- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao bệnh nhân ung thư đại tràng ngày càng trẻ hóa?
Từ đầu năm đến nay, Mỹ ghi nhận 18.000 người mắc ung thư đại tràng dưới 50 tuổi.
- Luôn cảm thấy gót chân bị khô và nứt nẻ: 4 'thủ phạm' là nguyên nhân gây ra vấn đề này nhưng nhiều người không biết
- 2 vị trí trên cơ thể bị "ngứa", 80% là do bệnh gan và có 3 loại thực phẩm gây hại cho gan bạn nên tránh
- Không có ca mắc COVID-19, từ 0 giờ ngày 7/9, máy bay, tàu lửa, ô tô đi,đến Đà Nẵng hoạt động trở lại
Rachel Winegar (30 tuổi) là bà mẹ 3 con ở Colorado, Mỹ. Trong suốt khoảng thời gian dài, Rachel luôn bị hành hạ bởi cơn đau bụng, chảy máu trực tràng, đầy hơi, buồn nôn.
Người phụ nữ này chỉ nghĩ rằng mình bị rối loạn tiêu hóa hoặc viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, khi nội soi, các bác sĩ phát hiện Rachel Winegar có khối u khích thước bằng bàn tay trong trực tràng. Ở tuổi 30, bà mẹ này đã mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối.
12% bệnh nhân ung thư đại tràng tại Mỹ dưới 50 tuổi
Trường hợp của Rachel Winegar chỉ là một trong số 18.000 bệnh nhân tại Mỹ được phát hiện mắc ung thư đại tràng ở độ tuổi dưới 50 từ đầu năm đến nay. Thống kê từ Hiệp hội Ung thư Mỹ số bệnh nhân trên chiếm khoảng 12% trường hợp ung thư đại tràng tại quốc gia này.
Rachel Winegar được phát hiện mắc ung thư đại tràng giai đoạn cuối vào năm 30 tuổi. Ảnh: CBS News.
Ước tính trên toàn nước Mỹ, mỗi giờ, 17 gia đình phát hiện có người mắc ung thư đại tràng. 6 gia đình khác mất đi một thành viên vì căn bệnh này. Theo The Conversation, tỷ lệ mắc bệnh giảm đáng kể từ những năm 1980 đến nay, nhờ tầm soát ung thư sớm, người dân nhận thức rõ các yếu tố nguy cơ như béo phì, chế độ ăn uống, lối sống…
Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của TS Rebecca Siegel (Hiệp hội Ung thư Mỹ) cho thấy xu hướng người mắc ung thư đại tràng ngày càng trẻ. Số người dưới 50 tuổi mắc bệnh chiếm tỷ lệ không nhiều nhưng có xu hướng tăng lên theo thời gian.
Nguyên nhân?
Một số nghiên cứu chỉ ra nhiều người ở độ tuổi vị thành niên hoặc trưởng thành phát hiện mắc ung thư sớm là do lối sống. Điển hình là quan điểm của nhà dịch tễ học Darren Brenner (Đại học Calgary, Canada).
Theo ông Brener, những thay đổi như chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, đồ uống có gas, cồn, chất kích thích, lười vận động góp phần vào việc ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc ung thư.
Đồng quan điểm, nhà nghiên cứu Marcus Goncalves của Đại học Weill Cornell Medicine (Mỹ) cho biết ung thư đại tràng là bệnh nhạy cảm với chế độ ăn uống. Diễn biến của bệnh cũng phụ thuộc nhiều vào thực phẩm người mắc nạp vào cơ thể.
Lối sống thiếu lành mạnh, chế độ ăn thiếu chất xơ và sử dụng chất kích thích được cho là nguyên nhân khiến nhiều người trẻ tuổi mắc ung thư đại tràng. Ảnh: 123rf.
Năm 2018, một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa JAMA cho thấy phụ nữ béo phì (BMI>30) tiềm ẩn khả năng mắc ung thư ruột giai đoạn đầu cao gấp đôi so với nhóm cân nặng trung bình (BMI từ 18,5 đến 22,9). Kết quả được rút ra từ quá trình nghiên cứu 85.256 phụ nữ trên thế giới.
Ông Goncalves cho biết ở một số bệnh nhân, tình trạng béo phì thúc đẩy sự phát triển của khối u vì nó cung cấp nhiên liệu cho các tế bào này. Béo phì cũng dẫn đến việc thay đổi nội tiết tố như lượng insulin và estrogen cao, làm tăng tốc độ phát triển tế bào, gây tình trạng viêm mô toàn thân, giải phóng các cytokine thúc đẩy khối u lớn dần.
Tuy nhiên, một số bệnh nhân ung thư đại tràng lại có thân hình gầy gò, ốm yếu. Đến nay, chưa có nhà nghiên cứu nào tìm ra lý do gây ra hiện tượng trẻ hóa ở người mắc ung thư đại tràng. Nguyên nhân của căn bệnh này cũng là câu hỏi còn bỏ ngỏ.
Theo Zing
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.