- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Với chế độ ăn "3 tăng - 3 giảm" này, bệnh tim có nguy hiểm mấy cũng không dám đến gần bạn
Theo nghiên cứu, chế độ "3 tăng 3 giảm" này như một phương thuốc "vô hình" có thể đánh bay và ngăn chặn bệnh tim mạch
Theo nghiên cứu, chế độ "3 tăng 3 giảm" này như một phương thuốc "vô hình" có thể đánh bay và ngăn chặn bệnh tim mạch
Tim đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, là trung tâm của hệ thống tuần hoàn, ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận. Không được điều trị kịp thời, bệnh tim mạch sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, nghiêm trọng khác như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, trụy mạch… dẫn đến tử vong.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ năm 2012, đến nửa số ca tử vong do bệnh tim ở Hoa Kỳ xuất phát từ khẩu phần ăn uống không lành mạnh hàng ngày. Cũng theo Hiệp hội, hãy thực hiện chế độ ăn uống "3 tăng 3 giảm" này cũng là một biện pháp phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Theo đó, 3 tăng gồm:
1. Tăng trái cây và rau củ quả
Nhóm các loại rau luôn có mặt ở những vị trí quan trọng trong việc điều trị và bồi dưỡng sức khỏe. Có thể kể đến như cải bó xôi, tỏi tây, cần tây và các loại rau khác rất giàu vitamin và cellulose, có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterone xấu của cơ thể. Đặc biệt cần tây còn có tác dụng hỗ trợ cơ thể cân bằng huyết áp.
Trái cây chứa nguồn chất xơ cùng năng lượng dồi dào hỗ trợ sức khỏe.
Cà rốt, cà chua hay các loại rau giàu carotene khác giúp giảm xơ cứng động mạch. Hay như trong táo có chất xơ làm giảm hàm lượng lipoprotein xuống mật độ thấp, thúc đẩy sự bài tiết của axit mật. Tóm lại bất kỳ loại thực vật nào cũng đều chứa những dưỡng chất riêng, tác động tích cực đến sức khỏe, chưa kể còn hỗ trợ giảm cân. Vì vậy không được thiếu rau củ trong bữa cơm hàng ngày.
2. Tăng sử dụng ngũ cốc
Ngũ cốc là tên gọi chung của loại thức phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau. Nó được dân gian và y học hiện đại nghiên cứu, được chứng minh là mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng kể cả người già và trẻ nhỏ. Thông thường ngũ cốc được làm từ 5 loại hạt thông dụng là: Hạt mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu.
Ngũ cốc – Tưởng khó ăn nhưng bổ không tưởng,
Theo các chuyên gia, nên ăn nhiều ngũ cốc hơn với các thành phần như bột mì nguyên chất, bột yến mạch, gạo nâu, lúa mạch, ngô, kiều mạch và kê. Ngũ cốc nguyên hạt không chỉ ngăn cơ thể hấp thụ cholesterone, mà còn giảm triglyceride để không gây hại cho tim.
Đồng thời, nên giảm các loại bánh mì trắng, bánh quế, bánh rán , bánh quy, bánh ngọt, bỏng ngô, thực phẩm phồng… bởi chúng chứa nhiều calo và gây béo phì.
3. Tăng cường ăn nấm
Hiện nay có rất nhiều người trên thế giới thực hiện chế độ ăn nấm thay cho thịt. Được các nhà khoa học coi là "thịt sạch" và "rau sạch", đa số nấm đều giàu các chất dinh dưỡng như cholesterone tốt, protein, chất xơ, vitamin nhóm B, vitamin D hữu cơ… có lợi cho sức khỏe.
Nấm là nguyên liệu không thể thiếu trong những bữa ăn chay.
Theo khuyến cáo, nên ăn từ 5 – 10gr nấm mỗi ngày bởi trong nấm chứa nhiều chất adenine, tác dụng làm giảm độ nhớt và cholesterone xấu trong máu. Nhưng cũng không nên ăn quá nhiều nấm vượt ngưỡng cho phép là 50gr.
3 giảm bao gồm:
1. Giảm muối
Trong số các chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn quá nhiều muối vượt tiêu chuẩn cho phép hàng ngày thực sự rất có hại. Đây là nguyên nhân số 1 trong các ca tử vong bởi bệnh tim.
Một số dữ liệu lâm sàng cho thấy chế độ ăn nhiều muối làm tăng huyết áp, cholesterone trong máu và tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tổng lượng muối dung nạp vào cơ thể tốt nhất là không quá 6gr, bao gồm muối tinh, nước mắm hay các loại muối trong thực phẩm khác. Tốt nhất, hãy thử thay thế muối bằng các gia vị khác như tỏi, gừng và sả.
2. Giảm thịt đóng hộp hoặc đã qua chế biến nhiều lần
Thực phẩm đóng hộp ngày càng được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại vì sự tiện dụng, đa dạng và thơm ngon không thua đồ ăn tươi. Tuy nhiên, nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn đằng sau chúng cũng vô cùng lớn.
Theo công bố, đây là nguyên nhân thứ hai gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch. Ví dụ như xúc xích, thịt xông khói, dăm-bông đều đã qua xử lý bằng khói, dưa chua, muối... nên chứa rất nhiều natri, nitrat, phốt phát hay các hợp chất hydrocarbon gây nên những tác dụng phụ ảnh hưởng tới tim.
Do đó, mọi người nên hạn chế ăn các loại thịt đã qua chế biến. Hay lượng thịt đỏ chưa qua chế biến như thịt bò, thịt cừu cũng nên ăn có mức độ.
3. Giảm đường
Nghiên cứu chứng minh rằng, nước ngọt xếp thứ sáu trong các loại thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bởi thành phần của chúng có chứa đường kính và fructose lỏng sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Đường vừa gây béo phì vừa tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Khi cơ thể chứa quá nhiều đường, nó sẽ làm tăng áp lực lên đường tiêu hóa, mạch máu và thận khiến tải trọng tim nặng, tăng huyết áp và gây nên các vấn đề về tim. Ngoài ra, đường có thể tích tụ chất béo và làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch lẫn béo phì.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.