhà, khi phát hiện người thân sau uống rượu gọi hỏi ú ớ, nói hạn chế, không đi lại được, thở khò khè, ngồi một chỗ, nôn oẹ nhiều lần, co giật, đau đầu nhiều… cần đưa đến bệnh viện cấp cứu sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 

 

Theo VTC

Xem link gốcẨn link gốc https://vtc.vn/noc-ruou-9-ngay-lien-tuc-khong-an-nguoi-dan-ong-suyt-chet-ar590377.html

hôn mê


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.