- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống trà nóng mỗi ngày – nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5 lần
Một nghiên cứu mới của Trung Quốc đã chứng minh rằng uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt nếu bạn là người nghiện rượu hoặc thuốc lá.
Một nghiên cứu mới của Trung Quốc đã chứng minh rằng uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt nếu bạn là người nghiện rượu hoặc thuốc lá.
Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học ở Trung Quốc cho thấy, việc uống trà nóng trên 65 độ C (149 độ F) có khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản gấp năm lần bình thường, đặc biệt khi kết hợp với việc hút thuốc lá hoặc uống rượu quá nhiều.
Các nhà nghiên cứu cho rằng theo thuyết “hợp lí về mặt sinh học” thì những chấn thương do nhiệt của trà nóng đối với lớp biểu bì có thể làm suy yếu khả năng bảo vệ họng đối với các độc tố từ rượu và thuốc lá. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, mặc dù nghe chuyện này rất “đáng báo động”, nhưng thực ra chúng ta không cần ngừng ngay việc uống trà lại, bởi trà hoặc cà phê có nhiệt độ dưới 65 độ C thì dường như là không có tác động gì đến thực quản.
Tiến sĩ Jun Lv tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh giải thích: “Trà – một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới – thường được dùng khi còn nóng. Mặc dù một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của trà trong việc ức chế sự hình thành khối u trong đường tiêu hoá. Nhưng rõ ràng những thương tổn của nhiệt đối với niêm mạc thực quản vẫn có thể gây ra ung thư, nhất là khi kết hợp với những độc tố có trong thuốc lá, rượu bia. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư gần đây đã xếp việc uống các loại đồ uống nóng trên 65 độ C vào loại "có thể gây ung thư cho con người".”
Nghiên cứu này dựa trên 456.155 người Trung Quốc (bao gồm cả nam và nữ) với độ tuổi từ 30 đến 79, và được theo dõi trung bình trong khoảng 9,2 năm. Đối tượng tiêu chuẩn ở đây là những người mỗi tuần chỉ uống trà từ 1 – 3 lần và tiêu thụ ít hơn 15g cồn trong ngày. So với đối tượng tiêu chuẩn thì những người uống trà nóng và tiêu thụ mức độ cồn trên 15g mỗi ngày đều đạt nguy cơ ung thư thực quản ở mức cao nhất.
Bên cạnh đó, những người uống trà nóng kèm theo hút thuốc lá cũng đạt nguy cơ mắc căn bệnh này ở mức 2,03. Tuy nhiên, nếu “vắng bóng” thuốc lá và rượu thì việc uống trà hoàn toàn vô hại, thậm chí là có lợi bởi nhiều hợp chất tốt có trong trà. Tiến sĩ Lv khuyên rằng, việc kiêng cữ uống trà nóng có thể giúp ích nhiều cho những người nghiện thuốc hoặc nghiện rượu.
Ung thư thực quản ảnh hưởng đến ống dẫn thức ăn từ cổ họng đến dạ dày. Căn bệnh này chủ yếu xảy ra với những người ở giai đoạn 60 – 70 tuổi, và nam giới thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.
Trong giai đoạn đầu, ung thư thực quản thường không gây ra bất kì triệu chứng khác lạ nào, bởi khi ấy khối u còn nhỏ. Nhưng một khi nó phát triển đến giai đoạn hai thì những triệu chứng sẽ xuất hiện rất rõ ràng. Thường là gặp khó khăn khi nuốt, khó tiêu hoặc ợ nóng, ăn mất ngon và sụt cân, hoặc đau vùng bụng, ngực hoặc lưng.
Nếu gặp những trường hợp như vậy kéo dài, tốt hơn hết hãy đến gặp bác sĩ để nhận được kết quả khám cụ thể và chính xác nhất.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe13 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe17 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.