- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có 1 loại "hạt trường thọ", đem nấu cùng cơm sẽ giúp hạ đường huyết, lại còn bổ nội tạng, tăng cường collagen giúp đẹp da
Theo Đông y, kê vị ngọt mặn, tính mát; vào tỳ, vị, thận. Tác dụng kiện tỳ, hòa vị, bổ thận, thanh nhiệt.
- Loại nước giúp hạ đường huyết cực tốt: Tận dụng đúng cách còn giúp "tẩm bổ" cho tim mạch, giúp giảm cân và chống lại lão hóa
- Loại quả "quê" ở Việt Nam nhưng người Nhật trồng đầy vườn: Hóa ra là thần dược hạ đường huyết, đàn ông ăn sẽ "sung mãn" chuyện giường chiếu, phụ nữ ăn thì đẹp da
- 3 loại nước giúp hạ đường huyết cực tốt, uống mỗi ngày không chỉ có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường mà còn chống ung thư, chống lão hóa
Hạt kê cũng là 1 trong những siêu thực phẩm cổ xưa tốt cho sức khỏe. Từ 5000 năm trước, kê đã được trồng ở Ấn Độ.
Nói về hàm lượng dinh dưỡng, hạt kê có chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 15% trong loại ngũ cốc này là protein, đồng thời cũng rất giàu chất xơ. Ngoài ra, nó còn chứa Vitamin E và B phức hợp, phốt pho, kali và magiê. Hàm lượng sắt và đồng trong loại hạt này thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào máu. Hàm lượng canxi tự nhiên của loại hạt này giúp tăng cường xương của bạn nếu được tiêu thụ thường xuyên.
Ở Việt Nam, kê được coi trọng như thực phẩm "trường thọ". Ngoài sử dụng để nấu chè, bánh đa, cháo... Kê còn được sử dụng để lợi tiểu, ngừa sỏi thận, tránh tiểu đường, bổ xương khớp.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Theo Đông y, kê vị ngọt mặn, tính mát, vào tỳ, vị, thận. Tác dụng kiện tỳ, hòa vị, bổ thận, thanh nhiệt. Dùng cho người bị tỳ vị hư nhiệt với các triệu chứng: nôn ói, nôn oẹ ra thức ăn (phản vị), đái tháo đường, tiêu chảy...
Cách nấu cơm cùng hạt kê tốt cho người tiểu đường
Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Nếu đều đặn tiêu thụ hạt kê, bệnh tiểu đường sẽ được phòng tránh hiệu quả, nhờ hạt kê có chứa hàm lượng magiê cao. Magiê làm tăng vai trò của insulin trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 30% ở những người có chế độ ăn giàu magiê.
Hơn nữa, hạt kê có chỉ số đường huyết thấp, cung cấp hàm lượng chất xơ cao hơn so với một số loại hạt ngũ cốc khác nên rất hữu ích trong việc bổ sung đủ dinh dưỡng mà không làm tăng đường huyết. Điều này rất tốt đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Cách nấu cơm kê tốt cho người tiểu đường: Kê đã xát vỏ 250g, nấu cùng cơm, ăn bữa chính. Dùng rất tốt cho người đái tháo đường, người suy nhược cơ thể, phụ nữ sau đẻ, người bệnh mạn tính dài ngày, lao phổi, trẻ em suy dinh dưỡng.
Hoặc có thể dùng kê để nấu cháo kê khoai lang.
Cách làm: Dùng 60g kê, 60g khoai lang. Thái lát nhỏ khoai lang, kê xay bỏ vỏ, đem nấu cháo. Ăn bữa sáng tốt cho người đái tháo đường, tỳ vị hư nhược.
Một số món ăn, bài thuốc từ hạt kê
1. Bồi bổ cho người gầy, sút cân
Dùng 200g kê, 100g bột mỳ, trộn đều và nấu cháo, ăn ngày 2 lần. Dùng cho người cao tuổi, tỳ vị hư nhược, ăn không tiêu, người gầy, sút cân.
2. Trị cảm nắng, tim đập mạnh, giật tay chân
Dùng 200g kê đã xát vỏ, 40-60g đạm trúc diệp. Đạm trúc diệp thái nhỏ, sắc lấy nước bỏ bã; kê nấu với nước đạm trúc diệp thành cháo.
3. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Thường xuyên ăn hạt kê có thể bảo vệ trái tim của bạn. Những bệnh nhân đang đối phó với chứng xơ vữa động mạch sẽ cải thiện tình trạng của họ nếu họ ăn hạt kê thường xuyên.
Magiê và kali trong loại hạt này làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Hạ huyết áp là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, và bạn chắc chắn có thể đạt được điều đó với sự trợ giúp của hạt kê.
4. Tốt cho người bị thoát vị, sa tử cung, sa dạ dày trực tràng
Kê 50g, hà thủ ô 30g, trứng gà 2 quả. Kê nấu với hà thủ ô thành cháo, cháo chín gắp bỏ bã thuốc, đập trứng gà vào, cho thêm chút đường trắng, khuấy đều, đun sôi là được. Ăn khi đói.
5. Bổ nội tạng
Hạt kê có hàm lượng chất xơ cao vì vậy tiêu thụ thường xuyên loại hạt này có thể hỗ trợ các vấn đề về đường tiêu hóa. Nếu bạn đang phải đối mặt với chứng chuột rút, táo bón, đầy hơi và chướng bụng, hãy thêm hạt kê vào chế độ ăn uống của bạn và sẽ thấy sự khác biệt.
Ăn nhiều hạt kê cũng có thể cải thiện khả năng lưu giữ chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ bị loét dạ dày và ung thư ruột kết.
Hạt kê có thể cải thiện hoạt động tổng thể của tất cả các cơ quan như thận, gan và hoạt động như một chất tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
6. Làm đẹp da hiệu quả
Hạt kê có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da. Nhờ có chứa L-lysine và L-proline mà kê có thể sản xuất collagen, làm săn chắc làn da, do đó làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Nếu bạn dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, hãy ăn nhiều hạt kê hơn vì nó cũng có khả năng bảo vệ làn da của bạn.
Lưu ý: Không ăn kê với hạnh nhân vì đại kỵ, có thể gây tiêu chảy, buồn nôn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.