- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vỏ của loại quả Việt Nam xuất khẩu có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật nhưng ít ai nghĩ tới việc ăn nó
Cả phần thịt và vỏ đều của nó đều giàu chất chống oxy hóa, có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không mấy ai nghĩ tới việc ăn vỏ của nó.
Thanh long giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, polyphenol và anthocyanin, là loại trái cây được nhiều người lựa chọn để làm đẹp và giảm cân.
Các chuyên gia dinh dưỡng của Cancer Foundation chỉ ra rằng hàm lượng anthocyanin trong thanh long đỏ cao gấp 15 lần so với quả anh đào và gấp 28 lần so với nho đỏ. Khả năng chống oxy hóa và chống gốc tự do của nó vượt xa các loại trái cây khác.
Thông thường, thanh long được ăn cả hạt nên cũng có thể hấp thụ được vitamin E trong hạt, có thể tăng cường khả năng chống oxy hóa của cơ thể, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol và duy trì sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, còn 1 phần vô cùng giàu dinh dưỡng khác của quả thanh long mà hầu như chúng ta đều không ngờ tới là ăn được - vỏ thanh long.
Lợi ích của vỏ thanh long
Ngoài phần thịt và hạt, vỏ thanh long cũng rất bổ dưỡng. Nhiều người có thói quen gọt vỏ và vứt bỏ khi ăn thanh long, điều này thật đáng tiếc.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm Hàn Quốc cho thấy phenol, anthocyanin và flavonol glycoside trong vỏ thanh long cao gấp 3 đến 5 lần so với phần thịt, khả năng chống oxy hóa và phân chia tế bào ung thư của vỏ cũng mạnh hơn phần thịt.
Các nhà nghiên cứu cho rằng khi gọt vỏ thanh long, không cần gọt quá sạch, quá sâu. Thực ra, để lại một lớp màng mỏng trên thịt thanh long sẽ có lợi. Phần vỏ bên ngoài đã gọt cũng có thể dùng để chế biến các món ăn khác.
Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng vỏ thanh long ruột trắng có khả năng chống lại sự phân chia tế bào ung thư tốt hơn thanh long ruột đỏ, trong khi vỏ thanh long ruột đỏ có khả năng chống oxy hóa tốt hơn thanh long ruột trắng.
Ăn vỏ thanh long thế nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cao cấp và Quỹ chăm sóc ung thư Trung Quốc, vỏ thanh long rất giàu chất dinh dưỡng thực vật và có thể dùng để nấu ăn. Chúng ta nên cắt bỏ phần gai trên vỏ và giữ lại phần mềm, có thể dùng để xào thịt thái lát hoặc thêm vào thịt lợn chua ngọt, không chỉ tăng thêm hương vị mà còn cải thiện giá trị dinh dưỡng.
Bạn cũng có thể xay vỏ thanh long với sữa đậu nành hoặc sữa thành sinh tố để uống nó vừa có nhiều chất chống oxy hóa và protein mà lại phù hợp với mọi lứa tuổi.
Theo doisongphapluat.nguoiduatin
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh nhân đến viện trong tình trạng khối u lan rộng, toàn bộ vùng da ung thư chiếm 2/3 da đầu, nhiều vị trí nóng đỏ, chảy máu.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ độ chính xác về thông tin liên quan tới hồ sơ bệnh án của Từ Hy Viên.
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới hương vị ngọt ngào, thanh mát đặc trưng, bòn bon được yêu thích không chỉ bởi vị ngon mà còn bởi những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐau bụng, vàng da, buồn nôn là các triệu chứng xuất hiện ở 70% số bệnh nhân ung thư tụy.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrong số các bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai do đột quỵ dịp Tết, thì người dưới 50 tuổi chiếm đến 45%.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThói quen đi bộ 6-6-6 nghe lạ nhưng lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vậy đi bộ 6-6-6 có tác dụng gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcTừ nước mía tươi mát đến đường mía vàng óng, mía đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng loại cây quen thuộc này lại cực bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTiết kiệm là đức tính tốt nhưng nếu tiết kiệm sai cách thì không chỉ gây hại cho bản thân mà còn có thể khiến cả gia đình mắc bệnh tật.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 3/2, bé gái 7 tuổi, một trong hai người sống sót trong vụ tai nạn ô tô 7 người tử vong ở Nam Định chiều mùng 2 Tết Ất Tỵ, được bác sĩ đánh giá đủ điều kiện ra viện. Về vấn đề tinh thần, bé cần thêm thời gian để theo dõi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người Chỉ biết đến quất như một loại quả trang trí mà quên mất những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chúc Tết nhà người thân, nam thanh niên sinh năm 1998 ra ngoài ngõ đốt pháo thì bị thương. Dù được đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng nạn nhân đã tử vong sau đó.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDiễn viên Từ Hy Viên đột ngột qua đời vì bệnh viêm phổi liên quan đến cúm. Trên thực tế, các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cũng có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm chết người, đừng coi thường.