- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống trà nóng mỗi ngày – nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5 lần
Một nghiên cứu mới của Trung Quốc đã chứng minh rằng uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt nếu bạn là người nghiện rượu hoặc thuốc lá.
Một nghiên cứu mới của Trung Quốc đã chứng minh rằng uống trà nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt nếu bạn là người nghiện rượu hoặc thuốc lá.
Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học ở Trung Quốc cho thấy, việc uống trà nóng trên 65 độ C (149 độ F) có khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản gấp năm lần bình thường, đặc biệt khi kết hợp với việc hút thuốc lá hoặc uống rượu quá nhiều.
Các nhà nghiên cứu cho rằng theo thuyết “hợp lí về mặt sinh học” thì những chấn thương do nhiệt của trà nóng đối với lớp biểu bì có thể làm suy yếu khả năng bảo vệ họng đối với các độc tố từ rượu và thuốc lá. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, mặc dù nghe chuyện này rất “đáng báo động”, nhưng thực ra chúng ta không cần ngừng ngay việc uống trà lại, bởi trà hoặc cà phê có nhiệt độ dưới 65 độ C thì dường như là không có tác động gì đến thực quản.
Tiến sĩ Jun Lv tại Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh giải thích: “Trà – một trong những thức uống phổ biến nhất thế giới – thường được dùng khi còn nóng. Mặc dù một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của trà trong việc ức chế sự hình thành khối u trong đường tiêu hoá. Nhưng rõ ràng những thương tổn của nhiệt đối với niêm mạc thực quản vẫn có thể gây ra ung thư, nhất là khi kết hợp với những độc tố có trong thuốc lá, rượu bia. Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư gần đây đã xếp việc uống các loại đồ uống nóng trên 65 độ C vào loại "có thể gây ung thư cho con người".”
Nghiên cứu này dựa trên 456.155 người Trung Quốc (bao gồm cả nam và nữ) với độ tuổi từ 30 đến 79, và được theo dõi trung bình trong khoảng 9,2 năm. Đối tượng tiêu chuẩn ở đây là những người mỗi tuần chỉ uống trà từ 1 – 3 lần và tiêu thụ ít hơn 15g cồn trong ngày. So với đối tượng tiêu chuẩn thì những người uống trà nóng và tiêu thụ mức độ cồn trên 15g mỗi ngày đều đạt nguy cơ ung thư thực quản ở mức cao nhất.
Bên cạnh đó, những người uống trà nóng kèm theo hút thuốc lá cũng đạt nguy cơ mắc căn bệnh này ở mức 2,03. Tuy nhiên, nếu “vắng bóng” thuốc lá và rượu thì việc uống trà hoàn toàn vô hại, thậm chí là có lợi bởi nhiều hợp chất tốt có trong trà. Tiến sĩ Lv khuyên rằng, việc kiêng cữ uống trà nóng có thể giúp ích nhiều cho những người nghiện thuốc hoặc nghiện rượu.
Ung thư thực quản ảnh hưởng đến ống dẫn thức ăn từ cổ họng đến dạ dày. Căn bệnh này chủ yếu xảy ra với những người ở giai đoạn 60 – 70 tuổi, và nam giới thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới.
Trong giai đoạn đầu, ung thư thực quản thường không gây ra bất kì triệu chứng khác lạ nào, bởi khi ấy khối u còn nhỏ. Nhưng một khi nó phát triển đến giai đoạn hai thì những triệu chứng sẽ xuất hiện rất rõ ràng. Thường là gặp khó khăn khi nuốt, khó tiêu hoặc ợ nóng, ăn mất ngon và sụt cân, hoặc đau vùng bụng, ngực hoặc lưng.
Nếu gặp những trường hợp như vậy kéo dài, tốt hơn hết hãy đến gặp bác sĩ để nhận được kết quả khám cụ thể và chính xác nhất.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.