- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vừa thức dậy buổi sáng, nhiều người mắc những sai lầm 'hại gan' này!
Buổi sáng là 'thời điểm vàng dưỡng gan', thế nhưng không ít người đã duy trì những thói quen hại gan không khác gì uống rượu này!
1. Nhịn tiểu
Bàng quang người trưởng thành trung bình chứa được khoảng 420 ml chất lỏng, tuy nhiên nhờ khả năng co giãn mà giới hạn của bàng quang có thể lên tới 800 ml. Kể cả vậy, nhịn tiểu vào buổi sáng chỉ vì muốn nằm thêm một chút vẫn là một thói quen xấu. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đi tiểu là cách giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, đồng thời duy trì sự trao đổi chất bình thường.
Nhịn tiểu buổi sáng sẽ không giải phóng được amoniac, làm cho chúng có mùi đặc hơn và còn trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn, một lần nữa chảy ngược lại niệu quản và xâm nhập vào thận, gây nhiễm trùng, viêm thận. Nhịn tiểu buổi sáng còn làm ảnh hưởng đến gan, vì nước tiểu không được thải ra kịp thời sẽ ảnh hưởng tới khả năng trao đổi chất, hơn thế chất độc hại bị tích tụ trong 1 khoảng thời gian dài sẽ gây hại chức năng gan.
2. Uống cà phê
Đối với nhiều người, cà phê là thức uống không thể thiếu trong một ngày. Thậm chí, không ít người, chọn uống cà phê ngay sau khi tỉnh giấc vào buổi sáng với lí do cần sự tỉnh táo.
Tuy nhiên, caffein trong cà phê có thể làm tăng gánh nặng cho gan ở một mức độ nhất định. Tốt nhất, bạn nên uống cà phê sau khi đã ăn sáng đầy đủ.
3. Bỏ bữa sáng
Trong suy nghĩ của không ít người, bữa sáng chỉ là bữa phụ, bữa tối mới quan trọng. Do đó, nhịn bữa sáng cũng không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe do cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng ở hai bữa ăn còn lại. Tuy nhiên, thực tế lại trái ngược như vậy. Nên nhớ, đây chính là bữa ăn khởi đầu một ngày học tập và làm việc của bạn.
Hơn nữa, sau giấc ngủ dài, cơ thể chúng ta thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng. Khi ấy, vì năng lượng của cơ thể thấp nên buộc phải lấy thêm năng lượng từ gan, khi đó sẽ khiến cho gan rơi vào tình trạng quá sức. Do đó, năng lượng được cơ thể thu nhận từ bữa sáng, sẽ giúp chuyển hoá và trao đổi chất trong cơ thể, đầu óc minh mẫn, hiệu suất làm việc được nâng cao.
Còn bụng đói cồn cào, dạ dày co bóp nhiều khiến bạn không tập trung làm việc được, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc. Những người có chế độ ăn sáng thường xuyên sẽ không bị thừa cân và trong suốt các bữa ăn đều cảm thấy ngon miệng hơn. Bữa sáng với đầy đủ các dưỡng chất là cách tốt nhất cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày.
4. Lười uống nước
Trong cơ thể có khoảng 60% nước, vì thế nước vô cùng quan trọng với cơ thể con người. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) thường khuyến nghị nên uống 8 ly với thể tích 8 ounce/ly, tương đương với khoảng 2 lít mỗi ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới nên uống khoảng 3 lít/ngày còn nữ giới nên uống 2,2 lít/ngày vì sự khác biệt giữ độ trữ nước của hai giới tính.
Sau khi ngủ dậy, nên uống một chút nước ấm để bù nước cho cơ thể sau nhiều giờ không được bổ sung nước từ bên ngoài. Duy trì cân bằng nước trong cơ thể là điều cần thiết cho sự sống còn của bạn bởi uống đủ nước giúp giảm táo bón, giảm nguy cơ bị sỏi thận, trị mụn và dưỡng ẩm cho da...
Nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể, chức năng gan của bạn sẽ bị hạn chế vì đây là cơ quan chuyển hóa và giải độc quan trọng của cơ thể con người. Nếu được cung cấp đủ nước cho cơ thể, gan sẽ thực hiện tốt các chức năng bình thường.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.