- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có loại cá được ví như “nhân sâm dưới nước", vừa dưỡng thận vừa bổ não
Cá chạch, loài cá nước ngọt quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ là món ăn dân dã thơm ngon mà còn được ví như "nhân sâm dưới nước" nhờ giá trị dinh dưỡng và dược tính tuyệt vời. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết của loài cá này.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Axit béo Omega-3 trong cá chạch giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Cá chạch chứa nhiều kali, có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.
Các vitamin và khoáng chất như vitamin E, selenium và kẽm trong cá trạch có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ các tế bào nội mạch khỏi tổn thương. Đồng thời, chúng còn giúp cải thiện lưu thông máu, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông – nguyên nhân chính gây tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ.
Cá chạch thường thấy ở Việt Nam nhưng cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Istock
Hỗ trợ chức năng não bộ
DHA và EPA, hai loại axit béo omega-3 có trong cá chạch, đóng vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng và bảo vệ não bộ. Ở trẻ em, DHA và EPA góp phần hình thành các tế bào thần kinh, tăng cường khả năng học tập, ghi nhớ và tập trung.
Đối với người lớn, omega-3 từ cá chạch giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Omega-3 trong cá chạch có tác dụng giảm stress, lo âu, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, người lớn nên ăn khoảng 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần.
Tốt cho thị lực
Vitamin A và Omega-3 có trong cá chạch đóng vai trò như những "chiến binh" bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những tác động có hại từ môi trường ô nhiễm, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử. Chúng giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của các bệnh lý về mắt thường gặp như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Đặc biệt, vitamin A sẽ duy trì một lớp tế bào nhạy cảm với ánh sáng ở võng mạc, giúp bạn nhìn rõ hơn, ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Còn Omega-3 với khả năng chống viêm sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.
Tăng cường hệ miễn dịch
Cá chạch là một kho tàng chất chống oxy hóa tự nhiên, bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Nhờ đó, cơ thể được tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý mãn tính như ung thư. Bên cạnh đó, omega-3 có trong cá chạch còn hoạt động như một chất kháng viêm hiệu quả, góp phần giảm nguy cơ mắc các bệnh do viêm nhiễm.
Cá chạch tốt cho hệ miễn dịch. Ảnh: Tripadvisor
Hỗ trợ sức khỏe xương khớp
Với hàm lượng canxi cao gấp nhiều lần so với các loại cá khác, cùng với sự hỗ trợ của vitamin D, phốt pho và các chất chống viêm tự nhiên, cá chạch giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương và giảm đau nhức xương khớp hiệu quả. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, việc thường xuyên ăn cá chạch có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp.
Bổ thận
Không chỉ là một món ăn thơm ngon, cá chạch còn là một "nhà máy" cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu như kẽm, selen, canxi và vô số khoáng chất quý giá khác. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của thận
Tốt cho sinh lý nam
Với hàm lượng lysine cao, cá chạch được xem như một thực phẩm "vàng" cho nam giới. Lysine không chỉ là nguyên liệu xây dựng nên tinh trùng mà còn tham gia vào quá trình sản xuất hormone sinh dục nam testosterone. Việc tiêu thụ cá chạch thường xuyên có thể giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản nam giới.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe13 phút trướcLoại cây này được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nó mang lại.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLá mắc mật, một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền mà còn trong cả ẩm thực Việt, đang ngày càng được chú ý bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm đến bảo vệ gan, lá mắc mật thực sự là một "thần dược" từ thiên nhiên mà bạn không nên bỏ qua.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMùa đông khiến mọi người thường có xu hướng ăn quá nhiều. Điều này sẽ dẫn đến khó tiêu và đau bụng. Hầu hết mọi người đều dựa vào thuốc để khắc phục cơn đau dạ dày đột ngột, nhưng có một số biện pháp tự nhiên giúp cơn đau dạ dày không còn là nỗi lo.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột số loại rau tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe, các bà nội trợ đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.
-
Sức khỏe8 giờ trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
Sức khỏe8 giờ trướcOmega-3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sức khỏe, vì vậy bổ sung 5 loại cá dưới đây sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐược sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền, loại gia vị này vẫn được khoa học hiện đại công nhận là một phương thuốc tự nhiên quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNghệ là loại gia vị cực phổ biến có lợi cho hầu hết mọi người, ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHiện bệnh nhân không có hi vọng điều trị khỏi ung thư vú, chỉ điều trị triệu chứng để bệnh không tiến triển quá nhanh, giảm sự đau đớn cho người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 5 giờ mổ con lợn chết không rõ nguyên nhân, người đàn ông 32 tuổi sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều sau đó rơi vào tình trạng suy đa tạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung là loại quả dân dã mọc nhiều ở các ven bờ ao, vậy ăn quả sung xanh có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 50.000 người chỉ ra cách hết sức dễ dàng để cắt giảm 13-20% nguy cơ đột quỵ chỉ bằng các bữa ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại quả dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông đến, thời tiết lạnh và hanh khô khiến hệ hô hấp của chúng ta dễ bị ảnh hưởng, tạo điều kiện cho các virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bổ sung các loại quả giàu vitamin và khoáng chất là cách đơn giản mà hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, bảo vệ hệ hô hấp.