Vụ nam sinh lớp 7 bị đánh hội đồng: Bệnh nhân dễ bị hoảng loạn trở lại

Các triệu chứng xuất phát từ sang chấn do bạo lực học đường có thể tái phát nhiều lần. Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn trẻ đi học trở lại.

Sang chấn tâm lý nặng nề, có thể tái phát nhiều lần

Vụ việc nam sinh lớp 7 Trường THCS Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội bị bạn đánh hội đồng đến rối loạn tâm thần xảy ra mới đây khiến dư luận phẫn nộ.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trước khi được chuyển sang bệnh viện khác điều trị, cậu bé này là bệnh nhân "quen mặt" với các bác sĩ cấp cứu và bác sĩ tâm lý.

"Bệnh nhi liên tục vào viện, khi thì triệu chứng này, khi thì triệu chứng khác. Có những lúc bố mẹ hoảng loạn vì thấy trẻ lên cơn khó thở, co giật, đau bụng, đau đầu, rồi ngất... nhưng khi khám thực thể, em bé không có triệu chứng gì đặc biệt, chỉ 1-2 ngày lại ra viện", bác sĩ điều trị thông tin.

Về trường hợp này, một bác sĩ chuyên ngành tâm lý nhận định, các triệu chứng xuất phát từ sang chấn do bạo lực học đường có thể tái phát nhiều lần. Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn trẻ đi học trở lại.

Vụ nam sinh lớp 7 bị đánh hội đồng: Bệnh nhân dễ bị hoảng loạn trở lại-1
Hình ảnh cháu V.V.T.K. bị nhóm bạn đánh hội đồng (Ảnh cắt từ clip).

Từ thực tế đã tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp học sinh bị bạo lực học đường, bác sĩ này nhận định bạo lực học đường là một sang chấn nặng nề về tâm lý. Sang chấn này đóng vai trò như "ngòi nổi" có thể kích hoạt hàng loạt vấn đề liên quan tâm thần kinh ở trẻ.

"Bạo lực học đường gần như không bao giờ chỉ xảy ra một lần. Ngoài vụ việc được phát hiện thường đã có nhiều vụ việc khác âm thầm diễn ra. Các sang chấn liên tiếp này sẽ gây tổn thương nặng nề cho đứa trẻ, dẫn đến các vấn đề như trầm cảm, mất ngủ, sợ đi học…", vị bác sĩ phân tích.

Đáng chú ý, các triệu chứng do sang chấn của bạo lực học đường thường có xu hướng lặp lại nhiều lần. Nạn nhân của bạo lực học đường có thể phải vào viện nhiều lần vì xuất hiện các triệu chứng như lên cơn khó thở, đau ngực, hoảng loạng...

"Đặc biệt với một đứa trẻ có yếu tố nhân cách yếu lại càng dễ bị tổn thương do các sang chấn của bạo lực học đường", bác sĩ này nhấn mạnh.

Cẩn trọng khi cho trẻ quay lại trường

Với trẻ bị bạo lực học đường, bên cạnh công tác điều trị của bác sĩ, vai trò của phụ huynh và nhà trường là đặc biệt quan trọng, để chữa lành các tổn thương cũng như giúp trẻ sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.

"Nguyên tắc là phải giúp trẻ không còn lo lắng sợ hãi khi đến trường và cảm thấy các mối quan hệ thân thiện, cảm giác được che chở yêu thương ở trường học", bác sĩ phân tích.

Đặc biệt, theo chuyên gia này, để trẻ có thể đi học trở lại sau khi bị bạo lực học đường, gia đình và nhà trường cần phải tạo ra được một môi trường an toàn cho trẻ.

Phía nhà trường cần phải có biện pháp xử lý gốc rễ vấn đề, tìm hiểu các mối quan hệ của học sinh, ngăn chặn bạo lực học đường tái diễn, giúp trẻ yên tâm đi học trở lại.

"Nếu vấn đề ở trường lớp không được giải quyết, trẻ có thể tiếp tục bị tổn thương, bị bạo lực học đường trở lại", bác sĩ nhấn mạnh.

Sau khi tạo được môi trường an toàn, nhà trường cũng cần có biện pháp động viên tâm lý và hỗ trợ lại việc học vì trẻ phải nghỉ học lâu, cũng như hỗ trợ tạo mối quan hệ trở lại với bạn bè cho trẻ.

Về phía gia đình, cần tạo môi trường thoải mái ở nhà cho trẻ, thường xuyên quan tâm, trò chuyện, động viên, tạo môi trường để trẻ thoải mái tâm sự.

Chuyên gia nhấn mạnh, khi quay trở lại trường học, cả nhà trường và gia đình cần theo dõi sát biểu hiện, tâm trạng của trẻ. Nếu trẻ vẫn có tình trạng sợ sệt, buồn chán, mất ngủ… rất có thể trẻ đang bị bạo hành trở lại.

"Khác với bệnh thực thể có thể nói ổn, sức khỏe tốt, những bệnh nhân bạo lực học đường khi ra viện chỉ có thể đánh giá các triệu chứng có thuyên giảm, trẻ hợp tác hơn, triệu chứng đau đầu cải thiện, đỡ lo lắng, đã bộc lộ chia sẻ, có thể hòa nhập trở lại… Tuy nhiên, các triệu chứng này hoàn toàn có thể tái phát, sáng ra viện, chiều lại nhập lại nếu có những yếu tố kích thích đến trẻ", bác sĩ này thông tin.

Vì thế, chuyên gia này nhấn mạnh hiệu quả điều trị tốt các sang chấn liên quan bạo lực học đường, cần sự chung tay của gia đình và nhà trường. Bạo lực học đường có thể để lại những hậu quả đặc biệt nặng nề về tâm lý và tương lai đứa trẻ, khó có thể đánh giá hết được các tổn thương lâu dài.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/suc-khoe/vu-nam-sinh-lop-7-bi-danh-hoi-dong-benh-nhan-de-bi-hoang-loan-tro-lai-20231129111941774.htm?fbclid=IwAR2GoeNIoNwz7-FkET4sO2ZHTyETAaTG6sfMOxQgRdnjt9NSyJ2jpkB0ZVM

bạo lực học đường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.