- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có “vua của các loại hạt", vừa tốt cho tim mạch vừa tốt cho bà bầu
Được mệnh danh là "vua của các loại hạt", hạt óc chó không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn mà còn là một siêu thực phẩm cực giàu dinh dưỡng chứa đựng vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Hạt óc chó được chứng minh là có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ vào hàm lượng cao omega-3, chất xơ và chất chống oxy hóa. Cụ thể, Omega-3 trong hạt óc chó giúp giảm mức cholesterol LDL, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch.
Các nghiên cứu cho thấy ăn hạt óc chó thường xuyên có thể giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Ngoài ra, hạt óc chó giúp cải thiện chức năng của lớp lót bên trong các mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn.
Óc chó được mệnh danh là vua của các loại hạt. Ảnh: Getty Images
Tăng cường sức khỏe não bộ
Hạt óc chó được ví như "thực phẩm cho não bộ" nhờ vào hàm lượng cao omega-3 và các chất chống oxy hóa. Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc và chức năng của não bộ, giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung và học tập.
Các chất chống oxy hóa trong hạt óc chó giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác. Một số nghiên cứu cho thấy ăn hạt óc chó có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm stress và lo âu.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm vừa ngon miệng vừa giúp bạn kiểm soát cân nặng, hạt óc chó chính là lựa chọn hoàn hảo. Khác với các loại snack thông thường chứa nhiều đường và chất béo xấu, hạt óc chó cung cấp một nguồn năng lượng bền vững, giúp bạn no lâu và khỏe mạnh hơn.
Kiểm soát đường huyết
Hạt óc chó có thể giúp kiểm soát đường huyết nhờ vào hàm lượng chất xơ và chất béo lành mạnh. Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn.
Hạt óc chó có thể giúp kiểm soát đường huyết. Ảnh: Istock
Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa và hợp chất thực vật trong hạt óc chó hoạt động như những "chiến binh" dũng cảm, tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của khối u. Việc bổ sung hạt óc chó vào chế độ ăn hàng ngày là một cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy hạt óc chó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt óc chó là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
Tốt cho bà bầu
Hạt óc chó chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, bao gồm omega-3, folate, vitamin E và các khoáng chất. Omega-3 đặc biệt quan trọng cho sự phát triển não bộ và thị lực của thai nhi.
Lưu ý khi sử dụng hạt óc chó
- Lượng dùng: Mặc dù hạt óc chó rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải, khoảng 30g (tương đương 1 nắm tay) mỗi ngày.
- Dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với hạt óc chó. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại hạt, hãy thận trọng khi sử dụng hạt óc chó.
- Tác dụng phụ: Ăn quá nhiều hạt óc chó có thể gây ra một số tác dụng phụ như đầy bụng, khó tiêu, tăng cân.
Theo VOV
-
Sức khỏe13 giờ trướcTỏi đen, một loại "siêu thực phẩm" được tạo ra từ quá trình lên men tỏi tươi trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ, đang ngày càng được thế giới ưa chuộng bởi những lợi ích sức khỏe vượt trội.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột người ở tỉnh Quảng Ngãi có mắt phải bị hỏng, không nhìn thấy nhưng vẫn được một phòng khám ở tỉnh Quảng Nam kết luận thị lực 10/10!
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười phụ nữ 29 tuổi mê cảm giác được tiêu tiền, mua sắm nhưng sau đó lại thấy hối hận, u uất, buồn bã. Bác sĩ chẩn đoán cô mắc bệnh lý rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe21 giờ trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể, dưới đây là các bài thuốc từ quả khế chua.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTheo các bác sĩ, các triệu chứng ung thư có thể xuất hiện ngay sau khi thức dậy, dưới đây là 4 dấu hiệu buổi sáng cảnh báo ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTim gà, một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bộ phận nhỏ bé này lại là một "siêu thực phẩm" chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 48 tuổi đang lái xe ô tô bất ngờ khởi phát cơn đột quỵ đã gây ra va chạm giao thông. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định nam bệnh nhân bị nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgủ với điện thoại bên cạnh là thói quen phổ biến của nhiều người, dù là để lướt mạng xã hội trước khi đi ngủ hay sử dụng như một đồng hồ báo thức.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước chè xanh mỗi ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau chân vịt, súp lơ xanh, quả bơ… chứa nhiều chất tốt cho mạch máu, ngăn ngừa một số bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù thịt vịt nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng nhưng một số nhóm người cần lưu ý khi ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn thịt lợn một cách thoải mái. Vậy ai không nên ăn hoặc phải hạn chế ăn thịt lợn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrứng chim cút, dù có kích thước nhỏ bé, lại là một nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Được xem như một "nhân sâm của động vật”, trứng chim cút chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể.