- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có một loại gia vị quen thuộc sẽ hóa "thần dược" khi thành pha trà
Tỏi từ lâu đã được biết đến như một loại gia vị quen thuộc trong gian bếp Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ngoài việc tăng thêm hương vị cho món ăn, tỏi còn có thể được sử dụng để pha trà với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Lợi ích bất ngờ của trà tỏi
Trà tỏi tăng cường miễn dịch
Trà tỏi chứa hàm lượng cao allicin, một hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống nấm mạnh mẽ. Nhờ vậy, trà tỏi có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như cảm cúm, ho, sổ mũi,...
Trà tỏi cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, từ đó tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Trong khi đó, các vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, vitamin B6, selen và mangan cũng góp phần vào sự hoạt động hiệu quả của hệ miễn dịch.
Trà tỏi đem lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe. Ảnh: Getty Images
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trà tỏi chứa allicin giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác. Sử dụng trà tỏi còn giúp ức chế sự kết tập tiểu cầu, giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông, nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Trà tỏi còn giúp bảo vệ tế bào nội mạc mạch máu khỏi tổn thương do các gốc tự do, từ đó duy trì sự khỏe mạnh của hệ thống tim mạch. Ngoài ra, trà tỏi còn giúp hạ huyết áp và cải thiện lưu thông máu.
Hỗ trợ tiêu hóa
Trà tỏi chứa các hợp chất có khả năng kích thích dạ dày và tuyến tụy sản xuất các enzyme tiêu hóa quan trọng như amylase, protease và lipase. Các enzyme này giúp phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ, từ đó cải thiện quá trình tiêu hóa.
Bên cạnh đó, trà tỏi có chứa chất xơ prebiotic, là nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn đường ruột. Các lợi khuẩn này giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tăng cường nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Do có đặc tính kháng khuẩn, trà tỏi còn giúp ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại trong đường ruột, từ đó giảm đầy hơi, khó tiêu và các vấn đề tiêu hóa khác.
Trà tỏi vừa dễ làm vừa tốt cho sức khỏe. Ảnh: Health Shot
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Trà tỏi chứa các hợp chất sulfur hữu cơ như allicin, diallyl sulfide và S-allyl cysteine. Các hợp chất này đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, kích thích apoptosis (chết tế bào theo chương trình) của tế bào ung thư và ngăn chặn sự hình thành khối u.
Nhiều chất chống oxy hóa mạnh như vitamin C, vitamin E, selen và flavonoid có trong trà tỏi giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, từ đó giảm nguy cơ tổn thương và đột biến tế bào, nguyên nhân gây ung thư.
Sử dụng đúng cách trà tỏi
- Lấy 1-2 tép tỏi, bóc vỏ, thái lát mỏng.
- Cho tỏi vào ấm trà, đổ nước sôi vào và hãm trong 5-10 phút.
- Có thể thêm mật ong hoặc chanh để tăng hương vị.
Lưu ý
- Nên uống trà tỏi sau bữa ăn.
- Không nên uống trà tỏi quá nhiều, chỉ nên uống 1-2 ly mỗi ngày.
- Phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em dưới 3 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng trà tỏi.
Theo VOV
-
Sức khỏe22 phút trướcTuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng có một số nhóm người dưới đây được khuyến cáo nên hạn chế đi bộ.
-
Sức khỏe23 phút trướcTừ lâu, người dân Việt Nam đã sử dụng một số loại cây quanh nhà để chữa cảm sốt như húng chanh, kinh giới, rau má…
-
Sức khỏe39 phút trướcĂn chuối là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người ưa chuộng, vậy một ngày ăn bao nhiêu quả chuối để giảm cân?
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhông chỉ ăn, những thói quen dưới đây cũng có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhi thời tiết chuyển sang mùa đông, việc duy trì nước cho cơ thể là rất quan trọng. Các thực phẩm như dưa chuột, dâu tây, cần tây… rất giàu nước và vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Sau đây là những thực phẩm chứa lượng nước dồi dào để duy trì hydrat hóa.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, vậy có nên ăn cơm trong cả 2 bữa mỗi ngày?
-
Sức khỏe17 giờ trướcLiên quan đến vụ việc trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện, bị gia đình sản phụ “tố” tắc trách, Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có phản hồi sau chỉ đạo của UBND tỉnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĐau tức bụng âm ỉ vùng hạ sườn phải kéo dài kèm theo sút cân là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThường xuyên hút thuốc, sử dụng rượu bia, tiêu thụ các chất kích thích, kèm lối sống thiếu vận động, thức khuya, stress… là những nguyên nhân gia tăng nguy cơ gây vô sinh ở nam giới.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChạy bộ có lợi cho sức khỏe nhưng không kiểm soát nhịp tim khi chạy rất dễ dẫn đến đau tức ngực, loạn nhịp tim thậm chí đột quỵ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững loại trái cây như dưa hấu, chanh, quả mọng… rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và đặc tính hydrat hóa tự nhiên, giúp giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng cường chức năng thận.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCà phê giúp bạn sảng khoái tinh thần, nâng cao khả năng tập trung, vậy có nên uống cà phê trước khi tập thể dục nhằm tăng hiệu quả tập luyện không?
-
Sức khỏe23 giờ trướcVới vị ngọt thanh mát, giòn tan và hương thơm đặc trưng, quả roi không chỉ là món ăn vặt ưa thích mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích không phải ai cũng biết của loại quả quen thuộc này.