- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Viện Karolinska: Nguy cơ đột quỵ có thể bị “lây” qua truyền máu
Nghiên cứu lớn từ Thụy Điển, Đan Mạch và Bỉ cho thấy một nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất huyết não - dạng đột quỵ cực kỳ nguy hiểm - có thể được truyền từ người này sang người khác.
Theo Medical Xpress, cuộc nghiên cứu dẫn đầu bởi Viện Karolinska (Thụy Điển) nhận thấy nếu một người hiến máu gặp tình trạng xuất huyết não tái phát thì người nhận máu cũng tăng gấp đôi nguy cơ xuất huyết não.
Xuất huyết não là một dạng đột quỵ ít phổ biến hơn nhồi máu não, nhưng nguy hiểm hơn.
Các yếu tố liên quan đến đột quỵ có khả năng "lây" thông qua việc truyền máu - Ảnh minh họa từ MEDICAL XPRESS
Các giả đã tìm hiểu vấn đề thông qua bộ dữ liệu truyền máu Thụy Điển - Đan Mạch SCANDAT, được thu thập từ năm 1970 đến nay.
Những phát hiện này gợi ý một số yếu tố có thể gây ra xuất huyết não dường như lây lan qua truyền máu, dù số bệnh nhân bị ảnh hưởng rất ít vì bản thân đột quỵ do xuất huyết não là hiếm gặp.
Trong đó, yếu tố được chú ý nhất là bệnh mạch máu não amyloid angiopathy (CAA), trong đó protein tích tụ dọc theo các mạch máu nhỏ của não. Một số nghiên cứu từng nghi ngại CAA có thể bị "lây" thông qua một số quy trình y tế, bao gồm phẫu thuật thần kinh.
Theo các tác giả, vì rủi ro xuất huyết não là hiếm gặp nên bạn không cần quá lo lắng khi truyền máu. Các thống kê từ bộ dữ liệu khổng lồ của Đan Mạch - Thụy Điển cho thấy trong hàng thập kỷ đó, chỉ 0,1% người hiến máu bị xuất huyết não, nên số người bị "lây" cũng rất ít.
Ngày nay, các cơ sở tiếp nhận máu hiếm đều sàng lọc người hiến máu kỹ càng, từ chối những trường hợp có vấn đề sức khỏe có thể ảnh hưởng đến độ an toàn của quy trình cho máu cũng như chất lượng máu hiến.
Phát hiện vừa được công bố trên tạp chí JAMA này chủ yếu quan trọng đối với các nhà nghiên cứu y khoa, vì khả năng CAA có thể lan truyền giữa các cá nhân có thể gây hậu quả trong một số lĩnh vực chuyên môn sâu.
Các tác giả cũng đang tiến hành tìm hiểu thêm cơ chế dẫn đến điều này bằng cách kiểm tra nhiều mẫu máu hơn nữa, bằng nhiều phương pháp, nhằm góp phần "vén màn" bức tranh còn nhiều bí ẩn về loại đột quỵ tử thần này.
Theo NLD
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.