- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có loại cá được ví như “nhân sâm dưới nước", vừa dưỡng thận vừa bổ não
Cá chạch, loài cá nước ngọt quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ là món ăn dân dã thơm ngon mà còn được ví như "nhân sâm dưới nước" nhờ giá trị dinh dưỡng và dược tính tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết của loài cá này.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Axit béo Omega-3 trong cá chạch giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cá chạch chứa nhiều kali, có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.
Các vitamin và khoáng chất như vitamin E, selenium và kẽm trong cá trạch có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ các tế bào nội mạch khỏi tổn thương. Đồng thời, chúng còn giúp cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông – nguyên nhân chính gây tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ.
Cá chạch thường thấy ở Việt Nam nhưng cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Istock
Hỗ trợ chức năng não bộ
DHA và EPA, hai loại axit béo omega-3 có trong cá chạch, đóng vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng và bảo vệ não bộ. Ở trẻ em, DHA và EPA góp phần hình thành các tế bào thần kinh, tăng cường khả năng học tập, ghi nhớ và tập trung.
Đối với người lớn, omega-3 từ cá chạch giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Omega-3 trong cá chạch có tác dụng giảm stress, lo âu, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người lớn nên ăn khoảng 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần.
Tốt cho thị lực
Vitamin A và Omega-3 có trong cá chạch đóng vai trò như những "chiến binh" bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tác động có hại từ môi trường ô nhiễm, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử. Chúng giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của các bệnh lý về mắt thường gặp như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Đặc biệt, vitamin A sẽ duy trì một lớp tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc, giúp bạn nhìn rõ hơn, ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Còn Omega-3 với khả năng chống viêm sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cá chạch là một kho tàng chất chống oxy hóa tự nhiên, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ đó, cơ thể được tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính như ung thư. Bên cạnh đó, omega-3 có trong cá chạch còn hoạt động như một chất kháng viêm hiệu quả, góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh do viêm nhiễm.
Cá chạch tốt cho hệ miễn dịch. Ảnh: Tripadvisor
Hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Với hàm lượng canxi cao gấp nhiều lần so với các loại cá khác, cùng với sự hỗ trợ của vitamin D, phốt pho và các chất chống viêm tự nhiên, cá chạch giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương và giảm đau nhức xương khớp hiệu quả. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc thường xuyên ăn cá chạch có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp.
Bổ thận
Không chỉ là một món ăn thơm ngon, cá chạch còn là một "nhà máy" cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu như kẽm, selen, canxi và vô số khoáng chất quý giá khác. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của thận
Tốt cho sinh lý nam
Với hàm lượng lysine cao, cá chạch được xem như một thực phẩm "vàng" cho nam giới. Lysine không chỉ là nguyên liệu xây dựng nên tinh trùng mà còn tham gia vào quá trình sản xuất hormone sinh dục nam testosterone. Việc tiêu thụ cá chạch thường xuyên có thể giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản nam giới.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcChristy quyết định tới phòng khám trợ tử để chọn 'cái chết êm ái' sau nhiều năm chịu đựng sự giày vò của bệnh đa xơ cứng.
-
Sức khỏe2 giờ trướcHoa đu đủ đực và xạ đen là hai loại dược liệu tốt cho sức khoẻ, dưới đây là công dụng của xạ đen và hoa đu đủ đực.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột trong những biện pháp quan trọng để phòng chống bệnh gout là dùng những thực phẩm thích hợp để tăng cường đào thải acid uric qua đường tiết niệu.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVi khuẩn salmonella có khả năng gây bệnh ở cả người và động vật và thường gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe17 giờ trướcViệc nhận biết những loại rau vừa ngon vừa rẻ, ít bị phun thuốc trừ sâu sẽ giúp bạn giảm tối đa nguy cơ mua phải rau kém an toàn khi đi chợ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSở Y tế tỉnh Đồng Nai vừa thông tin về ca tử vong nghi do mắc sởi biến chứng dẫn đến viêm cơ tim, viêm não.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrường hợp người đàn ông 71 tuổi tử vong nghi ngộ độc thực phẩm được xác định có mua và ăn bánh mì tại tiệm Cô Ba Bến Đình (phường 7, TP Vũng Tàu) - nơi hàng trăm người khác cũng nhập viện cấp cứu sau khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTai không chỉ đơn giản để nghe mà còn có thể cảnh báo trước nhiều vấn đề sức khoẻ, trong đó bao gồm cả đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Tuy nhiên, nhiều người lại vô tình lựa chọn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau bữa rượu, người đàn ông bị đau bụng, cơn đau tăng dần mỗi ngày, phải vào viện cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn, tiêu chảy, khai có ăn bánh mì, ít tiếng sau thì ngưng tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Đông y, hoa đu đủ đực nấu cùng lá xạ đen là vị thuốc có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại quả này sẽ khiến bạn thích thú không chỉ bởi hương vị và màu sắc bắt mắt mà nó còn mang đến một nguồn năng lượng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLá chanh không chỉ mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn ẩn chứa nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.