- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vi khuẩn bệnh than có thể tồn tại ngoài môi trường từ 30-40 năm
Điện Biên - Giải thích về trường hợp mắc bệnh than không rõ nguồn lây, lãnh đạo CDC Điện Biên cho biết, vi khuẩn gây bệnh có thể tồn tại ngoài môi trường từ 30-40 năm.
Đại diện CDC Điện Biên cho biết, vi khuẩn gây bệnh than có thể tồn tại ngoài môi trường từ 30-40 năm. Ảnh: CDC Điện Biên
Như Lao Động đã thông tin, bên cạnh 3 ổ dịch bệnh than với 13 bệnh nhân đã được phát hiện trong tháng 5 trên địa bàn huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên thì đến ngày 4.6 đã ghi nhận thêm bệnh nhân thứ 14 chỉ mới 2 tuổi và không rõ nguồn lây.
Theo đó, trường hợp mắc bệnh than thứ 14 được xác định là cháu Thào Thị Đ (SN 2021) có địa chỉ tại xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Trước đó, bệnh nhân được ghi nhận có tình trạng sốt, nôn mửa, trên cánh tay trái xuất hiện nốt tím đen và ngứa.
Sau 1-2 ngày, nốt tím đen to lên và có mủ, gia đình đã đưa bệnh nhân đến nhà người quen tại huyện Tủa Chùa để bó thuốc, sau đó vẫn không đỡ. Sáng 4.6, bệnh nhân Thào Thị Đ được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa để khám. Chiều cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên và được chẩn đoán viêm phổi, mắc bệnh than.
Dấu hiệu của bệnh than ban đầu có thể chỉ là những nốt rất nhỏ. Ảnh: CDC Điện Biên
Theo lãnh đạo CDC tỉnh Điện Biên, trường hợp của bệnh nhân Thào Thị Đ là hiếm gặp vì bệnh nhân còn rất nhỏ. Trước đó, gia đình chỉ ăn thịt lợn và rau, không ăn thịt trâu bò, trong vùng không có trâu bò mắc bệnh nhiệt thán và cũng không tiếp xúc với người có mầm bệnh than.
Giải thích về hiện tượng này, ông Đàm Thanh Tú - Phó Giám đốc CDC Điện Biên - cho biết: "Do vi khuẩn gây bệnh than có thể tồn tại ngoài môi trường từ 30-40 năm nên trước đây ghi nhận 1 trường hợp chỉ đi làm cỏ lúa và mắc bệnh".
Bên cạnh đó, Phó Giám đốc CDC Điện Biên cho hay, trước đây việc khử khuẩn chủ yếu bằng biện pháp rắc vôi bột, điều đó vô tình tạo ra lớp vỏ bọc khiến vi khuẩn chỉ bị khống chế tạm thời và có thời gian tồn tại ngoài môi trường lâu hơn.
Cũng theo ông Đàm Thanh Tú, tại các xã Xá Nhè, Mường Báng của huyện Tủa Chùa (nơi đang xuất hiện 3 ổ dịch) trước đây đều từng xuất hiện ổ dịch than.
Do vậy, đầu tháng 5.2023, tại bản Pàng Dề A, xã Xá Nhè đã xuất hiện ổ dịch bệnh nhiệt thán ở trâu, bò (khi lây sang người gọi là bệnh than) dẫn đến 1 con trâu, 2 con bò bị chết. Người dân đã tự mổ thịt bán tại các thôn, bản khác dẫn đến xuất hiện 3 ổ dịch bệnh than trên người.
Trong đó, cả 13 trường hợp mắc bệnh than đều đã tham gia mổ thịt, chế biến thức ăn dẫn đến mắc bệnh than thể ngoài da. Cùng với đó, có 132 người đã ăn thịt 3 con trâu, bò nói trên. Nguy hiểm hơn, gia đình người có trâu bò chết còn mang thịt đi bán tại Thị trấn Tủa Chùa và một số nơi tại huyện Tuần Giáo.
"Do việc người dân phát tán nguồn thịt trâu bò chết khá rộng, nên đến nay chưa xác định chính xác được số lượng người mua thịt từ 3 con trâu bò chết nói trên dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh than trên người trong thời gian tới là có thể xảy ra" - lãnh đạo CDC tỉnh Điện Biên cảnh báo.
Theo Laodong
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.