- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO hướng dẫn cách phòng tránh virus corona mới: Chú ý cả trong nấu ăn, đi chợ
Trước tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán đang căng thẳng tại TQ, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra danh sách những khuyến cáo cách bảo vệ bản thân và gia đình.
Trước tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán đang căng thẳng tại TQ, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra danh sách những khuyến cáo cách bảo vệ bản thân và gia đình, kể cả việc bếp núc.
Cách làm giảm nguy cơ nhiễm virus corona mới
1, Dùng xà phòng sát khuẩn hoặc dung dịch rửa tay để rửa tay thường xuyên.
2, Khi hắt xì hoặc ho, nên dùng khăn giấy che miệng, mũi.
3, Không tiếp xúc gần với những người đang bị cảm cúm hoặc bị các triệu chứng cúm tương tự.
4, Nấu thịt hoặc trứng chín kỹ.
5, Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi khi chưa có dụng cụ bảo hộ.
Phòng tránh bản thân và người thân nhiễm bệnh, cần RỬA TAY
Thời điểm NÊN rửa tay:
Sau khi ho hoặc hắt xì.
Khi chăm sóc người bệnh.
Trước, trong và sau khi chế biến thức ăn.
Trước khi ăn.
Sau khi đi vệ sinh.
Khi tay bị bẩn.
Xử lý động vật hoặc sau khi xử lý chất thải của động vật.
Khi tay bẩn, nên sử dụng xà phòng và rửa sạch dưới vòi nước.
Nếu tay không quá bẩn, có thể dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch tẩy rửa chứa cồn để rửa tay.
Phòng ngừa cho bản thân
Tránh tiếp xúc với người bệnh khi chưa có dụng cụ bảo hộ (bao gồm khạc nhổ, tiếp xúc niêm mạc miệng, mũi, mắt).
Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã và động vật nuôi.
Phòng ngừa cho người khác
Khi ho hoặc hắt xì, dùng khăn giấy, khẩu trang hoặc khuỷu tay áo để che hoàn toàn miệng và mũi.
Vứt khăn giấy đã qua sử dụng vào thùng rác có nắp đậy.
Sau khi ho hoặc hắt xì, dùng xà phòng hoặc nước rửa tay chứa cồn để rửa tay.
Chú ý vấn đề an toàn thực phẩm
Sử dụng riêng dao thớt cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Cần rửa tay giữa quá trình chế biến thực phẩm sống và thực phẩm chín.
Tại vùng xảy ra dịch, thực phẩm được xử lý chín hoàn toàn triệt để vẫn có thể sử dụng.
Khi đi đến chợ thực phẩm tươi sống
Có thể thông qua các hình thức sau đây để bảo vệ sức khỏe
Rửa tay với xà phòng sau khi tiếp xúc với động vật hoặc thịt động vật.
Tránh sờ tay vào mắt, miệng, mũi.
Không sờ/tiếp xúc vào động vật có bệnh hoặc thịt động vật có bệnh.
Không tiếp xúc với động vật chạy rông hoặc nguồn nước thải ở chợ.
Những người làm việc ở chợ động vật tươi sống
Thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe như sau:
Rửa tay với xà phòng ngay sau khi tiếp xúc với động vật sống hoặc thịt động vật.
Mỗi ngày nên khử trùng dụng cụ làm việc.
Khi xử lý thịt động vật, nên mặc áo bảo hộ, găng tay và khẩu trang.
Sau khi hết giờ làm/trước khi về nhà nên cởi bỏ đồ bảo hộ để vệ sinh và để lại nơi làm việc.
Không để cho người nhà tiếp xúc với đồ bảo hộ và giày khi chưa được vệ sinh sạch.
*Theo Health/Sohu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.