- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vụ nghi ngộ độc Botulinum tại TP. Hồ Chí Minh: Chưa rõ nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong bữa tiệc tất niên
Thông tin được đưa ra tại họp báo cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh diễn ra chiều ngày 22/2.
Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Hải Nam cho biết, cơ quan chức năng đang phối hợp phân tích nguyên nhân vụ ngộ độc. Ảnh: Thế Anh
Về 2 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hải Nam cho hay: Hiện tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện. Một trường hợp đã cai máy thở và đang theo dõi tại Khoa Nội tổng hợp; trường hợp còn lại tiếp tục được chăm sóc, theo dõi tại Khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.
Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh để xét nghiệm và chẩn đoán xác định. Hiện chưa có kết quả xét nghiệm.
Ông Nguyễn Hải Nam chia sẻ thêm, ngay sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 về 2 trường hợp này, Sở Y tế đã phối hợp Sở An toàn thực phẩm điều tra đánh giá nguyên nhân. Qua điều tra dịch tễ, ghi nhận hai bệnh nhi cùng tham gia bữa ăn tất niên chung của 2 gia đình. Trong 7 người tham gia bữa ăn, chỉ có 2 bệnh nhi có triệu chứng.
Tất cả thực phẩm trong bữa ăn đều đã sử dụng hết. Về nguồn gốc, thực phẩm mua tại chợ tự phát, người đi chợ không nhớ rõ người bán.
Từ sự việc trên, Sở Y tế khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, như: ăn chín, uống sôi, sử dụng nước sạch trong chế biến, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.
Đối với thực phẩm chế biến, cần lưu ý nhãn hiệu đầy đủ, còn hạn sử dụng. Đối với thực phẩm đóng hộp, cần quan sát hình dáng bên ngoài hộp: hộp phải sáng bóng, không rỉ sét; hộp kín, không biến dạng và tuân thủ hướng dẫn về vận chuyển, bảo quản của nhà sản xuất.
Theo VTV
-
Sức khỏe35 phút trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe56 phút trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe19 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe21 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe21 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.