- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vô tư ăn gạo lứt để giảm cân, nhiều người ngỡ ngàng với loạt tác hại không ngờ
Gạo lứt nổi tiếng là thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, không phải cứ ăn gạo lứt là tốt. Việc lạm dụng hoặc sử dụng không đúng cách có thể gây ra những tác hại đáng sợ mà nhiều người không ngờ tới.
Ăn gạo lứt gây rối loạn tiêu hóa
Gạo lứt chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan, có thể gây khó tiêu, đầy bụng, đặc biệt là với những người có hệ tiêu hóa kém hoặc mới bắt đầu ăn gạo lứt. Lớp cám gạo chứa nhiều cellulose, hemicellulose và lignin, những chất này khó tiêu hóa và có thể gây kích ứng ruột.
Mặc dù chất xơ trong gạo lứt giúp ngăn ngừa táo bón, nhưng nếu không uống đủ nước, tình trạng táo bón có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Chất xơ cần nước để trương nở và di chuyển dễ dàng trong đường tiêu hóa. Ở một số người nhạy cảm, gạo lứt có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.
Gạo lứt có thể gây rối loạn tiêu hóa. Ảnh: Getty Images
Ảnh hưởng đến hấp thu khoáng chất
Gạo lứt chứa axit phytic, một chất kháng dinh dưỡng có thể liên kết với các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie, làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và người thiếu máu.
Tiêu thụ gạo lứt trong thời gian dài mà không có chế độ ăn uống bổ sung hợp lý có thể dẫn đến thiếu hụt khoáng chất, gây ra các vấn đề sức khỏe như loãng xương, thiếu máu, suy nhược cơ thể.
Gây dị ứng
Một số người có thể bị dị ứng với các protein đặc biệt có trong gạo lứt, thường được gọi là protein dự trữ. Ngoài ra, một số hợp chất khác như gluten (nếu gạo lứt được chế biến cùng các loại ngũ cốc khác) cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.
Các triệu chứng dị ứng với gạo lứt có thể biểu hiện đa dạng và nghiêm trọng tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Ngoài ngứa, nổi mề đay, khó thở và sưng mặt, người bị dị ứng còn có thể gặp phải các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, thậm chí là sốc phản vệ - một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng.
Không nên lạm dụng gạo lứt trong giảm cân. Ảnh: Adobe Stock
Nguy cơ nhiễm độc asen
Lớp cám gạo có xu hướng tích tụ asen từ môi trường đất và nước. Asen là một kim loại nặng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường. Ăn gạo lứt thường xuyên và với số lượng lớn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc asen, đặc biệt là đối với trẻ em.
Làm thế nào để ăn gạo lứt an toàn và hiệu quả?
- Nấu gạo lứt đúng cách: Ngâm gạo lứt trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu để giảm lượng axit phytic. Nấu gạo lứt kỹ để dễ tiêu hóa hơn.
- Uống đủ nước: Uống đủ nước khi ăn gạo lứt để tránh táo bón.
- Kết hợp đa dạng thực phẩm: Không nên chỉ ăn gạo lứt mà cần kết hợp với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất.
- Bổ sung vitamin và khoáng chất: Nếu ăn gạo lứt thường xuyên, bạn nên bổ sung vitamin và khoáng chất từ các nguồn khác như thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả.
- Lựa chọn gạo lứt chất lượng: Chọn mua gạo lứt từ những nguồn uy tín, đảm bảo chất lượng, không bị nhiễm asen.
- Hạn chế ăn gạo lứt: Không nên ăn gạo lứt quá nhiều và thường xuyên. Bạn có thể xen kẽ gạo lứt với gạo trắng hoặc các loại ngũ cốc khác.
- Theo dõi sức khỏe: Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào sau khi ăn gạo lứt, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe5 giờ trướcCả nước và trà đều có thể đưa vào chế độ ăn uống để hỗ trợ sức khỏe cho thận nhưng tại sao nước vẫn nên là nguồn bổ sung chính?
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh nhân nuốt 3 chiếc bật lửa được bác sĩ nội soi gắp ra. Hai tuần sau, ông lại tiếp tục "ăn" bút bi, tăm nhựa gây thủng đại tràng phải cấp cứu.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTết đến xuân về, bên cạnh bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, mâm ngũ quả rực rỡ thì không thể thiếu đĩa hạt dưa thơm ngon, béo bùi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcCải cúc là loại rau tốt cho sức khỏe nhưng không phù hợp với tất cả mọi người, dưới đây là những người không nên ăn rau cải cúc.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgày 20/1, BS Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố (huyện Bình Chánh, TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhi đặc biệt nguy kịch do viêm cơ tim tối cấp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBạn có biết rằng uống trà trước khi ngủ có thể giúp giảm cân hiệu quả.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChuyên gia y tế đưa ra cảnh báo khẩn cấp sau khi phát hiện một trường hợp nhiễm sán dây bò dài cả mét do ăn Soi Ju (thịt bò bằm sống), một món ăn phổ biến của Thái Lan.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhi sử dụng rượu bia, bạn nên uống từng ngụm nhỏ, có chừng mực và nên ăn no trước để ngăn ngừa ảnh hưởng tới sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy nên uống mật ong ngâm hoa đu đủ đực mỗi sáng có nhiều tác dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrà sữa trân châu thường chứa nhiều đường, caffeine nguy cơ làm tổn thương thận, gây sỏi thận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐi bộ là hoạt động tốt nhưng nếu đi bộ nhiều có thể gây hại cho sức khoẻ, dưới đây là những tác hại của việc đi bộ quá nhiều.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrà xanh là thức uống rất tốt cho sức khỏe, nhưng cần uống đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất và tránh tác dụng phụ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcKhông ít ý kiến cho rằng “nạp” nhiều cơm vào cơ thể có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy một ngày ăn mấy bát cơm là phù hợp?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNam sinh vào cấp cứu vì đột ngột đau đầu dữ dội, 2 ngày sau, bác sĩ thông báo không còn khả năng cứu chữa.