Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần biết

Ung thư tuyến tiền liệt từ lâu đã là nỗi ám ảnh của đấng mày râu. Dưới đây là một vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần hết sức đề phòng.

Ung thư tuyến tiền liệt từ lâu đã là nỗi ám ảnh của đấng mày râu. Dưới đây là một vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần hết sức đề phòng.

Đến nay, chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây bệnh. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Tuổi tác

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt. Càng lớn tuổi, nam giới càng dễ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Theo thống kê, Ung thư tuyến tiền liệt  chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi. Độ tuổi trung bình của những người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt là khoảng từ 65 – 69 tuổi.

Khá hiếm nam giới dưới 40 mắc bệnh.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần biết-1

Tuổi tác là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt.

Đột biến gen

Một số thay đổi gen di truyền làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Nam giới có đột biến di truyền gen BRCA1 hoặc BRCA2 hoặc mắc hội chứng Lynch có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người bình thường

Tiền sử gia đình mắc bệnh

Nam giới có bố hoặc anh em bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 đến 3 lần. Anh em sinh đôi cùng trứng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn sinh đôi khác trứng khi một trong số anh em trong gia đình mắc căn bệnh này.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần biết-2

Nam giới có bố hoặc anh em bị ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 đến 3 lần

Thừa cân - béo phì

Các tế bào chất béo có thể phóng thích một loại protein làm gia tăng bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Chế độ ăn uống

Những người ăn nhiều thịt đỏ hoặc các sản phẩm từ sữa có chất béo cao, ăn ít trái cây và rau xanh; những người tiêu thụ nhiều canxi (qua thực phẩm hoặc bổ sung) có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt mà nam giới cần biết-3

Phơi nhiễm hóa chất

Việc thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong quá trình làm việc có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Thắt ống dẫn tinh

Một số nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông đã thắt ống dẫn tinh (biện pháp tránh thai cho nam giới) có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường trong cơ thể và có biện pháp điều trị phù hợp.

Theo VTV


ung thư

bệnh ung thư

ung thư tuyến tiền liệt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.