- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao ăn quả mướp có vị đắng dễ gây ngộ độc?
Quả mướp rất mát, giàu vitamin và được chế biến thành nhiều món ăn thích hợp trong thời tiết mùa hè nóng nực. Theo chuyên gia dinh dưỡng, không nên ăn mướp có vị đắng sẽ dễ bị ngộ độc.
Thông tin của TS. BS Phan Bích Nga - Viện Dinh dưỡng Quốc gia về tác dụng cách chọn, chế biến, bảo quản của đối với quả mướp.
TS. BS Phan Bích Nga.
1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả mướp
Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…
Ăn mướp không sợ tăng cân bởi lượng calo cung cấp từ mướp rất thấp. Khi ăn 100g quả mướp chỉ cung cấp cho cơ thể 56 Kcalo chiếm 2,8 Kcalo cơ thể cần 1 ngày.
2. Tác dụng của mướp
Từ lá, hoa, quả và dây mướp đều có thể dùng làm vị thuốc chữa bệnh.
Mướp giàu vitamin A, tốt cho thị lực
Mướp rất giàu vitamin A với 260 µg trong 100 g mướp (đáp ứng 37% nhu cầu hàng ngày). Ăn mướp trong bữa ăn hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin A, đây là loại vitamin giúp đôi mắt luôn được sáng khỏe, ngăn chặn thoái hóa điểm vàng và khô mắt.
Quả mướp.
Mướp chứa mangan và magie
Mướp rất giàu mangan và magie giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Khi ăn 100g mướp, cơ thể sẽ được hấp thụ 20,2 mg magie. Magie là chất thiết yếu tham gia vào quá trình trao đổi glucose từ đó, tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Mướp giàu chất xơ
Mướp có phần thịt quả mềm, giàu chất xơ. Chất xơ và phần thịt mềm sẽ kích thích vào thành ruột, làm quá trình nhu động của ruột co bóp mạnh hơn giúp thải phân ra ngoài. Nếu đang bị táo bón, ăn mướp sẽ giúp cải thiện tình trạng này.
Ngoài ra, mướp còn rất tốt đối với những người đang có triệu chứng khó tiêu, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn.
Mướp xào lạc
Mướp có chứa đồng, người bệnh khớp nên ăn
Trong thành phần của mướp có chứa đồng tốt cho người bị bệnh khớp. Đồng là một nguyên tố sản sinh ra chất chống viêm cho cơ thể, nhờ đó, đồng có tác dụng làm giảm đau, cải thiện sự vận động khó khăn do bệnh viêm khớp gây ra.
Mướp có nhiều viatmin
Mướp có chứa hàm lượng lớn các vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E. Các vitamin này có tác dụng trong việc cấp ẩm cho da, khiến cho da không bị khô, giúp làn da luôn khỏe mạnh, ngăn ngừa được mụn nhọt.
Mướp xào ếch.
Xơ mướp có nhiều tác dụng
Xơ mướp cũng có nhiều tác dụng. Xơ mướp là khi quả mướp già và khô sẽ bóc vỏ để lấy hạt làm giống, phần còn lại sẽ là xơ mướp.
Trong y học hiện đại, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, xơ mướp còn có tác dụng hỗ trợ chống viêm sưng, giúp an thần,… Ngoài ra, bên cạnh những tác dụng trong việc chữa trị bệnh, xơ mướp còn được sử dụng là miếng rửa chén, bát, bông tắm, lót giày, túi, nón và chậu hoa,….
3. Ai không nên ăn mướp?
Mướp thuộc loại tính mát, có tác dụng thanh nhiệt. Vì vậy, những người có thể trạng hàn, tì vị kém không nên ăn mướp và ăn thường xuyên.
Do mướp có tính hàn nên người bị tiêu chảy, kiết lỵ cần tránh ăn mướp. Việc ăn mướp sẽ làm cho tình trạng của càng trầm trọng hơn.
Mướp nấu canh thịt, rau ngót.
4. Cách chọn mướp ngon và bảo quản mướp
Có rất nhiều loại mướp nhưng được yêu thích nhất là mướp hương. Cách phân biệt mướp hương với mướp thường. Mướp hương thường dài khoảng từ 25cm đến 30cm hoặc dài hơn. Mướp thường cũng có chiều dài như mướp hương nhưng kích thước không to bằng mướp hương.
Mướp hương có mùi thơm ngát đặc trưng khi còn tươi, lớp vỏ bên ngoài màu xanh sáng. Còn lớp vỏ bên ngoài của mướp thường có màu xanh đậm, trên bề mặt vỏ có những đường kẻ sọc đậm màu.
Mướp thường khi chế biến thành các món ăn thì không có độ mềm, thơm mà thường dai hơn, ít thơm hơn mướp hương.
Khi mua, nên chọn những quả mướp cầm nặng tay, cuống còn tươi và trên vỏ không có vết nám đen.
Bảo quản mướp bằng cách: có thể bọc thật kĩ và để vào tủ lạnh. Hoặc rửa thật sạch xong đặt vào túi zip và để ở nơi nhiệt độ không quá cao.
Mướp xào lòng gà.
5. Ăn mướp bị đắng có thể bị ngộ độc
Mướp xào hoặc nấu luôn có vị ngọt. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lại thấy có vị đắng. Nguyên nhân mướp bị đắng có thể do ong châm hoặc do môi trường trồng cây bị ô nhiễm, chăm bón phân không đúng cách, hoặc bảo quản không đúng cách. Việc cây bị thiếu chất khiến quả thiếu dinh dưỡng cũng dẫn đến quả mướp bị đắng.
Ăn mướp bị đắng có thể bị ngộ độc bởi phần bị đắng có chứa chất alkaloid. Chất alkaloid là chất có dược tính mạnh tồn tại trong thực vật, cơ thể người rất nhạy cảm với độc tính của của chất này.
Bị ngộ độc mướp có những biểu hiện như chóng mặt, suy nhược, co thắt dạ dày và các triệu chứng ngộ độc khác sau khi ăn. Vì vậy, khi thấy mướp bị đắng, nên bỏ không ăn số mướp này.
6. Các món ngon từ mướp
Canh mướp nấu tôm.
- Canh mướp nấu tôm
- Mướp xào tỏi
- Canh mướp chay
- Mướp xào giá đỗ
- Canh mướp nấu thịt
- Lòng gà xào mướp
- Canh mướp rau ngót
- Mướp nhồi thịt
- Mướp xào thịt bò
- Mực xào mướp
- Ếch xào mướp
- Canh mướp nấu lạc
- Canh mướp nấu mồng tơi
- Canh mướp nấu nghêu.
Theo Sức Khỏe Đời Sống
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.