Sườn heo được xem là món ăn phổ biến trên mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu sao cho thơm ngon, không mất vị. Có người còn mắc sai lầm chần sườn trực tiếp trong nồi mà chưa sơ chế. Điều này khiến sườn thường dai và có vị tanh.
Đầu bếp chỉ cho bạn bí quyết hầm sườn giúp thịt mềm ngon, nước dùng tươi hơn, không hề có mùi tanh, ăn rất tốn cơm.
Chuẩn bị nguyên liệu: Sườn, gừng, hành lá, hạt tiêu, hoa hồi, muối
Rửa sạch sườn, chặt miếng nhỏ, rửa khoảng 3 lần để loại bỏ gần hết máu và một ít xương vụn.
Sau đó cho sườn vào thau nước trong, rắc muối, xát một lúc, sau khi xát, nước trong chuyển thành nước máu, vớt sườn ra và bóp nhẹ sườn.
Đến khi xả hết nước bẩn thì đổ nước sạch vào, cho sườn vào, rắc muối và xát mạnh tay một lúc, lúc này nước không còn nhiều máu thì vớt sườn ra để ráo.
Sau đó đổ sườn vào nồi, thêm nước vừa đủ, thêm gừng thái chỉ và rượu nấu ăn, đun trên lửa lớn, khi nổi bọt trên mặt nồi thì dùng thìa vớt sườn ra.
Vớt sườn ra rửa sạch bằng nước ấm, sườn sau khi sơ chế dùng để ninh, nước phở đặc biệt trong và không lẫn tạp chất.
Tiếp tục cho sườn vào nồi hầm, thêm gừng thái chỉ, hành lá, một ít hạt tiêu, hoa hồi, thêm nước nóng vừa đủ rồi đun trên lửa lớn.
Sau khi sôi, giảm lửa vừa và nhỏ, đun từ từ trong 1 giờ, khi hết thời gian, nêm muối, đun trên lửa nhỏ trong 10 phút, như vậy sẽ có một nồi sườn hầm thơm ngon. Khi bắc ra bạn có thể cho chút gừng, hoa hồi, rắc hành lá thái nhỏ lên trên.
Để món sườn hầm được trong, bạn cũng có thể cho thêm một ít ngô, cà rốt, khoai, củ cải trắng… tùy theo ý thích để món canh sườn thêm tươi ngon.
Chú ý:
- Nếu chần sườn trực tiếp trong nồi mà chưa sơ chế thì máu bên trong sườn sẽ không hết, nước hầm sườn sẽ có mùi tanh và đục, không trong.
- Khi sơ chế sườn không chỉ dùng nước, mà còn cho thêm gừng và rượu nấu ăn để khử tanh mang lại hiệu quả rất tốt.
>> Mời bạn xem thêm thực đơn món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Minh Minh - Vietnamnet