- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có loại “rau quê” giá cực rẻ nhưng lại quý như vàng với sức khỏe của gan, dạ dày, xương, tim và phổi
Ít ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt này lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
Loại “rau quê” đang được nhắc đến này chính là cải cúc, còn gọi là rau cúc hay rau tần ô. Nó không chỉ có hương vị đặc trưng hấp dẫn mà còn rất giàu dinh dưỡng. Cải cúc chứa nhiều axit amin, trong 20 axit amin cần thiết cho cơ thể con người thì nó chứa 8 loại. Loại rau này cũng rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein, choline… và các chất chống oxy hóa. Đặc biệt, ít người biết rằng cải cúc rất giàu sắt và canxi.
Ảnh minh họa
Lợi ích sức khỏe nổi bật của rau cải cúc
Cải cúc được người Việt dùng từ xa xưa chủ yếu trong ẩm thực, ngoài ra còn là một vị thuốc mang lại lợi ích sức khỏe, làm đẹp. Nổi bật như:
Tốt cho gan
Cải cúc có khả năng thanh lọc và giải độc gan nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nó giúp loại bỏ các gốc tự do và độc tố trong gan, từ đó hỗ trợ chức năng gan và bảo vệ gan khỏi các tác động có hại từ môi trường và chế độ ăn uống không lành mạnh. Chưa kể, các axit amin và kali trong cải cúc giúp bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy trao đổi chất và duy trì chức năng gan ổn định.
Cải thiện tiêu hóa và tốt cho dạ dày
Rau cải cúc chứa nhiều chất dễ bay hơi tạo ra một hương vị đặc biệt giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, cải thiện cảm giác thèm ăn. Lượng chất xơ trong rau cải cúc cũng giúp thúc đẩy nhu động ruột, đào thải độc tố trong đường ruột, chống táo bón. Nó cũng chứa rất nhiều hợp chất hóa học hoạt động sinh học như Alpha-pinen và Benzaldehyde hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Tốt cho xương khớp
Cải cúc rất giàu khoáng chất, đặc biệt là canxi và sắt. Hàm lượng sắt của nó cao tới mức bất ngờ: 1,2mg/100g và chứa tới 63mg canxi trên 100g. Sắt và canxi trong rau cải cúc có thể tăng cường máu nuôi dưỡng và tăng độ dẻo dai của xương. Do đó, loại rau này rất tốt để ngăn ngừa thiếu máu và bệnh loãng xương, giúp xương khớp chắc khỏe hơn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Y học cổ truyền từ xa xưa đã gọi rau cải cúc là “rau dưỡng tim”. Ngoài các thành phần thảo dược, điều hòa máu và huyết áp cùng chất kali, ngay cả mùi hương đặc trưng của cải cúc cũng tác dụng dưỡng tim. Trong đó, đặc biệt phải kể đến tác dụng hạ huyết áp và giảm mỡ máu xấu. Chất xơ trong cải cúc giúp giảm cholesterol, bảo vệ hệ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Tốt cho hệ hô hấp và phổi
Tuy có giá rẻ nhưng cải cúc lại là “thần dược” với hệ hô hấp con người, đặc biệt là với lá phổi. Loại rau này bồi bổ và thanh lọc phổi rất tốt. Đó chủ yếu là nhờ nó giàu vitamin A cùng các hợp chất khác có tác dụng chống nhiễm trùng cho hệ hô hấp, tăng cường chức năng của phổi, tiêu đờm, giảm ho và các triệu chứng của bệnh hen suyễn.
Lưu ý khi ăn rau cải cúc
Bên cạnh những lợi ích kể trên, cải cúc còn giúp an thần, ngủ ngon, tiêu sưng, lợi tiểu. hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da…. Tuy nhiên, loại rau này lành mấy, tốt mấy cũng không nên ăn bừa bãi.
Ảnh minh họa
Vì đây là loại rau thân mềm, nên dù không khuyến khích ăn sống thì cũng không nên nấu chín quá kỹ. Sẽ làm giảm vị ngon và bay hơi nhiều dinh dưỡng. Không nên ăn quá nhiều rau cải cúc, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 100 - 150g mỗi lần và không quá 3 - 4 lần/tuần. Bởi dù bất kể thực phẩm nào, nếu lạm dụng quá mức cũng gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, những người đang tiêu chảy, huyết áp thấp không nên ăn.
Theo doisongphapluat.nguoiduatin.vn
-
Sức khỏe11 giờ trướcHoàng đế Càn Long, sinh năm 1711, là vị vua sống thọ nhất trong lịch sử Trung Quốc, ông sống thọ tới 89 tuổi.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMùa xuân đến rồi, đây là thời điểm lý tưởng để bạn bổ sung 4 loại rau "vàng" này vào thực đơn, giúp nuôi dưỡng gan, giải độc, giảm mỡ, làm sạch ruột.
-
Sức khỏe14 giờ trướcLoại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin C, kali và chất chống oxy hóa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.
-
Sức khỏe15 giờ trướcPhó giáo sư Nguyễn Lân Hiếu bác bỏ thông tin chỉ cần 2-3 giờ lọc máu với chi phí chưa đến chục triệu phòng ngừa được đột quỵ, hết mỡ máu, đái tháo đường.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMỗi sáng ăn một lát gừng có tốt cho sức khoẻ không là thắc mắc của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người có thói quen uống một ly cà phê mỗi ngày, không chỉ để tỉnh táo mà còn vì yêu thích hương vị đặc trưng của nó.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột học sinh lớp 7 ở thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vừa tử vong nghi do cúm A.
-
Sức khỏe23 giờ trướcLoại gia vị quen thuộc này không chỉ giúp khử mùi tanh của thực phẩm mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là cho thận, có mặt ở hầu hết các chợ Việt.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người không biết rằng chọn sai thực phẩm cho bữa tối cũng hại sức khỏe chẳng kém gì bỏ bữa!
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người tin rằng nốt ruồi trên cơ thể có thể mang lại may mắn và tài lộc. Tuy nhiên, không phải nốt ruồi nào cũng tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 50 tuổi ở Đài Loan, Trung Quốc nhập viện cấp cứu trong tình trạng tức ngực, khó thở. Bác sĩ chẩn đoán cô bị suy thận, tim lão hóa như người 80 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 20/2, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết, thời gian gần đây, Khoa Vi rút - Ký sinh trùng đã tiếp nhận và điều trị nhiều bệnh nhân mắc áp xe gan do nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNăm 2023, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố danh sách 41 loại rau củ tốt nhất thế giới. Trong danh sách này có nhiều loại rau quen thuộc với người Việt.