- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Xuất hiện 3 triệu chứng mới là dấu hiệu ban đầu mắc COVID-19
Cứ 4 bệnh nhân mắc Covid-19 có 1 người phàn nàn về tình trạng sưng lưỡi, cảm giác bỏng rát ở lòng bàn tay và lòng bàn chân bị mẩn đỏ.
COVID-19 với biến thể mới đang khiến nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của thế giới trở nên phức tạp hơn. Loại virus nguy hiểm này không chỉ khó phát hiện, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người theo nhiều cách khác nhau.
Trong bối cảnh việc xét nghiệm tại một số nơi vẫn còn khó khăn, các báo cáo gần đây cho thấy có 3 triệu chứng mới có thể là dấu hiệu ban đầu của người mắc COVID-19.
3 triệu chứng mới
Theo một nghiên cứu được thực hiện tại bệnh viện Universitario La Paz ở Madrid ( Tây Ban Nha), các dấu hiệu cảnh báo của COVID-19 có thể được phát hiện trên lưỡi, tay và chân của bệnh nhân.
Nghiên cứu được thực hiện trên 666 bệnh nhân bị nhiễm virus SARS- CoV-2 tại bệnh viện dã chiến IFEMA của Madrid cho thấy, cứ 4 bệnh nhân có 1 người phàn nàn về tình trạng sưng lưỡi, cảm giác bỏng rát ở lòng bàn tay và lòng bàn chân bị mẩn đỏ.
1. Sưng lưỡi
Các bệnh nhân mắc COVID-19 bị nhiễm trùng nghiêm trọng bên trong miệng, dẫn đến hình thành các mảng trắng và viêm. Tình trạng hiếm gặp này đã được nhiều nhà khoa học và chuyên gia y tế gọi là "lưỡi COVID" và có liên quan đến việc mất cảm giác vị giác - một triệu chứng phổ biến khác của COVID-19.
2. Cảm giác bỏng rát và mẩn đỏ trên lòng bàn tay và lòng bàn chân
Ngoài lưỡi bị sưng, khoảng 15% bệnh nhân phàn nàn về cảm giác nóng rát và mẩn đỏ trên lòng bàn tay và lòng bàn chân, sau đó là sự xuất hiện của các mảng nhỏ đỏ trên cùng một vùng da.
Theo Tiến sĩ Almudena Nuno ‐ Gonzalez, trưởng nhóm nghiên cứu, gần một nửa số bệnh nhân bị COVID‐ 19 mức độ nhẹ đến trung bình nhập viện trong khoảng thời gian hai tuần xuất hiện các bất thường trên da. Ngoài ra ông cũng cho biết, nhiều bệnh nhân gặp các vấn đề trong khoang miệng và cần được kiểm tra đặc biệt.
3. Các dấu hiệu khác
Trong khi các triệu chứng mới phát sinh theo thời gian, không nên bỏ qua các triệu chứng phổ biến của COVID-19 như sau:
- Sốt
- Ho khan
- Đau họng
- Chảy nước mũi và nghẹt mũi
- Đau ngực và khó thở
- Mệt mỏi./.
Theo VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.