- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Vua trái cây" đẩy lùi cả ung thư và đột quỵ, bán đầy chợ Việt
Đu đủ là loại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn, không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
Đu đủ tốt cho tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ
Đu đủ chứa nhiều vitamin C, E và beta-carotene, là các chất chống oxy hóa mạnh. Các chất này giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, hạn chế sự hình thành các mảng bám trong thành mạch máu, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Chất xơ trong đu đủ giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong máu, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch. Đồng thời, chất xơ cũng giúp điều chỉnh đường huyết, giảm nguy cơ tiểu đường - một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.
Nhờ sự kết hợp của các chất chống oxy hóa, chất xơ, kali và folate, đu đủ có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Việc bổ sung đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để chăm sóc sức khỏe tim mạch của bạn.
Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về mắt
Đu đủ là nguồn cung cấp tuyệt vời vitamin A và beta-carotene, chất tiền vitamin A. Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, duy trì thị lực tốt, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến quáng gà, khô mắt và thậm chí mù lòa.
Lượng lớn zeaxanthin và lutein có trong đu đủ, có tác dụng như "kính râm tự nhiên" cho mắt. Chúng giúp lọc ánh sáng xanh có hại, bảo vệ võng mạc khỏi tổn thương do ánh sáng mặt trời và các nguồn sáng nhân tạo. Zeaxanthin và lutein cũng được cho là giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người lớn tuổi.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Đu đủ chứa một lượng lớn chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ giúp tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột, từ đó ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru.
“Vua trái cây” cũng chứa enzyme papain có khả năng phân giải protein thành các axit amin dễ hấp thụ. Nhờ đó, papain giúp giảm tải gánh nặng cho dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng... Các chất chống oxy hóa trong đu đủ giúp bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, từ đó duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa.
Tăng cường sức khỏe xương
Đu đủ tăng cường sức khỏe xương chủ yếu nhờ vào hàm lượng vitamin K đáng kể mà nó cung cấp. Vitamin K kích thích hoạt động của osteocalcin, một protein cần thiết cho quá trình gắn kết canxi vào xương. Điều này giúp cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả hơn từ thức ăn và đưa canxi đến nơi cần thiết là xương.
Vitamin K cũng giúp giảm lượng canxi bị đào thải qua nước tiểu, đảm bảo rằng cơ thể giữ lại đủ canxi để duy trì mật độ xương. Ngoài vitamin K, đu đủ cũng chứa một lượng nhỏ canxi, magiê và phốt pho, các khoáng chất cũng quan trọng cho sức khỏe xương.
Ngăn ngừa ung thư
Đu đủ giàu các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-carotene và lycopene. Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào, từ đó làm giảm nguy cơ tổn thương DNA và sự phát triển của tế bào ung thư.
Nghiên cứu cho thấy lycopene - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong đu đủ chín, có thể ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Chất xơ trong đu đủ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, từ đó có thể giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Có khả năng giảm viêm
Đu đủ giàu các chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, beta-carotene và lycopene. Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do, là nguyên nhân gây viêm trong cơ thể.
Trong khi đó, các enzyme chymopapain và papain dồi dào trong đu đủ có đặc tính chống viêm tự nhiên, giúp giảm đau và sưng tấy. Chúng hoạt động bằng cách phân hủy protein gây viêm và kích thích quá trình tái tạo tế bào.
Theo VOV
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.